Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019

24/04/2019 15:17:42 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 24/4, tại thị xã Nghĩa Lộ, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019; đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực dự Lễ phát động.

Đông đảo người dân thị xã Nghĩa Lộ tham gia Lễ phát động

Dự lễ phát động còn có lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; thành viên BCĐ an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh và đông đảo người dân, các em học sinh trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ.

Trong những năm qua công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ở tỉnh ta đã đạt được những kết quả nhất định: Công tác thông tin, giáo dục truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm được đẩy mạnh, huy động được các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương và cộng đồng tham gia, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội; người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Trong năm 2018 đã tổ chức 887 buổi nói chuyện cho trên 23 nghìn người; mở 100 lớp tập huấn với trên 4.200 người tham gia; tổ chức 46 buổi hội thảo, hội nghị thu hút trên 2.600 người tham dự; phát 10.000 tờ rơi. 272 băng zôn, khẩu hiệu... tuyên truyền về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cũng trong năm qua, các cấp, các ngành đã tổ chức thanh kiểm tra 1.944 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt chất lượng là 1.475, 469 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Toàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 61 người mắc, không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường. Nhiều vụ hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng đã được các cơ quan chức năng phát hiện ngăn chặn, có những vụ đã được đưa ra xử lý hình sự; hoạt động sản xuất, nuôi trồng, cung ứng dịch vụ các sản phẩm liên quan đến an toàn thực phẩm đã dần đi vào nề nếp.

Tuy nhiên, tại một số nơi tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm như sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nhập lậu, hàng kém chất lượng không bảo đảm an toàn vẫn còn lưu thông trên thị trường; điều kiện chăn nuôi, hạ tầng chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ còn nhiều hạn chế; sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ khó kiểm soát; công nghệ chế biến lạc hậu; tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương chọn Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Đối với tỉnh Yên Bái, trong năm 2019, đặt ra mục tiêu phấn đấu 75% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và chủ cơ sở được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm; 75% cơ sở sản xuất được thanh kiểm tra đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm; trên 45% cơ sở sản xuất thực phẩm tự công bố sản phẩm và đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định...

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ phát động

Đồng chí Dương Văn Tiến cùng các đồng chí lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ thăm và kiểm tra bếp ăn tập thể của trường PTDTNT-THPT Miền Tây (thị xã Nghĩa Lộ)

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh Tháng hành động là hoạt động mở đầu cho chiến dịch tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nói riêng và cho cả năm 2019 nói chung, nhằm huy động sự tham gia của toàn xã hội, đặc biệt là trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, các địa phương; các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đảm bảo chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.  Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành, địa phương trong việc triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền và công tác thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm; kiên quyết ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng nhập lậu, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm. Quản lý chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh an toàn vệ sinh trong ăn uống đối với thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các trường học, khu công nghiệp.

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong sơ chế, chế biến, sản xuất, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm.  Người tiêu dùng cần phải có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm, biết cách chọn mua, sơ chế, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, tẩy chay thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã tham gia diễu hành tuyên truyền, cổ động "Tháng hành động vì ATTP” năm 2019 trên các trục đường chính của thị xã Nghĩa Lộ. 

643 lượt xem
Thanh Thủy

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h