CTTĐT - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018. Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp cuối năm, hiện nay các hộ chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn thành phố Yên Bái đang tích đầu tư chăm sóc gia cầm và lợn đảm bảo chất lượng, VSATTP để cung cấp ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đồng thời để thu lại lợi nhuận sau một năm chăn nuôi khó khăn do giá cả bấp bênh.
Người chăn nuôi trên địa bàn thành phố tăng cường chăm sóc đàn gia cầm phục vụ nhu cầu trong dịp tết Nguyên đán 2018
Với lợi thế về đất đai và tận dụng những phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp gia đình anh Nguyễn Thành Đô, thôn Lương Thịnh 3 xã Tân Thịnh thành phố Yên Bái đã phát triển chăn nuôi lợn được 10 năm nay. Hiện gia đình anh đang duy trì 5 con lợn nái và trên 30 con lợn thương phẩm. Do giá lợn xuống thấp và không ổn định, nên so với quy mô chăn nuôi trước đã giảm đi một nửa. Song để duy trì chăn nuôi bền vững, đảm bảo sản lượng cung cấp thị trường cuối năm những ngày này gia đình anh Đô đang tích chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn để đàn lợn sinh trưởng phát triển tốt, xuất bán trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất tới. Theo tính toán anh sẽ xuất bán khoảng 2 tấn lợn hơi trong dịp tới. Anh Đô cho biết: Để đảm bảo thời gian xuất bán lợn trong dịp tết Nguyên đán, gia đình tôi chú trọng khâu chăm sóc, đảm bảo giữ ấm cho đàn gia súc, có chế độ cho lợn ăn hợp lý và đúng khẩu phần. Thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh để đàn lợn tăng trưởng tốt.
Gia đình anh Phạm Trường Giang, thôn 3 xã Văn Phú, thành phố Yên Bái hiện đang duy trì đàn lợn nái sinh sản và lợn thương phẩm trên 150 con, trong đó chủ yếu là lợn rừng thương phẩm. Nắm bắt được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, từ cuối năm 2010 anh Giang đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích chuồng trại và quy mô chăn nuôi lợn rừng để cung cấp cho người dân trong và ngoài tỉnh Yên Bái. Dịp cuối năm nhu cầu tiêu thụ lớn, để đảm bảo sản lượng đáp ứng cho người dân, ngay từ cuối tháng 10/2017 gia đình anh đã tập trung chăm sóc, có chế độ cho ăn hợp lý đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp ra thị trường trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.
Không chỉ các hộ chăn nuôi gia súc đang tích cực chăm sóc, chuẩn bị tốt nguồn thực phẩm để cung cấp ra thị trường cuối năm, những hộ chăn nuôi gia cầm đang tăng cường các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc, nuôi dưỡng cho đàn gia cầm để xuất bán. Gia đình chị Nguyễn Thị Nhung tại thôn 4 xã Phúc Lộc, phát triển nuôi gà được hơn 10 năm. Mặc dù giá cả, thức ăn chăn nuôi có nhiều biến đổi nhưng nhờ sự linh hoạt trong tìm thị trường và áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi an toàn gia đình chị Nhung luôn duy trì một năm 4 lứa gà xuất bán ra thị trường, thu nhập đạt từ 40 đến 50 triệu đồng/năm. Nhằm đảm bảo cho đàn gà sinh trưởng phát triển tốt, ngoài chế độ cho ăn hợp lý, thì việc vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, giữ ấm cho đàn gà, các hộ chăn nuôi như gia đình chị Nhung thực hiện chăn nuôi theo hướng bán công nghiệp. Lúc đầu cho gà ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp, những tháng cuối chuẩn bị xuất bán các hộ chăn nuôi thường cho gà ăn thực phẩm sẵn có của địa phương như sắn, ngô, lúa, khoai hỗn hợp. Qua đó, vừa đảm bảo cho đàn gà sinh trưởng phát triển tốt, nhưng vẫn giữ được chất lượng thịt ngon và an toàn để bán ra thị trường.
Trong những năm gần đây, mặc dù giá thức ăn, giá bán lợn, gà có nhiều biến động, nhưng để phát triển chăn nuôi bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các địa phương tập trung khuyến khích, tạo điều kiện cho người chăn nuôi đầu tư phát triển quy mô. Vì vậy, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố Yên Bái đã chủ động tìm thị trường tiêu thụ, duy trì quy mô chăn nuôi theo hướng hàng hóa tập trung. Phấn đấu sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại trong năm 2018 của thành phố đạt 9 nghìn tấn, tăng 2,7% so với năm 2017. Cùng với khuyến khích người chăn nuôi tái đàn, thì việc chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được các cơ quan chuyên môn thường xuyên giám sát, đảm bảo việc cung cấp ra thị trường tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sản phẩm chất lượng tốt nhất.
Với sự chuẩn bị tích cực của các hộ chăn nuôi và sự vào cuộc tích cực của các địa phương, ngành chuyên môn trong việc giám sát phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo VSATTP, dịp tết Mậu Tuất 2018 tới, người tiêu dùng thành phố yên Bái sẽ được cung cấp những nguồn thực phẩm sạch, an toàn, chất lượng... góp phần cho mỗi gia đình đều được đón một tết vui tươi, an toàn và tiết kiệm./.
1343 lượt xem
CTV: Lê Hương- Thanh Nghị
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018. Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp cuối năm, hiện nay các hộ chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn thành phố Yên Bái đang tích đầu tư chăm sóc gia cầm và lợn đảm bảo chất lượng, VSATTP để cung cấp ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đồng thời để thu lại lợi nhuận sau một năm chăn nuôi khó khăn do giá cả bấp bênh.Với lợi thế về đất đai và tận dụng những phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp gia đình anh Nguyễn Thành Đô, thôn Lương Thịnh 3 xã Tân Thịnh thành phố Yên Bái đã phát triển chăn nuôi lợn được 10 năm nay. Hiện gia đình anh đang duy trì 5 con lợn nái và trên 30 con lợn thương phẩm. Do giá lợn xuống thấp và không ổn định, nên so với quy mô chăn nuôi trước đã giảm đi một nửa. Song để duy trì chăn nuôi bền vững, đảm bảo sản lượng cung cấp thị trường cuối năm những ngày này gia đình anh Đô đang tích chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn để đàn lợn sinh trưởng phát triển tốt, xuất bán trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất tới. Theo tính toán anh sẽ xuất bán khoảng 2 tấn lợn hơi trong dịp tới. Anh Đô cho biết: Để đảm bảo thời gian xuất bán lợn trong dịp tết Nguyên đán, gia đình tôi chú trọng khâu chăm sóc, đảm bảo giữ ấm cho đàn gia súc, có chế độ cho lợn ăn hợp lý và đúng khẩu phần. Thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh để đàn lợn tăng trưởng tốt.
Gia đình anh Phạm Trường Giang, thôn 3 xã Văn Phú, thành phố Yên Bái hiện đang duy trì đàn lợn nái sinh sản và lợn thương phẩm trên 150 con, trong đó chủ yếu là lợn rừng thương phẩm. Nắm bắt được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, từ cuối năm 2010 anh Giang đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích chuồng trại và quy mô chăn nuôi lợn rừng để cung cấp cho người dân trong và ngoài tỉnh Yên Bái. Dịp cuối năm nhu cầu tiêu thụ lớn, để đảm bảo sản lượng đáp ứng cho người dân, ngay từ cuối tháng 10/2017 gia đình anh đã tập trung chăm sóc, có chế độ cho ăn hợp lý đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp ra thị trường trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.
Không chỉ các hộ chăn nuôi gia súc đang tích cực chăm sóc, chuẩn bị tốt nguồn thực phẩm để cung cấp ra thị trường cuối năm, những hộ chăn nuôi gia cầm đang tăng cường các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc, nuôi dưỡng cho đàn gia cầm để xuất bán. Gia đình chị Nguyễn Thị Nhung tại thôn 4 xã Phúc Lộc, phát triển nuôi gà được hơn 10 năm. Mặc dù giá cả, thức ăn chăn nuôi có nhiều biến đổi nhưng nhờ sự linh hoạt trong tìm thị trường và áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi an toàn gia đình chị Nhung luôn duy trì một năm 4 lứa gà xuất bán ra thị trường, thu nhập đạt từ 40 đến 50 triệu đồng/năm. Nhằm đảm bảo cho đàn gà sinh trưởng phát triển tốt, ngoài chế độ cho ăn hợp lý, thì việc vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, giữ ấm cho đàn gà, các hộ chăn nuôi như gia đình chị Nhung thực hiện chăn nuôi theo hướng bán công nghiệp. Lúc đầu cho gà ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp, những tháng cuối chuẩn bị xuất bán các hộ chăn nuôi thường cho gà ăn thực phẩm sẵn có của địa phương như sắn, ngô, lúa, khoai hỗn hợp. Qua đó, vừa đảm bảo cho đàn gà sinh trưởng phát triển tốt, nhưng vẫn giữ được chất lượng thịt ngon và an toàn để bán ra thị trường.
Trong những năm gần đây, mặc dù giá thức ăn, giá bán lợn, gà có nhiều biến động, nhưng để phát triển chăn nuôi bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các địa phương tập trung khuyến khích, tạo điều kiện cho người chăn nuôi đầu tư phát triển quy mô. Vì vậy, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố Yên Bái đã chủ động tìm thị trường tiêu thụ, duy trì quy mô chăn nuôi theo hướng hàng hóa tập trung. Phấn đấu sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại trong năm 2018 của thành phố đạt 9 nghìn tấn, tăng 2,7% so với năm 2017. Cùng với khuyến khích người chăn nuôi tái đàn, thì việc chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được các cơ quan chuyên môn thường xuyên giám sát, đảm bảo việc cung cấp ra thị trường tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sản phẩm chất lượng tốt nhất.
Với sự chuẩn bị tích cực của các hộ chăn nuôi và sự vào cuộc tích cực của các địa phương, ngành chuyên môn trong việc giám sát phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo VSATTP, dịp tết Mậu Tuất 2018 tới, người tiêu dùng thành phố yên Bái sẽ được cung cấp những nguồn thực phẩm sạch, an toàn, chất lượng... góp phần cho mỗi gia đình đều được đón một tết vui tươi, an toàn và tiết kiệm./.