CTTĐT - Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020.
Tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết
Theo đó trong thời gian từ ngày 15/12/2019 đến ngày 28/02/2020, tỉnh Yên Bái sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm phổ biến các nội dung của Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ và các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp về an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định điều kiện an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020; kiến thức về phòng ngừa ngộ độc do nấm độc, ngộ độc do ăn nội tạng cóc, ngộ độc do rượu, uống các loại nước ngâm cây rừng không rõ nguồn gốc cho nhân dân, đặc biệt là tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Tạo sự chuyển biến về nhận thức trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật.
Huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc tuyên truyền các kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đến người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm và cộng đồng dân cư, kịp thời cảnh báo các nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán cũng như mùa Lễ hội Xuân 2020. Phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và đoàn thể các cấp trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tổ chức kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, trong đó tuyến tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu thành lập 01 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm và tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh. Kiểm tra công tác triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020 của Thường trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tuyến huyện, thị xã, thành phố.
Tuyến huyện, thị xã, thành phố giao Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc trên địa bàn.
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này. Phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và kiến thức, điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vự y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng.Tham mưu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với đầy đủ các thành phần, xây dựng chương trình làm việc cụ thể để tổ chức kiểm tra đảm bảo hiệu quả và đúng theo các quy định của pháp luật. Tổng hợp báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo Trung ương về an toàn thực phẩm và Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.
1410 lượt xem
Thu Nga
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020.Theo đó trong thời gian từ ngày 15/12/2019 đến ngày 28/02/2020, tỉnh Yên Bái sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm phổ biến các nội dung của Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ và các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp về an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định điều kiện an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020; kiến thức về phòng ngừa ngộ độc do nấm độc, ngộ độc do ăn nội tạng cóc, ngộ độc do rượu, uống các loại nước ngâm cây rừng không rõ nguồn gốc cho nhân dân, đặc biệt là tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Tạo sự chuyển biến về nhận thức trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật.
Huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc tuyên truyền các kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đến người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm và cộng đồng dân cư, kịp thời cảnh báo các nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán cũng như mùa Lễ hội Xuân 2020. Phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và đoàn thể các cấp trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tổ chức kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, trong đó tuyến tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu thành lập 01 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm và tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh. Kiểm tra công tác triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020 của Thường trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tuyến huyện, thị xã, thành phố.
Tuyến huyện, thị xã, thành phố giao Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc trên địa bàn.
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này. Phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và kiến thức, điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vự y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng.Tham mưu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với đầy đủ các thành phần, xây dựng chương trình làm việc cụ thể để tổ chức kiểm tra đảm bảo hiệu quả và đúng theo các quy định của pháp luật. Tổng hợp báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo Trung ương về an toàn thực phẩm và Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.