Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Đảm bảo an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản

27/06/2017 14:36:57 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT- Qua 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, tỉnh Yên Bái đã có nhiều nỗ lực nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Hợp tác xã thanh niên Q và C - một trong 6 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của tỉnh.

Hiện nay toàn tỉnh Yên Bái đã xây dựng được 6 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn gồm có 2 chuỗi cam, 3 chuỗi rau và 1 chỗi thịt được công nhận an toàn. Các cơ sở trong chuỗi cung ứng được kiểm tra định kỳ, sản phẩm từ các chuỗi được đưa vào chương trình lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm. Kết quả giám sát an toàn thực phẩm của chuỗi đều đạt yêu cầu. Sản phẩm từ các mô hình chuỗi bước đầu đã có chỗ đứng trên thị trường và có giá bán cao hơn so cới các sản phẩm khác.

Hiện nay trên toàn tỉnh có 117 cơ sở, nhóm hộ đã áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (VietGAP) trong đó có 1 cơ sở chăn nuôi, 113 nhóm hộ, cơ sở sản xuất chè và 2 nhóm hộ sản xuất cam.

Tỉnh cũng đã đã xây dựng phòng xét nghiệm kiểm nghiệm thực phẩm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật. Với các trang thiết bị có thể phân tích được 70 chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Đã có hàng trăm mẫu thực phẩm được kiểm nghiệm tại labo với các chỉ số về hóa lý và vi sinh theo quy định đặc biệt là trong các đợt cao điểm nhằm phát hiện, cảnh báo sớm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tới đối tượng quản lý và người tiêu dùng.

Từ kết quả kiểm tra cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh nông, lâm thủy sản và lấy mẫu phân tích, các ngành chức năng đã chỉ đạo thực hiện việc truy xuất nguồn nguyên nhân sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất chế biến giò và thịt vi phạm có dương tính với chỉ tiêu vi sinh. Đồng thời ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở vi phạm khẩn trương khắc phục.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được đẩy mạnh. Sau 01 năm thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg, đã có 6.587 lượt cơ sở được kiểm tra trong đó có gần 760 cơ sở vi phạm, chủ yếu là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo quy định, không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm theo quy định, sử dụng nguyên liệu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm, kihông bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm dẫn đến nguy cơ ô nhiễm chéo…Qua đó đã xử phạt 106 cơ sở với số tiền gần 240 triệu đồng.

Riêng trong Quý II/2017 đã tiến hành kiểm tra trên 1.600 lượt cơ sở, phát hiện 179 cơ sở vi phạm, tiến hành phạt tiền với số tiền gần 35 triệu đồng.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra cũng cho thấy các đơn vị được giao nhiệm vụ đã tích cực vào cuộc, bám sát theo tinh thần Chỉ thị 13/CT-TTg, từ đó nhận thức của người quản lý, người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng đã có sự chuyển biến tích cực.

Trong thời gian tới tỉnh Yên Bái chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản theo đúng quy định. Tăng cường công tác giám sản nông lâm thủy sản trên địa bàn, tập trung chủ yếu vào một số loại sản phẩm nông sản thông thường. Thanh tra việc thực hiện các quy định về điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý.

526 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h