Từ đầu năm đến nay cả nước có 47/63
tỉnh, thành phố triển khai kiểm tra, xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh
doanh vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo Thông tư 45.
Có 7.334 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra phân loại và
kiểm tra định kỳ.
Sau 9 tháng thực hiện, công tác chất lượng
vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm có những chuyển biến tích cực như việc
hoàn thiện văn bản pháp luật; phổ biến, hướng dẫn nông dân, doanh nghiệp áp
dụng quy trình sản xuất an toàn được chứng nhận và liên kết, hình thành ngày
càng nhiều các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; nhiều vụ vi phạm pháp luật về
chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm được phát hiện, xử lý, thông
tin đến người tiêu dùng...
Tuy nhiên một số vấn đề tồn tại đã lâu, gây
bức xúc trong dư luận chậm được giải quyết như: nhiều cơ sở, đặc biệt là các cơ
sở giết mổ xếp loại C sau hai lần kiểm tra chưa được xử lý; việc buôn bán, sử
dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được ngăn chặn...
Nhằm giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm
hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư
thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; chất cấm, tồn dư hóa chất, kháng sinh
trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực
phẩm nông sản, thủy sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT phát động Đợt cao điểm vệ sinh
an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp từ nay đến Tết Nguyên đán 2016.
Tại Yên Bái, trong 9 tháng đầu năm các
ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền và thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ
sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra liên ngành giám sát kịp thời phát hiện, xử lý
các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Kết quả đã xử phạt vi phạm
hành chính: 179 cơ sở bị cảnh cáo, 56 cơ sở bị phạt triển, tổng số tiền xử phạt
vi phạm gần 257 triệu đồng và tiến hành tiêu hủy 563 loại sản phẩm, giá trị hàng
hóa khoảng 120 triệu đồng.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó thủ tướng Chính
phủ Vũ Đức Đam định hướng từ nay đến Tết nguyên đán, các bộ, ngành liên quan và
các tỉnh thành trong cả nước cần tập trung phổ biến, hướng dẫn cho các cơ sở
chăn nuôi, nuôi trồng không sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ gia, thuốc bảo
vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục; phổ biến người tiêu dùng hiểu biết và
ủng hộ sản phẩm an toàn có xác nhận.
Tổ chức kết nối tiêu thụ giữa các nhà sản
xuất, sơ chế, chế biến, đóng gói đã được chứng nhận áp dụng thực hành sản xuất
tốt, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm với cơ sở kinh
doanh, phân phối sản phẩm...
(Theo Quang Thiều / Báo Yên Bái)