Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Tăng cường biện pháp kiểm soát, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn

26/11/2016 09:57:22 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sở Y tế Yên Bái vừa ban hành văn bản số 1255/SYT-ATTP ngày 23/11/2016 về việc tăng cường biện pháp kiểm soát, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Người tiêu dùng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng để tránh ngộ độc thực phẩm. (Ảnh minh họa - nguồn HNMO)

Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh, tình trạng ô nhiễm thực phấm, ngộ độc thực phẩm và các sự cố về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp. Các vụ ngộ độc bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, bếp ăn gia đình, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các bữa ăn đông người như cưới hỏi, ma chay vẫn tiếp tục xảy ra.

Từ đầu năm 2016 đến nay tại tỉnh Yên Bái đã xảy ra 18 vụ ngộ độc thực phẩm làm 566 ca mắc, 6 ca tử vong. Trong đó có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra do gia đình tổ chức cỗ nhà mới, đám cưới.. .phục vụ cho nhiều người ăn tại các huyện Văn Chấn, huyện Trạm Tấu, huyện Văn Yên, huyện Yên Bình và thành phố Yên Bái. Nhiều vụ ngộ độc khác tại bữa ăn gia đình do ý thức chủ quan, cẩu thả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm đã gây ngộ độc và để lại hậu quả đáng tiếc.

Để tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong thời gian tới. Sở Y tế đề nghị UBND các huyện thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý; chỉ đạo các cơ sở Y tế tăng cường tham mưu, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tập trung các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các gia đình tổ chức bữa ăn tập trung đông người.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tập trung truyền thông các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm cho người tiêu dùng; Tiếp tục thông tin, tuyên truyền phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên như nấm độc, cóc... đến tận hộ gia đình bằng mọi hình thức và bằng các phương tiện truyền thông trên địa bàn bằng cả tiếng Kinh và tiếng dân tộc; Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tuyên tuyền cho người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; hướng dẫn lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn.

Đẩy mạnh hoạt động ký cam kết của gia đình tổ chức bữa ăn đông người, gắn trách nhiệm của gia đình với cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, kem, bia, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố, các bếp ăn trong trường học. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trong kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.           

Đối với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch, chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị chuyên môn trong hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm để phát hiện sớm nguy cơ, dự phòng và sẵn sàng xử lý nhanh, có hiệu quả các sự cố an toàn thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm và các ca bệnh trong cộng đồng.

765 lượt xem
Tiến Lập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h