Một lần
xem ti vi, thấy mô hình chăn nuôi vịt trời tại tỉnh Bắc Giang cho hiệu quả kinh
tế cao, anh Vũ Văn Hồng ở thôn 6, xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên bắt đầu quan
tâm tìm hiểu. Tháng 9 năm 2014, anh cùng một anh bạn tìm đến tận Bắc Giang mua
14 con vịt trời để nuôi.
Số vịt
này anh và anh bạn mua của một hộ dân, mang về nuôi được nửa tháng thì mắc bệnh
rồi chết hết. Không nản chí, lùi bước, anh cùng bạn quyết tâm phải làm bằng
được. Sau đó, họ tiếp tục quay lại Bắc Giang mua 40 con vịt trời bố mẹ có giá
là 700.000 đồng/con. Đúng bảy tháng sau, anh xuất bán vịt trời lứa đầu tiên.
Trong
chăn nuôi, anh Hồng đặc biệt chú trọng tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho
đàn vịt. Với vịt bố mẹ, anh thực hiện 6 tháng tiêm phòng một lần và tiến hành
tiêm phòng cho vịt con khi nở được 15 ngày.
Rút
kinh nghiệm từ lần nuôi 14 con vịt đầu tiên, đợt mua 40 con vịt bố mẹ sau đó,
khi mua về anh tiêm phòng ngay. Anh cũng nghiêm túc phun tiêu độc khử trùng cho
khu vực chuồng trại chăn nuôi định kỳ 10 ngày một lần vào mùa hè, còn mùa đông
thì thời gian dài hơn một chút.
Thuận
lợi của việc chăn nuôi vịt trời, anh Hồng cho biết, do gia đình có diện tích
mặt nước rộng, khu chăn nuôi cách xa nơi dân cư sinh sống, nguồn nước bảo đảm
sạch sẽ, không bị ô nhiễm cùng với chủ động phòng chống nên dịch bệnh cũng khó
có điều kiện phát sinh.
Chăm
sóc vịt trời, anh Hồng bảo: “Cũng không có gì khó lắm!”. Nguồn thức ăn chính
của vịt trời là thóc ngâm. Chợt nhớ khi hỏi đường vào khu chăn nuôi của anh,
gặp hai người dân cùng thôn bảo: “Anh Hồng nuôi vịt trời chứ gì? Nhà đấy toàn
cho vịt ăn thóc thôi. Hôm qua, xe ô tô vừa chở vào đó 2 tấn thóc”.
Anh
Hồng chỉ tay về một góc lán ngay dưới bụi tre: “Đấy, tôi để thóc ở đấy đấy.
Thóc cứ ngâm dưới nước một ngày một đêm là cho vịt ăn được rồi cộng với cho ăn
thêm bèo tây nhưng thật sự là bèo tây kiếm chả đủ cho chúng ăn đâu. Vịt con từ
khi nở ra thì phải đến hai tháng sau mới ăn được thóc ngâm. Được cái rất tiện
là thóc đấy rồi ngâm ngay dưới nước hồ đấy, được lúc nào sẽ cho ăn luôn, ngày
hai bữa chính sáng và tối”.
Từ khi
nuôi vịt đến nay, toàn bộ trứng vịt đẻ, anh Hồng đều giữ lại và cho ấp hết, vịt
nở sẽ để nuôi và bán vịt thương phẩm. Tỷ lệ trứng vịt ấp nở đạt từ 60% đến 70%.
Anh
Hồng cho biết, gia đình cũng có thể tự làm công đoạn ấp nở nhưng tỷ lệ đạt
không cao bằng đi thuê. Vì thế, anh thường đem đi thuê ấp nở ngoài thành phố
Yên Bái. Nhân dần như vậy, hiện anh đã có hơn 100 con vịt bố mẹ và khoảng 1.500
con vịt con, vịt thương phẩm.
Mỗi
ngày, với đàn vịt hiện có, anh Hồng cho ăn khoảng 70 kg thóc ngâm. Thời điểm
này, vịt bố mẹ đang nghỉ đẻ. Theo kế hoạch, anh chuẩn bị gây thêm 100 vịt bố mẹ
để thay thế lứa vịt bố mẹ trước. Với vịt bố mẹ, chuồng trại chăn nuôi phải được
quây lưới kín bốn xung quanh và kín cả phía bên trên để tránh vịt bay.
Vịt
thương phẩm khi xuất bán thường đạt trọng lượng từ 1 kg đến 1,2 kg mỗi con. Gia
đình anh Hồng vừa đem bán rong lẻ với giá 150.000 đồng/con vừa bán cho các quán
ăn, nhà hàng ở thành phố Yên Bái như Nhà hàng Tùng Dương, Phố Mới, Tây Bắc,
7C... Cũng có nhiều người biết tiếng thì vào tận nhà anh để mua vịt hoặc gọi
điện đặt thì anh sẽ giao tận nơi.
Anh
Hồng cho biết, thời điểm bán vịt chạy nhất là dịp 30 - 4, 1 - 5, rằm tháng Bảy,
ăn ít nhất là thời gian đầu năm. Từ nay đến Tết Nguyên đán, lượng vịt thương
phẩm hiện có của anh Hồng cũng hầu như đã được đặt mua phần lớn. Nguồn thức ăn
bảo đảm sạch, chất lượng thịt vịt trời thơm ngon, dai chắc cùng việc giữ chữ
tín với khách hàng sẽ là yếu tố để anh Hồng phát triển mô hình trong thời gian
tới.