Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016

29/12/2016 11:59:09 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 29/12, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội do đồng chí Đinh Đăng Luận - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016.

Đồng chí Đinh Đăng Luận - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc.

Làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Dương Văn Tiến - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo và đại diện các phòng chuyên môn các sở; Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; Lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh.

Trong giai đoạn 2011 - 2016, việc triển khai thực hiện công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện nghiêm túc, tuân thủ đầy đủ các chính sách pháp luật của Nhà nước đã ban hành. UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm; Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và pháp luật về an toàn thực phẩm ngày càng được quan tâm, bước đầu tạo sự chuyển biến về nhận thức từ đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước đến người sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường và thực hiện thường xuyên. Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 1.684 đoàn thanh tra liên ngành có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, qua đó kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm; Công tác quản lý và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm có tiến bộ; điều kiện an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm được cải thiện; Các cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận tăng dần theo từng năm.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại hạn chế như công tác quản lý nhà nước về chất lượng an toàn thực phẩm hiện mới tập trung giải quyết được một số vấn đề bức xúc, chưa chủ động quản lý được nguy cơ ô nhiễm theo chuỗi cung cấp thực phẩm theo một chiến lược dài hạn; Đội ngũ cán bộ quản lý, thanh tra, kiểm tra còn thiếu; nguồn lực đầu tư cho công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm còn hạn chế; Nhận thức và ý thức chấp hành về kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm của một số chủ cơ sở giết mổ, sử dụng thuôc trong bảo quản nông, lâm, thủy sản, chế biến các sản phẩm động vật chưa cao, chưa thực hiện nghiêm túc các quy định…

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành chuyên môn của tỉnh đã có ý kiến giải trình và làm rõ về nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và kiến nghị đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới đó là: Đề nghị các bộ, ngành Trung ương rà soát, tham mưu sửa đổi, bổ sung ban hành các văn bản theo thẩm quyền; tiếp tục nghiên cứu, bổ sung các quy định, cơ chế để thực hiện tốt hơn công tác phối hợp trong quản lý nhà nước về chất lượng an toàn thực phẩm; bố trí, hỗ trợ nguồn kinh phí để thực hiện công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tại cấp tỉnh, cấp huyện và cơ sở hàng năm…

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành cần xây dựng kế hoạch để tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó cần tập trung chú ý đến các khu công nghiệp, các trường bán trú, khu vực nông thôn, đây là những khu vực đông người có nguy cơ cao xảy ra ngộ độc thực phẩm. Ngành Y tế chủ trì, tham mưu đề xuất với UBND tỉnh để ban hành chỉ thị về lĩnh vực an toàn thực phẩm và ban hành Quyết định thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh và ban chỉ đạo cấp huyện. Tăng cường kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các trường bán trú. Bên cạnh đó, cần có phương án xử lý khi xảy ra sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các ngành tiến hành rà soát lại chức năng, nhiệm vụ các phòng, ban ở cấp huyện, cấp xã để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành bổ sung quy định về chức năng, nhiệm vụ ở cơ sở. Tiếp tục tăng cường công tác quản lý cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền theo hướng thiết thực hiệu quả; tập trung truyên truyền với nhiều hình thức, nội dung đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu tuyên truyền đến từng khu dân cư, từng hộ gia đình.

Đối với Sở Tài chính cần tham mưu cho tỉnh về nguồn kinh phí phụ cấp cho bộ máy làm công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm.

Đối với các  đơn vị, cơ sở đông người như các khu công nghiệp, nhà máy may, các trường học bán trú…phải ký hợp đồng cam kết với một đơn vị cung cấp thực phẩm nhất định để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng thực phẩm.

Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Đinh Đăng Luận - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của tỉnh trong công tác an toàn thực phẩm; đồng thời, tiếp thu và tổng hợp các ý kiến kiến nghị, đề xuất của tỉnh Yên Bái trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm để trình lên Quốc hội tại kỳ họp tới./.

575 lượt xem
Tiến Lập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h