Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019

29/03/2019 07:38:47 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động, vì an toàn thực phẩm” năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Mục đích của Kế hoạch nhằm tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông đảm bảo chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường vai trò giám sát, hậu kiểm tại các địa phương. Nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Tháng hành động diễn ra từ ngày 15/4/2019 đến 15/5/2019 trên địa bàn toàn tỉnh, với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Trong Tháng hành động tổ chức các hoạt động như: Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” thời gian dự kiến từ ngày 15/4 đến ngày 20/4/2019; triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm; thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Theo Kế hoạch, các sở, ban, ngành; Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai có hiệu quả các hình thức truyền thông khác nhau phù hợp với từng địa phương như: Truyền thông gián tiếp trên Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang Thông tin điện tử của các sở, ngành, địa phương, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa các huyện, thị xã, thành phố và hệ thống loa truyền thanh tại các xã, phường, thị trấn và các trạm y tế; truyền thông trực tiếp tại cộng đồng như: Nói chuyện chuyên đề, thảo luận nhóm, thăm hộ gia đình, lồng ghép vào các cuộc họp; nội dung về chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm. Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Tại tuyến tỉnh: Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các cơ quan liên quan thành lập Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành của tỉnh và xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 .

Tại các địa phương: Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm cấp huyện chỉ đạo các Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập đoàn thanh, kiểm tra và xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 tại địa phương.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra phải đảm bảo các thành phần, đủ chuyên môn và thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh tại hiện trường, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

602 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h