Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Khánh Thiện mùa cốm thơm

05/11/2015 16:30:40 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tăm khảu mảu (Giã cốm) là một phong tục truyền thống của đồng bào dân tộc Tày xã Khánh Thiện nói riêng và huyện Lục Yên nói chung. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại đã làm mai một cách làm cốm theo đúng bản sắc truyền thống dân tộc. Nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa của địa phương, Hội LHPN Xã Khánh Thiện vừa tổ chức tết cốm và trình diễn quy trình làm cốm truyền thống của địa phương.

Hội giã cốm của người Tày Khánh Thiện

Người Tày ở Lục Yên thường làm cốm vào dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch. Đây không chỉ là thời điểm nhàn rỗi để nghỉ ngơi sau một vụ mùa, mà còn là lúc thụ hưởng thành quả sau những ngày lao động cực nhọc. Cũng giống như các lễ mừng cơm mới của bà con dân tộc vùng cao trong huyện, Tết cốm Tăm khảu mảu của người Tày ở xã Khánh Thiện là dịp để tạ ơn thần linh, trời đất đã phù hộ mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

“Để làm được cốm ngon thì quan trọng nhất là khâu chọn lúa. Cốm được làm từ giống nếp cái hoa vàng đặc sản của địa phương (khảu kháy, lào mu), hạt mẩy, to, dài, vừa cô đọng sữa.” Bà Hoàng Thị Giảng, thôn Nà Luồng, xã Khánh Thiện cho biết.

Thông thường, việc gặt lúa, chọn bông do các chị em phụ nữ đảm nhận. Sau khi cắt lúa xong, chị em bó lúa lại lúa thành cum gánh về nhà, bó thành từng bó nhỏ rồi ngâm với nước sau đó vớt ra để ráo. Còn cánh đàn ông phụ trách làm lò, địa thế làm lò là nơi khu đất khô ráo, có lỗ thông trên miệng lò khoảng 40- 50cm, dùng cây tre tươi làm vỉ đặt trên miệng lò làm sàn gác sấy cốm.

 Khi các lò đã đượm hồng, chị em phụ nữ xúm quanh đặt những bó lúa nhỏ lên vỉ rồi nhanh tay lật đi lật lại sao cho hạt nếp chín đều sau đó để nguội rồi đem đi giã.

Đầu tiên, lúa được giã đều để tách hạt ra khỏi bông, rồi đổ ra nong sảy loại bỏ hết rơm, xong lại đổ vào máng giã tiếp, sau mỗi lượt giã, cốm được mang ra sàng, sảy để loại bỏ hết phần trấu và cám.

Sau khi giã cốm xong, người Tày Khánh Thiện mang một bát cốm lên thắp hương để báo với tổ tiên trước. Nếu nhà nào có người làm pụt, then phải chọn ngày làm cốm để cúng lễ (pang khảu mảu) để báo lên Ngọc Hoàng năm nay dân được mùa cầu nguyện Ngọc Hoàng sang năm tới được mùa thêm.

Từ những hạt cốm đều xanh, hấp dẫn, qua bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ  làm nên các món đặc trưng rất thơm ngon như bánh cốm, cơm lam cốm….

Bánh cốm (mooc khảu mảu) được làm bằng cách rưới nước luộc vịt đã tẩm gia vị vào nồi cốm hạt, sau đó múc cốm ẩm ra lá dong, nhân được cho vào giữa cốm, dùng lá dong gói lại như bánh chưng, hoặc làm thành những chiếc bánh coóc mò xinh xắn. Bánh được hấp trong chõ tới khi chín đều. Ngoài ra cốm được cho vào trong ống nứa rồi đem nướng làm cơm lam cốm, khi ống cây đã cháy xém thì bóc bỏ bớt phần ngoài, chỉ để lại một lớp vỏ mỏng bên ngoài.

Nét đặc sắc của Hội Tăm khảu mảu thể hiện ở giai đoạn giã cốm. Chày giã cốm được làm vừa tay cầm có độ dài từ 1,5 - 1,8m, còn loỏng có chiều dài từ 2,5 - 3m, miệng loỏng rộng khoảng 30cm. Khi tiếng chày giã cốm vang lên tạo nên những nhịp điệu rộn ràng, vui tươi cuốn hút mọi người, như ở giai điệu này mỗi bên có 2 người xếp thành hai hàng bên cạnh đướng cùng giã tạo nên giai điệu như màn đồng ca, thể hiện sự đoàn kết gắn bó cùng chia sẻ khó khăn, ngọt bùi của các thành viên trong cộng đồng.

Hội Tăm khảu mảu (giã cốm) của người Tày Khánh Thiện không chỉ mang ý nghĩa thông báo về một mùa vụ bội thu, mà còn là để mời tổ tiên, các vị thần linh về thưởng thức cốm. Đồng thời còn để giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa của địa phương, là dịp để thế hệ trẻ học tập kinh nghiệm làm cốm và giữ gìn bản sắc làm cốm truyền thống của địa phương./.

 

884 lượt xem
Theo Trang TTĐT huyện Lục Yên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h