CTTĐT - Để ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm lây sang người trên địa bàn tỉnh, vừa qua UBND tỉnh Yên Bái đã có Công văn số 2741/UBND-VX yêu cầu các sở, ngành tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm lây sang người.
Người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm.
Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường các biện pháp giám sát, điều tra phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch cúm gia cầm. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, các địa phương ngăn chặn việc nhập lậu, vận chuyển, buôn bán gia cầm, các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh. Phối hợp thông báo kịp thời tình hình dịch cúm gia cầm cho ngành Y tế để phối hợp xử lý sớm không để lây lan sang người.
Sở Y tế tăng cường công tác theo dõi dịch bệnh và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng do vi rút, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh để phát hiện sớm các ca nhiễm bệnh, triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị và các biện pháp phòng chống lây lan thành dịch.
Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Chi cục Hải quan Yên Bái tăng cường công tác quản lý thị trường, ngăn chặn tình trạng nhập lậu, buôn bán gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các chợ đầu mối; xử lý hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo luật định.
Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì và chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch cúm, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm. Tăng cường đăng tải thông tin hướng dẫn người dân thường xuyên rửa tay bằng xã phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; chỉ ăn thịt gia cầm, các sản phẩm từ gia cầm được nấu chín kỹ và rõ nguồn gốc, xuất xứ. khi có dấu hiệu của bệnh cúm cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời.
Theo thông báo của Bộ Y tế, năm 2015, bệnh cúm A(H5N1), A(H5N6), A(H7N9) vẫn tiếp tục ghi nhận tại một số quốc gia trong khu vực, tại Việt Nam đã ghi nhận tại các ổ dịch cúm A(H5N1), A(H5N6) trên đàn gia cầm tại một số tỉnh. Hiện nay dịch cúm có nguy cơ cao lây sang người, đặc biệt là vào dịp cuối năm khi nhu cầu sử dụng sản phẩm từ gia súc, gia cầm tăng mạnh và điều kiện thời tiết thuận lợi cho vi rút cúm phát triển, lây lan. |
1627 lượt xem
Hồng Hạnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Để ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm lây sang người trên địa bàn tỉnh, vừa qua UBND tỉnh Yên Bái đã có Công văn số 2741/UBND-VX yêu cầu các sở, ngành tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm lây sang người.
Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường các biện pháp giám sát, điều tra phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch cúm gia cầm. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, các địa phương ngăn chặn việc nhập lậu, vận chuyển, buôn bán gia cầm, các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh. Phối hợp thông báo kịp thời tình hình dịch cúm gia cầm cho ngành Y tế để phối hợp xử lý sớm không để lây lan sang người.
Sở Y tế tăng cường công tác theo dõi dịch bệnh và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng do vi rút, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh để phát hiện sớm các ca nhiễm bệnh, triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị và các biện pháp phòng chống lây lan thành dịch.
Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Chi cục Hải quan Yên Bái tăng cường công tác quản lý thị trường, ngăn chặn tình trạng nhập lậu, buôn bán gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các chợ đầu mối; xử lý hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo luật định.
Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì và chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch cúm, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm. Tăng cường đăng tải thông tin hướng dẫn người dân thường xuyên rửa tay bằng xã phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; chỉ ăn thịt gia cầm, các sản phẩm từ gia cầm được nấu chín kỹ và rõ nguồn gốc, xuất xứ. khi có dấu hiệu của bệnh cúm cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời.
Theo thông báo của Bộ Y tế, năm 2015, bệnh cúm A(H5N1), A(H5N6), A(H7N9) vẫn tiếp tục ghi nhận tại một số quốc gia trong khu vực, tại Việt Nam đã ghi nhận tại các ổ dịch cúm A(H5N1), A(H5N6) trên đàn gia cầm tại một số tỉnh. Hiện nay dịch cúm có nguy cơ cao lây sang người, đặc biệt là vào dịp cuối năm khi nhu cầu sử dụng sản phẩm từ gia súc, gia cầm tăng mạnh và điều kiện thời tiết thuận lợi cho vi rút cúm phát triển, lây lan.