CTTĐT - Thực hiện mục tiêu phát triển, nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn, huyện Văn Chấn vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phát triển sản xuất, kinh doanh chè năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.
Huyện Văn Chấn hiện có gần 4.700 ha chè, toàn bộ diện tích chủ yếu là chè kinh doanh. Về cơ cấu giống 60% diện tích chè lai, 40 % diện tích chè trung du, chè Shan và giống chè nhập nội. Trong 9 tháng năm 2018, sản lượng chè búp tươi của huyện đã đạt gần 36.900 tấn, tăng 90 tấn so với cùng kỳ năm trước, với năng suất chè ước đạt hơn 10 tấn tạ/ha. Dự báo huyện Văn Chấn sẽ vượt ngưỡng 45.000 tấn chè búp tươi trong năm nay. Cơ cấu ngành chè cũng đã có sự chuyển dịch tích cực, diện tích chè chất lượng cao, chè Shan vùng cao được mở rộng, người trồng chè đã ứng dụng khoa học kỹ thuật đưa cơ giới hóa vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè. Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh chè cũng đã tích cực đầu tư các dây chuyền, công nghệ chế biến chè tiên tiến, cải thiện chất lượng sản phẩm chè sau chế biến.
Đại biểu đại diện ngành chè Văn Chấn đã phát biểu, thảo luận nêu lên những khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu chè ở mỗi địa phương. Theo đó, các doanh nghiệp và người nông dân cũng đề nghị Nhà nước cần có cơ chế, chính sách để giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến để có chất lượng sản phẩm tốt nhất từng bước xây dựng thương hiệu chè của huyện Văn Chấn.
Huyện Văn Chấn đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, tổng diện tích chè của huyện Văn Chấn đạt 5.000 ha, sản lượng giữ vững ở ngưỡng trên 45.000 tấn. Trong đó UBND huyện Văn Chấn sẽ chỉ đạo rà soát đối với các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh, chế biến chè trên địa bàn; Tập trung quy hoạch vùng nguyên liệu gắn với chế biến một cách hiệu quả và bền vững; chú trọng đầu tư thâm canh, thay thế chè già cỗi bằng những giống mới có năng suất, chất lượng. Phấn đấu mỗi năm cải tạo từ 200 ha trở lên. Đẩy mạnh việc xây dựng quảng bá thương hiệu cho sản phẩm chè Văn Chấn và đặc biệt là sản phẩm chè Shan tuyết Suối Giàng. Bên cạnh đó, huyện sẽ triển khai và thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến chè và người làm chè nhằm góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm chè và nâng cao thu nhập cho người trồng chè.
Nhân dịp này lãnh đạo huyện Văn Chấn đã trao tặng giấy khen cho các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh tiêu biểu và các hộ sản xuất kinh doanh chè giỏi trên địa bàn./.
1246 lượt xem
CTV: Hoàng Minh
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Thực hiện mục tiêu phát triển, nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn, huyện Văn Chấn vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phát triển sản xuất, kinh doanh chè năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Huyện Văn Chấn hiện có gần 4.700 ha chè, toàn bộ diện tích chủ yếu là chè kinh doanh. Về cơ cấu giống 60% diện tích chè lai, 40 % diện tích chè trung du, chè Shan và giống chè nhập nội. Trong 9 tháng năm 2018, sản lượng chè búp tươi của huyện đã đạt gần 36.900 tấn, tăng 90 tấn so với cùng kỳ năm trước, với năng suất chè ước đạt hơn 10 tấn tạ/ha. Dự báo huyện Văn Chấn sẽ vượt ngưỡng 45.000 tấn chè búp tươi trong năm nay. Cơ cấu ngành chè cũng đã có sự chuyển dịch tích cực, diện tích chè chất lượng cao, chè Shan vùng cao được mở rộng, người trồng chè đã ứng dụng khoa học kỹ thuật đưa cơ giới hóa vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè. Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh chè cũng đã tích cực đầu tư các dây chuyền, công nghệ chế biến chè tiên tiến, cải thiện chất lượng sản phẩm chè sau chế biến.
Đại biểu đại diện ngành chè Văn Chấn đã phát biểu, thảo luận nêu lên những khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu chè ở mỗi địa phương. Theo đó, các doanh nghiệp và người nông dân cũng đề nghị Nhà nước cần có cơ chế, chính sách để giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến để có chất lượng sản phẩm tốt nhất từng bước xây dựng thương hiệu chè của huyện Văn Chấn.
Huyện Văn Chấn đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, tổng diện tích chè của huyện Văn Chấn đạt 5.000 ha, sản lượng giữ vững ở ngưỡng trên 45.000 tấn. Trong đó UBND huyện Văn Chấn sẽ chỉ đạo rà soát đối với các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh, chế biến chè trên địa bàn; Tập trung quy hoạch vùng nguyên liệu gắn với chế biến một cách hiệu quả và bền vững; chú trọng đầu tư thâm canh, thay thế chè già cỗi bằng những giống mới có năng suất, chất lượng. Phấn đấu mỗi năm cải tạo từ 200 ha trở lên. Đẩy mạnh việc xây dựng quảng bá thương hiệu cho sản phẩm chè Văn Chấn và đặc biệt là sản phẩm chè Shan tuyết Suối Giàng. Bên cạnh đó, huyện sẽ triển khai và thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến chè và người làm chè nhằm góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm chè và nâng cao thu nhập cho người trồng chè.
Nhân dịp này lãnh đạo huyện Văn Chấn đã trao tặng giấy khen cho các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh tiêu biểu và các hộ sản xuất kinh doanh chè giỏi trên địa bàn./.