CTTĐT – Trong năm 2016, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động thực hiện công tác quản lý nhà nước về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
Sản phẩm rau an toàn của Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn xã Văn Phú, thành phố Yên Bái
Cụ thể, ngành đã tích cực tham mưu, ban hành các văn bản quản lý nhà nước về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn với các nội dung: Tăng cường công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản; Kế hoạch triển khai đợt cao điểm hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; Kế hoạch triển khai năm cao điểm thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp; thành lập Tổ chỉ đạo công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; triển khai thực hiện các công điện, chỉ thị, quyết định về tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm…
Năm 2016, Chi cục Quản lý chất lượng, nông lâm sản và thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra 241 cơ sở, tổ chức 04 đợt thanh tra đối với 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra đã phát hiện các cơ sở còn vi phạm một số quy định như: Chưa khám sức khỏe định kỳ theo quy định; chưa xác nhận kiến thức; chưa rõ ràng trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm; chưa trang bị bảo hộ lao động đầy đủ cho người trực tiếp sản xuất chế biến; một số cơ sở chưa có Giấy phép đăng ký kinh doanh… Các đoàn thanh tra, kiểm tra đã phân loại 87 cơ sở không đạt yêu cầu (xếp loại C), xử lý vi phạm hành chính 07 cơ sở với tổng số tiền 6,3 triệu đồng. Qua kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở có vi phạm khắc phục và tổ chức thanh tra, kiểm tra lại để nắm bắt tình hình sửa lỗi.
Kết hợp với công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát Chi cục đã tiến hành lấy 104 mẫu để kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Kết quả kiểm tra, phát hiện có 02 mẫu giò, chả nhiễm E.Coli; 021 mẫu thịt sấy nhiễm Salmonella. Chi cục đã tổ chức truy xuất nguồn gốc, tìm ra nguyên nhân đồng thời thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở.
Năm 2016, Chi cục Quản lý chất lượng, nông lâm sản và thủy sản đã tiếp nhận và cấp giấy chứng nhận cho 61 cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế rau cho 3 nhóm hộ tại 3 xã Văn Phú, Âu Lâu, Tuy Lộc với tổng diện tích là 9 ha; xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho cơ sở RCQ Food; tổ chức tập huấn và xác nhận kiến thức cho 362 học viên tại 54 cơ sở.
1852 lượt xem
Lan Hương
Cổng thông tin điện tử tỉnh – Trong năm 2016, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động thực hiện công tác quản lý nhà nước về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Cụ thể, ngành đã tích cực tham mưu, ban hành các văn bản quản lý nhà nước về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn với các nội dung: Tăng cường công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản; Kế hoạch triển khai đợt cao điểm hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; Kế hoạch triển khai năm cao điểm thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp; thành lập Tổ chỉ đạo công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; triển khai thực hiện các công điện, chỉ thị, quyết định về tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm…
Năm 2016, Chi cục Quản lý chất lượng, nông lâm sản và thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra 241 cơ sở, tổ chức 04 đợt thanh tra đối với 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra đã phát hiện các cơ sở còn vi phạm một số quy định như: Chưa khám sức khỏe định kỳ theo quy định; chưa xác nhận kiến thức; chưa rõ ràng trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm; chưa trang bị bảo hộ lao động đầy đủ cho người trực tiếp sản xuất chế biến; một số cơ sở chưa có Giấy phép đăng ký kinh doanh… Các đoàn thanh tra, kiểm tra đã phân loại 87 cơ sở không đạt yêu cầu (xếp loại C), xử lý vi phạm hành chính 07 cơ sở với tổng số tiền 6,3 triệu đồng. Qua kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở có vi phạm khắc phục và tổ chức thanh tra, kiểm tra lại để nắm bắt tình hình sửa lỗi.
Kết hợp với công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát Chi cục đã tiến hành lấy 104 mẫu để kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Kết quả kiểm tra, phát hiện có 02 mẫu giò, chả nhiễm E.Coli; 021 mẫu thịt sấy nhiễm Salmonella. Chi cục đã tổ chức truy xuất nguồn gốc, tìm ra nguyên nhân đồng thời thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở.
Năm 2016, Chi cục Quản lý chất lượng, nông lâm sản và thủy sản đã tiếp nhận và cấp giấy chứng nhận cho 61 cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế rau cho 3 nhóm hộ tại 3 xã Văn Phú, Âu Lâu, Tuy Lộc với tổng diện tích là 9 ha; xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho cơ sở RCQ Food; tổ chức tập huấn và xác nhận kiến thức cho 362 học viên tại 54 cơ sở.