Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

CỤM CÔNG NGHIỆP SƠN THỊNH (HUYỆN VĂN CHẤN)

Cụm công nghiệp Sơn Thịnh (huyện Văn Chấn) được phê duyệt theo Quyêt định số 735/QĐ-UBND ngày  26  tháng 5  năm 2009 của UBND tỉnh Yên Bái.

1. Phạm vi ranh giới quy hoạch

Cụm công nghiệp Sơn Thịnh nằm trong địa bàn xã Sơn Thịnh huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái.

Vị trí:

- Phía Bắc giáp đất đồi rừng;

- Phía Nam giáp đất đồi rừng;

- Phía Đông giáp đất đồi rừng;

- Phía Tây giáp suối Ngòi Nhì.

2. Quy mô lập quy hoạch

Quy mô lập quy hoạch chi tiết là 33,5 ha.

3. Tính chất

Là Cụm công nghiệp tập trung của huyện Văn Chấn, với các ngành nghề như sau:

- Chế biến các sản phẩm nông lâm sản;

- Chế biến gỗ rừng trồng;

- Chế biến khoáng sản;

- Sửa chữa thiết bị công nghiệp và vận tải.

4. Tổ chức không gian kiến trúc

Lấy trục đường Sơn Thịnh đi Bản Mới qua Cụm công nghiệp làm trục giao thông chính để phát triển Cụm công nghiệp. Mở một trục đường vuông góc với trục đường Sơn Thịnh đi Bản Mới thành hai trục giao thông chính của Cụm công nghiệp. Xuất phát điểm từ hai trục giao thông chính này để quy hoạch Cụm công nghiệp cũng như quy hoạch hạ tầng kỹ thuật cho Cụm công nghiệp.

Khu trung tâm điều hành và các công trình dịch vụ công cộng bố trí ở tại ngã tư của cụm, diện tích 0,6 ha. Đây là nơi giao dịch với các nhà đầu tư của Ban quản lý Cụm công nghiệp, trưng bày giới thiệu sản phẩm, các cơ sở Y tế, Ngân hàng, Bưu điện…

Các công trình dịch vụ được bố trí xung quanh khu xây dựng các công trình sản xuất phục vụ các nhu cầu thiết yếu cho Cụm công nghiệp.

Khu các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp được bố trí dọc theo hai bên trục đường chính. Bao gồm các lô đất có diện tích từ 0,8 ha đến 1,5 ha. Trung bình mỗi lô có mặt đường khoảng 120 m sâu vào trong 100 m.

Khu kỹ thuật, các công trình cấp điện, cấp nước được bố trí gần với các công trình đầu mối kỹ thuật bên ngoài Cụm công nghiệp. Công trình cấp nước sẽ được bố trí tại nơi có địa hình cao nhất và gần nguồn nước để đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu của cả Cụm công nghiệp.

Khu cây xanh được bố trí tại các khoảng đất dọc đường giao thông và xung quanh trong các khu đất xây dựng các công trình kiến trúc và bố trí cách ly với điểm dân cư phía suối Ngòi Nhì.

5. Quy hoạch sử dụng đất

Bảng quy hoạch sử dụng đất:

TT

Loại đất

Diện tích

( ha)

Tỷ lệ

(%)

 

Tổng diện tích

33,5

100

1

Đất khu trung tâm

0,6

1,8

2

Đất xây dựng các nhà máy

19,1

57,0

3

Đất hạ tầng kỹ thuật

3,9

11,6

4

Đất giao thông

2,5

7,5

5

Đất cây xanh

1,8

5,4

6

Đất khác

5,6

16,7

 

6. Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật

a) Quy hoạch san nền:

Tận dụng địa hình tự nhiên, cân bằng đào đắp tại chỗ, hạn chế khối lượng thi công và để đảm bảo độ dốc san nền của từng lô đất xây dựng trong giới hạn cho phép. Độ dốc san nền trong các khu khoảng 0,5% - 1%. Toàn bộ Cụm công nghiệp sẽ được san tạo thành 4 mặt bằng tại 4 cao độ (105m, 110m, 115m và 118m) để bố trí các quỹ đất cho các doanh nghiệp.

b) Quy hoạch hệ thống giao thông:

Các chỉ tiêu kỹ thuật tuyến của hệ thống giao thông được thiết kế đảm bảo cho các phương tiện giao thông đến từng lô đất một cách dễ dàng, thuận tiện.

Hệ thống giao thông gồm 2 trục đường chính vuông góc với nhau gồm:

- Mở rộng, nâng cấp trục đường Sơn Thịnh – Bản Mới chạy qua Cụm công nghiệp chiều dài 580m, mặt đường là 7,5m, hành lang hai bên mỗi bên 5m. Chỉ giới đường đỏ là 17,5m.

- Trục đường mở mới vuông góc với đường Sơn Thịnh – Bản Mới dài 660m, mặt đường là 7,5m, hành lang hai bên mỗi bên 5m. Chỉ giới đường đỏ là 17,5m.

c) Hệ thống cấp nước:

Nguồn nước cấp cho Cụm công nghiệp Sơn Thịnh được lấy từ suối Ngòi Nhì, sau khi xử lý nước được đưa vào cụm bể chứa và trạm bơm, từ đó nước được cấp vào mạng lưới, phục vụ cho các nhu cầu sản xuất, sinh hoạt, cứu hỏa bằng hệ thống máy bơm.

Tổng nhu cầu dùng nước của Cụm công nghiệp là 1.130 m3/ngđ. Công suất  trạm bơm 1500 m3/ngđ.

d) Hệ thống thoát nước:

Với Cụm công nghiệp Sơn Thịnh của huyện Văn Chấn có quy mô nhỏ, thành phần và tính chất của nước thải không phức tạp. Nước thải ở đây bao gồm nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất, phương án xử lý như sau:

- Nước thải sinh hoạt được xử lý cục bộ qua các bể tự hoại.

- Nước thải sản xuất sau khi được xử lý cục bộ sau đó thu vào hệ thống ống thoát nước riêng đến khu xử lý. Nước được xử lý đạt tiêu chuẩn B sẽ thoát ra ngoài môi trường tự nhiên.

Hệ thống thoát nước mặt được sử dụng hệ thống rãnh thoát nước chung được xây dựng bám theo các trục đường, kích thước 600x800.

e) Hệ thống cung cấp điện:

Nguồn điện cấp cho Cụm công nghiệp sẽ sử dụng đường điện 35Kv từ trung tâm xã Sơn Thịnh (cách Cụm công nghiệp 2 km). Tuyến điện này sẽ được đầu tư xây dựng dọc theo đường Sơn Thịnh – Bản Mới để cung cấp điện cho Cụm công nghiệp.

Trong Cụm công nghiệp dự kiến sẽ xây dựng trạm biến áp trung gian và hệ thống đường dây tải điện chung để cấp cho các nhà máy. Các doanh nghiệp căn cứ  vào công suất sử dụng điện của các thiết bị máy móc, điện sinh hoạt, chiếu sáng…. sẽ xây dựng trạm biến áp riêng để phục vụ sản xuất của đơn vị mình.

f) Hệ thống thông tin liên lạc:

Bố trí theo hệ thống cấp điện và sử dụng mạng di động khu vực

7. Đánh giá tác động môi trường:

Những yếu tố ảnh hưởng đến môi trường như: Bụi; khí thải; tiếng ồn, có tác động rất lớn đến môi trường nước, hệ sinh thái... nên khi tiến hành xây dựng cần phải có đánh giá tác động mội trường cụ thể cho các dự án trong Cụm công nghiệp theo đúng các quy định hiện hành.

8. Hồ sơ quy hoạch:    

Thành phần hồ sơ quy hoạch bao gồm:

TT

Tên bản vẽ

1

Bản đồ vị trí và giới hạn khu đất

2

Bản đồ hiện trạng tổng hợp

3

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất

4

Bản đồ quy hoạch kiến trúc cảnh quan

5

Các bản đồ quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giao thông; chia lô; san nền; cấp nước; thoát nước; cấp điện; chiếu sáng).

6

Thuyết minh tổng hợp