CTTĐT - Những năm qua, huyện Văn Yên đã bước đầu hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao, phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Người dân khai thác quế
Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng
vùng cũng như lợi thế khí hậu, đất đai, phong tục, tập quán địa phương, những
năm qua, huyện Văn Yên đã đưa các giống lúa lai, lúa
thuần năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từng bước hình thành vùng sản
xuất lúa gạo hàng hóa. Nông nghiệp có sự phát triển cân đối giữa chăn nuôi với
trồng trọt, đồng thời tăng diện tích cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế
cao, chuyển đổi theo hướng tăng giá trị thu nhập, lợi nhuận trên mỗi héc-ta
canh tác. Trên địa bàn huyện đã bước đầu hình thành nên các vùng sản xuất hàng
hóa như vùng chuyên canh lúa với 1.000 ha thâm canh cho giái trị sản xuất trên
100 triệu đồng/ha. Vùng thâm canh ngô với tổng diện tích gần 6.000ha/năm, trong
đó duy trì 1.000ha ngô đông trên đất 2 vụ. Đặc biệt diện tích ngô đồi có bước
phát triển mạnh.
Bên
cạnh đó, huyện còn chú trọng phát triển vùng trồng quế tập trung và cung cấp
sản phẩm chủ lực trong xuất khẩu nông sản của huyện. Duy trì, phát triển vùng
trồng quế tập trung của huyện với diện tích trên 23 nghìn ha. Hàng năm tạo ra
sản lượng quế vỏ khô trên 7 nghìn tấn, trên 300 tấn tinh dầu quế, trên 40 nghìn
m3 gỗ quế phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Cùng
với sự chuyển dịch đúng hướng của ngành nông nghiệp, huyện còn tích cực áp dụng
khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng của
ngành đạt 5,9%. Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2015 đạt trên 51 nghìn
tấn, tăng trên 8 nghìn tấn so với năm 2010. Lương thực bình quân đầu người đạt
416,5 kg/người/năm. Ngành chăn nuôi được phục hồi…
Tuy nhiên,
sản xuất nông nghiệp của huyện vẫn phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.
Sản phẩm hàng hóa còn manh mún. Quy cách, chất lượng, sản lượng nông sản chưa
ổn định, còn thiếu tính cạnh tranh, chưa đáp ứng được nhu cầu của công nghiệp
chế biến và xuất khẩu. Phát triển chăn nuôi có tiến bộ nhưng chưa tương xứng với
tiềm năng của địa phương và cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện nên số
lượng đầu đàn gia súc có xu hướng giảm, nhất là đại gia súc. ...
Với mục
tiêu phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp trên cơ sở phát huy những lợi thế của
huyện, xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công
nghệ, kết hợp phát triển công nghiệp chế biến, dịch vụ và ngành nghề nông thôn,
trong thời gian tới, huyện Văn Yên xác định sẽ tập trung vào việc hình thành và
phát triển 4 vùng sản xuất nông lâm nghiệp trọng điểm là vùng sản xuất hàng hóa
chất lượng cao, vùng đặc sản quế, vùng sắn và vùng phát triển chăn nuôi. Trong
đó vùng sản xuất hàng hóa chất lượng cao ở các xã vùng thấp sẽ xây dựng các
cánh đồng mẫu lớn, sản xuất gắn liền với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản
phẩm, tăng cường mối liên kết 4 nhà trong sản xuất hàng hóa chất lượng cao.
Quảng bá và phát triển thương hiệu gạo Chiêm Hương Đại - Phú - An trên thị
trường. Vùng đặc sản quế, phát triển cây quế theo hướng thâm canh, hướng tới
sản xuất sản phẩm quế hữu cơ, quế sạch đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị
trường đòi hỏi cao. Gắn phát triển quế vùng quế với du lịch sinh thái. Vùng sắn
được trồng theo đúng quy hoạch nhằm đảm bảo bền vững vùng nguyên liệu sắn cho
công nghiệp chế biến, đồng thời chuyển đổi diện tích đã trồng sắn trong nhiều
năm sang trồng ngô đồi, tre lấy măng để bảo vệ đất, tăng thu nhập cho nhân dân.
Phát triển sản xuất chăn nuôi bằng cách phát huy thế mạnh về đất dai ở các xã
vùng thượng huyện để trồng cỏ phục vụ phát triển chăn nuôi trâu bò theo hướng
bán công nghiệp; Lựa chọn, cải tạo giống trâu bò bằng phương pháp thụ tinh nhân
tạo. Phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm theo quy mô trang trại…
Bên
cạnh đó, huyện sẽ chú trọng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển nông
nghiệp, nông thôn. Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và ứng dụng khoa
học kỹ thuật vào sản xuất để tăng sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Đồng
thời đổi mới và tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, gắn với việc dồn diền, đổi
thửa và tích tụ ruộng đất, khắc phục tư tưởng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún hiện
nay.
857 lượt xem
Thu Nga
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Những năm qua, huyện Văn Yên đã bước đầu hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao, phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng
vùng cũng như lợi thế khí hậu, đất đai, phong tục, tập quán địa phương, những
năm qua, huyện Văn Yên đã đưa các giống lúa lai, lúa
thuần năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từng bước hình thành vùng sản
xuất lúa gạo hàng hóa. Nông nghiệp có sự phát triển cân đối giữa chăn nuôi với
trồng trọt, đồng thời tăng diện tích cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế
cao, chuyển đổi theo hướng tăng giá trị thu nhập, lợi nhuận trên mỗi héc-ta
canh tác. Trên địa bàn huyện đã bước đầu hình thành nên các vùng sản xuất hàng
hóa như vùng chuyên canh lúa với 1.000 ha thâm canh cho giái trị sản xuất trên
100 triệu đồng/ha. Vùng thâm canh ngô với tổng diện tích gần 6.000ha/năm, trong
đó duy trì 1.000ha ngô đông trên đất 2 vụ. Đặc biệt diện tích ngô đồi có bước
phát triển mạnh.
Bên
cạnh đó, huyện còn chú trọng phát triển vùng trồng quế tập trung và cung cấp
sản phẩm chủ lực trong xuất khẩu nông sản của huyện. Duy trì, phát triển vùng
trồng quế tập trung của huyện với diện tích trên 23 nghìn ha. Hàng năm tạo ra
sản lượng quế vỏ khô trên 7 nghìn tấn, trên 300 tấn tinh dầu quế, trên 40 nghìn
m3 gỗ quế phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Cùng
với sự chuyển dịch đúng hướng của ngành nông nghiệp, huyện còn tích cực áp dụng
khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng của
ngành đạt 5,9%. Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2015 đạt trên 51 nghìn
tấn, tăng trên 8 nghìn tấn so với năm 2010. Lương thực bình quân đầu người đạt
416,5 kg/người/năm. Ngành chăn nuôi được phục hồi…
Tuy nhiên,
sản xuất nông nghiệp của huyện vẫn phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.
Sản phẩm hàng hóa còn manh mún. Quy cách, chất lượng, sản lượng nông sản chưa
ổn định, còn thiếu tính cạnh tranh, chưa đáp ứng được nhu cầu của công nghiệp
chế biến và xuất khẩu. Phát triển chăn nuôi có tiến bộ nhưng chưa tương xứng với
tiềm năng của địa phương và cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện nên số
lượng đầu đàn gia súc có xu hướng giảm, nhất là đại gia súc. ...
Với mục
tiêu phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp trên cơ sở phát huy những lợi thế của
huyện, xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công
nghệ, kết hợp phát triển công nghiệp chế biến, dịch vụ và ngành nghề nông thôn,
trong thời gian tới, huyện Văn Yên xác định sẽ tập trung vào việc hình thành và
phát triển 4 vùng sản xuất nông lâm nghiệp trọng điểm là vùng sản xuất hàng hóa
chất lượng cao, vùng đặc sản quế, vùng sắn và vùng phát triển chăn nuôi. Trong
đó vùng sản xuất hàng hóa chất lượng cao ở các xã vùng thấp sẽ xây dựng các
cánh đồng mẫu lớn, sản xuất gắn liền với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản
phẩm, tăng cường mối liên kết 4 nhà trong sản xuất hàng hóa chất lượng cao.
Quảng bá và phát triển thương hiệu gạo Chiêm Hương Đại - Phú - An trên thị
trường. Vùng đặc sản quế, phát triển cây quế theo hướng thâm canh, hướng tới
sản xuất sản phẩm quế hữu cơ, quế sạch đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị
trường đòi hỏi cao. Gắn phát triển quế vùng quế với du lịch sinh thái. Vùng sắn
được trồng theo đúng quy hoạch nhằm đảm bảo bền vững vùng nguyên liệu sắn cho
công nghiệp chế biến, đồng thời chuyển đổi diện tích đã trồng sắn trong nhiều
năm sang trồng ngô đồi, tre lấy măng để bảo vệ đất, tăng thu nhập cho nhân dân.
Phát triển sản xuất chăn nuôi bằng cách phát huy thế mạnh về đất dai ở các xã
vùng thượng huyện để trồng cỏ phục vụ phát triển chăn nuôi trâu bò theo hướng
bán công nghiệp; Lựa chọn, cải tạo giống trâu bò bằng phương pháp thụ tinh nhân
tạo. Phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm theo quy mô trang trại…
Bên
cạnh đó, huyện sẽ chú trọng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển nông
nghiệp, nông thôn. Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và ứng dụng khoa
học kỹ thuật vào sản xuất để tăng sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Đồng
thời đổi mới và tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, gắn với việc dồn diền, đổi
thửa và tích tụ ruộng đất, khắc phục tư tưởng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún hiện
nay.