Chính thức thành lập, ra mắt và đi vào hoạt động từ tháng 3/2018, HTX Nông sản sạch Phù Nham có 3 thành viên tham gia đồng sáng lập với mong muốn sản xuất sản phẩm nông sản sạch tập trung, tạo nguồn sản phẩm tin cậy cho người tiêu dùng trong và ngoài địa bàn.
Kiểm soát viên HTX Nông sản sạch Phù Nham hướng dẫn hội viên chăm sóc, thu hái cà chua.
Tham gia HTX ban đầu có 8 hộ hội viên, đều là những hộ dân chuyên sản xuất, có nhiều kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc rau màu của thôn Noong Ỏ. Với tổng diện tích đất hơn 1,1 ha, hiện nay, các hộ hội viên đang tập trung trồng, chăm sóc diện tích cà chua, bắp cải theo đơn đặt hàng của Hội đồng Quản trị HTX.
Hội viên Nguyễn Thị Thu ở thôn Noong Ỏ cho biết: "Mùa nào thức ấy, gia đình tôi và các hộ dân đều chủ động gieo trồng các loại rau màu theo mùa vụ như: su hào, bắp cải, dưa chuột... Lúc trước, sản xuất rau màu chỉ theo kinh nghiệm dự đoán nhu cầu của thị trường tiêu thụ, chưa chăm sóc theo đúng quy trình, kỹ thuật nên chưa đạt về mẫu mã nên các sản phẩm nông sản thường xuyên bị thương lái ép giá".
"Giờ đây, khi tham gia vào HTX, sản xuất rau màu theo đơn đặt hàng của HTX, quá trình chăm sóc luôn tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Riêng vụ cà chua vừa rồi, gia đình trồng và chăm sóc theo yêu cầu của HTX nên chất lượng, sản lượng cao hơn những vụ trước từ 1,2 đến 1,5 lần. Đầu ra sản phẩm được HTX bao tiêu, không còn tình trạng bị tư thương ép giá như trước kia” - chị Thu chia sẻ.
Anh Tống Văn Cường - kiểm soát viên HTX Nông sản sạch Phù Nham cho biết: "Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cụ thể, sản xuất nông sản theo mùa vụ và nhu cầu của thị trường để phổ biến cho các hộ tham gia sản xuất; đồng thời, hướng dẫn, kiểm soát chất lượng nông sản, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, đúng liều lượng, bảo đảm chất lượng sản phẩm khi đem đi tiêu thụ. Với diện tích canh tác như hiện nay, bình quân mỗi tháng, chúng tôi cung cấp ra thị trường khoảng 3 tấn rau, củ quả an toàn, chất lượng”.
Trước khi chính thức ra mắt, HTX đã tiến hành thử nghiệm trồng một số loại rau màu trong vụ đông vừa qua. Qua theo dõi, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch được rút ngắn, sản lượng cao hơn so với trước kia, giá thành nâng lên, các loại rau củ được thu mua với giá cao hơn từ 1.000 đến 2.000 đồng.
"HTX sản xuất nông sản sạch tại địa phương là một trong những yếu tố cần thiết để địa phương quy hoạch, xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, thay thế các phương thức sản xuất truyền thống. Đầu ra sản phẩm ổn định, không phụ thuộc vào thị trường, thu nhập của bà con nông dân cũng nâng lên, áp dụng đúng quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ môi trường, đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương” - ông Phùng Văn Đồng - Chủ tịch UBND xã Phù Nham khẳng định.
Dù mới đi vào hoạt động, quy mô và diện tích canh tác của HTX còn hạn hẹp, chưa đáp ứng đủ nhu cầu về rau an toàn của thị trường song đây là một trong những bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế mang lại hiệu quả rõ rệt theo mô hình kinh tế tập thể HTX tại Phù Nham, góp phần tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác, từ đó động viên người nông dân gắn bó hơn với đồng đất ở Văn Chấn.
1080 lượt xem
Theo Báo Yên Bái
Chính thức thành lập, ra mắt và đi vào hoạt động từ tháng 3/2018, HTX Nông sản sạch Phù Nham có 3 thành viên tham gia đồng sáng lập với mong muốn sản xuất sản phẩm nông sản sạch tập trung, tạo nguồn sản phẩm tin cậy cho người tiêu dùng trong và ngoài địa bàn.Tham gia HTX ban đầu có 8 hộ hội viên, đều là những hộ dân chuyên sản xuất, có nhiều kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc rau màu của thôn Noong Ỏ. Với tổng diện tích đất hơn 1,1 ha, hiện nay, các hộ hội viên đang tập trung trồng, chăm sóc diện tích cà chua, bắp cải theo đơn đặt hàng của Hội đồng Quản trị HTX.
Hội viên Nguyễn Thị Thu ở thôn Noong Ỏ cho biết: "Mùa nào thức ấy, gia đình tôi và các hộ dân đều chủ động gieo trồng các loại rau màu theo mùa vụ như: su hào, bắp cải, dưa chuột... Lúc trước, sản xuất rau màu chỉ theo kinh nghiệm dự đoán nhu cầu của thị trường tiêu thụ, chưa chăm sóc theo đúng quy trình, kỹ thuật nên chưa đạt về mẫu mã nên các sản phẩm nông sản thường xuyên bị thương lái ép giá".
"Giờ đây, khi tham gia vào HTX, sản xuất rau màu theo đơn đặt hàng của HTX, quá trình chăm sóc luôn tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Riêng vụ cà chua vừa rồi, gia đình trồng và chăm sóc theo yêu cầu của HTX nên chất lượng, sản lượng cao hơn những vụ trước từ 1,2 đến 1,5 lần. Đầu ra sản phẩm được HTX bao tiêu, không còn tình trạng bị tư thương ép giá như trước kia” - chị Thu chia sẻ.
Anh Tống Văn Cường - kiểm soát viên HTX Nông sản sạch Phù Nham cho biết: "Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cụ thể, sản xuất nông sản theo mùa vụ và nhu cầu của thị trường để phổ biến cho các hộ tham gia sản xuất; đồng thời, hướng dẫn, kiểm soát chất lượng nông sản, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, đúng liều lượng, bảo đảm chất lượng sản phẩm khi đem đi tiêu thụ. Với diện tích canh tác như hiện nay, bình quân mỗi tháng, chúng tôi cung cấp ra thị trường khoảng 3 tấn rau, củ quả an toàn, chất lượng”.
Trước khi chính thức ra mắt, HTX đã tiến hành thử nghiệm trồng một số loại rau màu trong vụ đông vừa qua. Qua theo dõi, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch được rút ngắn, sản lượng cao hơn so với trước kia, giá thành nâng lên, các loại rau củ được thu mua với giá cao hơn từ 1.000 đến 2.000 đồng.
"HTX sản xuất nông sản sạch tại địa phương là một trong những yếu tố cần thiết để địa phương quy hoạch, xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, thay thế các phương thức sản xuất truyền thống. Đầu ra sản phẩm ổn định, không phụ thuộc vào thị trường, thu nhập của bà con nông dân cũng nâng lên, áp dụng đúng quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ môi trường, đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương” - ông Phùng Văn Đồng - Chủ tịch UBND xã Phù Nham khẳng định.
Dù mới đi vào hoạt động, quy mô và diện tích canh tác của HTX còn hạn hẹp, chưa đáp ứng đủ nhu cầu về rau an toàn của thị trường song đây là một trong những bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế mang lại hiệu quả rõ rệt theo mô hình kinh tế tập thể HTX tại Phù Nham, góp phần tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác, từ đó động viên người nông dân gắn bó hơn với đồng đất ở Văn Chấn.