Cũng như cộng đồng các dân tộc thiểu số, người Tày cũng đón tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Nhưng người Tày có hai thứ phải có trong những ngày tết, đó là gói bánh ăn tết và làm quả yển vui chơi trong ngày tết.
Đồng bào Tày thường tổ chức gói bánh tết với nhau, tạo không khí đoàn kết.
Ngày hai chín tết, việc đồng áng của đồng
bào Tày ở xã Xuân Long, huyện Yên Bình tạm gác lại. Mọi người đã trở về nhà để chuẩn
bị cho cái tết đầm ấm sau một năm làm ăn bận rộn. Những năm gần đây, đời sống
vật chất và tinh thần của đồng bào được nâng lên rất nhiều nên cái tết đã bớt
phần lo lắng. Nhiều nét văn hóa bản sắc truyền thống của đồng bào Tày, trong đó
việc gói bánh ngày tết thì không thể thiếu ở mỗi gia đình.
Đây là thứ ẩm thực không thể thiếu trong
ngày tết Nguyên đán của dân tộc Việt Nam và với đồng bào Tày cũng vậy. Người
Tày thường gói ba loại bánh trong ngày tết, là bánh tày, bánh gù (bánh mỏ vịt)
và bánh nẳng. Gói bánh tày thì không thể thiếu cặp lạt quang được đan cầu kỳ ở
hai đầu bánh, lạt buộc cũng phải đủ dài để cuốn đủ cả thân bánh.
Gói bánh tày có vẻ khó hơn gói cái
bánh chưng vuông vức, nhưng bánh tày mới là nét cổ truyền của cha ông để lại.
Theo ông Đặng Ngọc Thông ở thôn Mỏ Quan, xã Xuân Long, huyện Yên Bình, lý do
gói bánh dài tròn là do thời xưa khó khăn, không có xoong nồi lớn, đồng bào
phải dùng ống nứa to để luộc bánh.
Chiều ba mươi, các gia đình mời tổ
tiên về ăn tết vui xuân cùng con cháu trong hai đến ba ngày. Nam thanh nữ tú
tìm đến vui hội xuân. Người lớn tuổi trong họ hàng, trong thôn xóm đến chúc tết
nhau bằng được. Tất cả đều mong cho một năm sức khỏe dồi dào, mưa thuận gió hòa
với những vụ mùa bội thu và hạnh phúc tràn đầy trong mùa xuân mới tươi vui.a
600 lượt xem
(Theo Báo Yên Bái)
Cũng như cộng đồng các dân tộc thiểu số, người Tày cũng đón tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Nhưng người Tày có hai thứ phải có trong những ngày tết, đó là gói bánh ăn tết và làm quả yển vui chơi trong ngày tết.
Ngày hai chín tết, việc đồng áng của đồng
bào Tày ở xã Xuân Long, huyện Yên Bình tạm gác lại. Mọi người đã trở về nhà để chuẩn
bị cho cái tết đầm ấm sau một năm làm ăn bận rộn. Những năm gần đây, đời sống
vật chất và tinh thần của đồng bào được nâng lên rất nhiều nên cái tết đã bớt
phần lo lắng. Nhiều nét văn hóa bản sắc truyền thống của đồng bào Tày, trong đó
việc gói bánh ngày tết thì không thể thiếu ở mỗi gia đình.
Đây là thứ ẩm thực không thể thiếu trong
ngày tết Nguyên đán của dân tộc Việt Nam và với đồng bào Tày cũng vậy. Người
Tày thường gói ba loại bánh trong ngày tết, là bánh tày, bánh gù (bánh mỏ vịt)
và bánh nẳng. Gói bánh tày thì không thể thiếu cặp lạt quang được đan cầu kỳ ở
hai đầu bánh, lạt buộc cũng phải đủ dài để cuốn đủ cả thân bánh.
Gói bánh tày có vẻ khó hơn gói cái
bánh chưng vuông vức, nhưng bánh tày mới là nét cổ truyền của cha ông để lại.
Theo ông Đặng Ngọc Thông ở thôn Mỏ Quan, xã Xuân Long, huyện Yên Bình, lý do
gói bánh dài tròn là do thời xưa khó khăn, không có xoong nồi lớn, đồng bào
phải dùng ống nứa to để luộc bánh.
Chiều ba mươi, các gia đình mời tổ
tiên về ăn tết vui xuân cùng con cháu trong hai đến ba ngày. Nam thanh nữ tú
tìm đến vui hội xuân. Người lớn tuổi trong họ hàng, trong thôn xóm đến chúc tết
nhau bằng được. Tất cả đều mong cho một năm sức khỏe dồi dào, mưa thuận gió hòa
với những vụ mùa bội thu và hạnh phúc tràn đầy trong mùa xuân mới tươi vui.a