Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Bếp ăn các trường học thành phố Yên Bái: Bảo đảm bữa ăn an toàn, bổ dưỡng cho học sinh

13/10/2018 08:50:11 Xem cỡ chữ Google
Là địa phương có số lượng học sinh lớn nhất tỉnh, hiện nay, thành phố Yên Bái đang quản lý 45 trường mầm non và tiểu học với 8.866 học sinh, trong đó học sinh ăn bán trú tại trường là 8.701 em.

Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Hồng Thái thường xuyên quan tâm, kiểm tra khâu chế biến, bảo đảm ATVSTP ở bếp ăn của trường.

Điều này cho thấy những thách thức không nhỏ trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), bảo đảm chất lượng dinh dưỡng tại trường học, bởi phần lớn học sinh ăn bán trú đều ở lứa tuổi rất nhỏ, sức đề kháng còn yếu. Điều đáng mừng là các nhà trường đã tổ chức tốt công tác nuôi dưỡng học sinh, nhiều năm qua không để xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm.

Để có kết quả đó, phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố đã thường xuyên tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác chăm sóc trẻ tại trường. Tiến hành kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trong công tác ATVSTP.

 Bà Đào Thị Xuân Huế - Phó trưởng Phòng GD&ĐT thành phố Yên Bái cho biết: "Năm học 2018 - 2019 này ngoài các nội dung tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh và phụ huynh trong việc phối hợp, thực hiện các quy định về ATVSTP, Phòng đã yêu cầu các nhà trường tuân thủ đúng các nguyên tắc quản lý nuôi dưỡng, bảo đảm chất lượng, khẩu phần ăn của học sinh, công khai thực đơn, đơn giá hàng ngày, đồng thời tăng cường vai trò giám sát của ban đại diện cha mẹ học sinh, bảo đảm mức ăn cao nhất là 16.000 đồng/trẻ/ngày, mức ăn thấp nhất là 13.000 đồng/trẻ/ngày với lượng kcalo bình quân từ 750 - 900 kcalo/trẻ/ngày”.

Cùng với đó, công tác bảo quản, chế biến thực phẩm trong các bữa ăn cho học sinh được các trường thực hiện nghiêm túc theo hình thức bếp ăn một chiều. Thức ăn nấu cho học sinh đều được chế biến từ các thực phẩm tươi, ngon và đảm bảo vệ sinh, thức ăn chín và nóng không được để ở các dụng cụ là đồ nhựa. 

Các trường thực hiện nghiêm chế độ lưu mẫu thức ăn 24 giờ và ghi rõ tên thức ăn, ngày, giờ lưu giữ,  cất trong tủ lạnh theo quy định.

 Chị Vũ Thị Giang, nhân viên nấu ăn Trường Tiểu học Hồng Thái cho biết: "Tôi và các nhân viên nấu ăn của nhà trường đều nhận thức được tầm quan trọng việc bảo đảm ATVSTP trong quá trình nấu ăn cho các cháu. Chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và thực hiện nghiêm 10 quy tắc vàng trong quá trình nấu ăn, từ việc chọn thực phẩm an toàn đến sử dụng nguồn nước sạch trong chế biến thực phẩm…".

 Ông Trần Thanh Vân - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Thái cho biết: "Trường Tiểu học Hồng Thái có 20 lớp với 749 học sinh, trong đó có 720 học sinh ăn bán trú, để bảo đảm ATVSTP, nhà trường thực hiện nghiêm việc ký hợp đồng với những đơn vị cung cấp thực phẩm, có thỏa thuận chặt chẽ về việc mua thực phẩm ở những cơ sở được phép sản xuất, có đầy đủ giấy tờ bảo đảm, kiên quyết không mua hàng của các đơn vị không bảo đảm các quy định an toàn thực phẩm".

"Nhân viên nấu ăn của nhà trường thường xuyên được khám sức khỏe định kỳ và được tập huấn về chuyên môn, về chế độ dinh dưỡng; dụng cụ nấu ăn luôn luôn sạch sẽ, khô ráo, việc lưu giữ mẫu thức ăn được làm thường xuyên. Do quản lý tốt đầu vào của thực phẩm, cũng như bảo đảm công thức chế biến nên gần 20 năm qua, nhà trường không có hiện tượng ngộ độc thực phẩm nào xảy ra" - ông Vân nói.

Để làm tốt hơn nữa công tác ATVSTP, Phòng GD&ĐT thành phố tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các nhà trường có học sinh ăn bán trú trên địa bàn kiểm tra thường xuyên, duy trì đảm bảo ATVSTP góp phần vào việc thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng học tập của học sinh.     

1180 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h