CTTĐT - Tại Công văn số 2939/UBND-NLN ngày 6/12/2018, UBND tỉnh Yên Bái đã yêu cầu các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái và UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm túc quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và kiểm soát giết mổ.
Cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Văn Chấn kiểm soát giết mổ động vật tại thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ.
Công văn nêu rõ, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái chưa có cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, dẫn đến công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm hết sức khó khăn; lực lượng cán bộ thú y cơ sở không đủ để kiểm soát hết số lượng cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; sản phẩm thịt gia súc, gia cầm tiêu thụ trên thị trường vẫn còn tình trạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (giết mổ gia súc, gia cầm bệnh; bơm nước, tẩm hàn the, ướp hóa chất độc hại vào sản phẩm thịt gia súc, gia cầm).
Để kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ được giao năm 2018 tại Quyết định 161/QĐ-UBND ngày 06 tháng 02 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030.
Trong khi chưa xây dựng được mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã phải rà soát, thống kê các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ để tổ chức quản lý về điều kiện cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Tuyệt đối không để các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận vệ sinh thú y hoặc chứng nhận cơ sở an toàn thực phẩm do cơ quan thú y cấp theo quy định.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trong tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước theo phân cấp quy định tại Điều 76 Luật Thú y.
1070 lượt xem
Ban Biên tập
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Tại Công văn số 2939/UBND-NLN ngày 6/12/2018, UBND tỉnh Yên Bái đã yêu cầu các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái và UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm túc quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và kiểm soát giết mổ. Công văn nêu rõ, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái chưa có cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, dẫn đến công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm hết sức khó khăn; lực lượng cán bộ thú y cơ sở không đủ để kiểm soát hết số lượng cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; sản phẩm thịt gia súc, gia cầm tiêu thụ trên thị trường vẫn còn tình trạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (giết mổ gia súc, gia cầm bệnh; bơm nước, tẩm hàn the, ướp hóa chất độc hại vào sản phẩm thịt gia súc, gia cầm).
Để kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ được giao năm 2018 tại Quyết định 161/QĐ-UBND ngày 06 tháng 02 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030.
Trong khi chưa xây dựng được mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã phải rà soát, thống kê các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ để tổ chức quản lý về điều kiện cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Tuyệt đối không để các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận vệ sinh thú y hoặc chứng nhận cơ sở an toàn thực phẩm do cơ quan thú y cấp theo quy định.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trong tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước theo phân cấp quy định tại Điều 76 Luật Thú y.