CTTĐT - Xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định; Đảm bảo công tác phòng, chống dịch không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút du lịch; Tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020… là những thông tin chỉ đạo điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần (từ 17/2 - 23/2/2020).
Ảnh minh họa
Xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định
Nhằm chấm dứt việc vứt, thải bỏ khẩu trang sử dụng không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid-19; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; các cơ quan, đơn vị ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện thị xã, thành phố chỉ đạo, quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khi tháo bỏ khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang; sau khi tháo khẩu trang cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa sạch tay; không vứt, thải bỏ khẩu trang sau sử dụng bừa bãi trong phạm vi trụ sở cơ quan, các khu vực do đơn vị quản lý và nơi công cộng; Bố trí đầy đủ thùng, thiết bị lưu chứa rác an toàn, có nắp đậy kín.
Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế xử lý khẩu trang của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và của cán bộ, nhân viên y tế theo hướng dẫn của ngành Y tế.
Đảm bảo công tác phòng, chống dịch không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút du lịch
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, công điện, văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục tuyên truyền đến các công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và nhân dân nắm bắt đầy đủ, chính xác các quy định về đối tượng phải thực hiện cách ly y tế, nhằm tránh trường hợp từ chối tiếp nhận khách đến giao dịch kinh doanh, sản xuất, tham quan, du lịch; kịp thời thông báo tới các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại đối với các trường hợp phải thực hiện cách ly y tế.
Tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020
Với mục tiêu phấn đấu cải thiện điểm số PCI của tỉnh, nâng vị trí xếp hạng năng lực cạnh tranh tỉnh Yên Bái năm 2020 tăng 02 - 04 bậc so với năm 2019, các năm tiếp theo tăng đều, phấn đấu nằm trong nhóm khá của cả nước và nằm ở tốp dẫn đầu của các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai toàn diện, hiệu quả việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo các tiêu chí và nhiệm vụ cụ thể đã đề ra, đồng thời cần tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm và đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Xây dựng kế hoạch hành động để triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao của ngành, địa phương mình. Tiếp tục rà soát để bãi bỏ, đơn giản hóa các quy định về điều kiện kinh doanh; đảm bảo thực thi đúng, đầy đủ những cải cách về điều kiện kinh doanh đã thực hiện trong năm 2019; tăng cường việc giải quyết thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh Yên Bái. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phương thức tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính và hồ sơ của doanh nghiệp qua Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh và Bộ phận phục vụ hành chính cấp cấp huyện, qua dịch vụ bưu chính công ích.
Triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2020
UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2020. Mục tiêu phấn đấu 75% người sản xuất, chế biến, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và chủ cơ sở được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% các cán bộ quản lý an toàn thực phẩm tuyến tỉnh, huyện được cập nhật các văn bản và kiến thức về an toàn thực phẩm thông qua hình thức hội thảo, hội nghị, tập huấn. 70% cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm được thanh tra, kiểm tra, thẩm định đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm do ngành Y tế quản lý đạt 45%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm do Ngành Công Thương quản lý đạt 70%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản do ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý được kiểm tra, phân loại, đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt 45%, trong đó được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoặc đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm tương đương đạt 45%, tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng 10% so với năm 2019.
Trên 60% các chợ trên địa bàn tỉnh được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm (không bao gồm chợ tự phát); 70% số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống do các ngành, các cấp quản lý được thanh tra, kiểm tra theo quy định, trong đó tỷ lệ cơ sở thực phẩm được kiểm tra đạt điều kiện an toàn thực phẩm chiếm trên 70%. 100% số vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời; tỷ lệ mắc trong các vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân. Không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Phấn đấu năm 2020 có 06 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng, duy trì xã đạt chí quốc gia về y tế trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2020, với mục tiêu phấn đấu năm 2020 có 06 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế, nâng tổng số xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế đến hết năm 2020 lên 131 đơn vị (bằng 75,7% tổng số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh).
Triển khai Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Yên Bái năm 2020
UBND tỉnh Yên Bái ban hành kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Yên Bái năm 2020 nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh, sản phẩm du lịch đặc sắc của Yên Bái để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo sinh kế cho người dân địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Tỉnh Yên Bái sẽ triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch, như: hỗ trợ tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng nghề du lịch cho nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch; hỗ trợ đầu tư mua sắm các trang thiết bị thu gom rác thải tại các thôn (bản) có hoạt động du lịch cộng đồng và các địa điểm có hoạt động du lịch; hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; hỗ trợ đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống đường giao thông kết nối các địa điểm có hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ mua sắm trang thiết bị cho các hộ dân kinh doanh dịch vụ nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê; hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các đội văn nghệ truyền thống phục vụ phát triển du lịch; đồng thời triển khai xây dựng hệ thống du lịch thông minh tỉnh Yên Bái...
1319 lượt xem
Nguyễn Hiên (tổng hợp)
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định; Đảm bảo công tác phòng, chống dịch không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút du lịch; Tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020… là những thông tin chỉ đạo điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần (từ 17/2 - 23/2/2020).Xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định
Nhằm chấm dứt việc vứt, thải bỏ khẩu trang sử dụng không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid-19; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; các cơ quan, đơn vị ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện thị xã, thành phố chỉ đạo, quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khi tháo bỏ khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang; sau khi tháo khẩu trang cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa sạch tay; không vứt, thải bỏ khẩu trang sau sử dụng bừa bãi trong phạm vi trụ sở cơ quan, các khu vực do đơn vị quản lý và nơi công cộng; Bố trí đầy đủ thùng, thiết bị lưu chứa rác an toàn, có nắp đậy kín.
Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế xử lý khẩu trang của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và của cán bộ, nhân viên y tế theo hướng dẫn của ngành Y tế.
Đảm bảo công tác phòng, chống dịch không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút du lịch
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, công điện, văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục tuyên truyền đến các công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và nhân dân nắm bắt đầy đủ, chính xác các quy định về đối tượng phải thực hiện cách ly y tế, nhằm tránh trường hợp từ chối tiếp nhận khách đến giao dịch kinh doanh, sản xuất, tham quan, du lịch; kịp thời thông báo tới các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại đối với các trường hợp phải thực hiện cách ly y tế.
Tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020
Với mục tiêu phấn đấu cải thiện điểm số PCI của tỉnh, nâng vị trí xếp hạng năng lực cạnh tranh tỉnh Yên Bái năm 2020 tăng 02 - 04 bậc so với năm 2019, các năm tiếp theo tăng đều, phấn đấu nằm trong nhóm khá của cả nước và nằm ở tốp dẫn đầu của các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai toàn diện, hiệu quả việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo các tiêu chí và nhiệm vụ cụ thể đã đề ra, đồng thời cần tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm và đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Xây dựng kế hoạch hành động để triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao của ngành, địa phương mình. Tiếp tục rà soát để bãi bỏ, đơn giản hóa các quy định về điều kiện kinh doanh; đảm bảo thực thi đúng, đầy đủ những cải cách về điều kiện kinh doanh đã thực hiện trong năm 2019; tăng cường việc giải quyết thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh Yên Bái. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phương thức tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính và hồ sơ của doanh nghiệp qua Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh và Bộ phận phục vụ hành chính cấp cấp huyện, qua dịch vụ bưu chính công ích.
Triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2020
UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2020. Mục tiêu phấn đấu 75% người sản xuất, chế biến, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và chủ cơ sở được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% các cán bộ quản lý an toàn thực phẩm tuyến tỉnh, huyện được cập nhật các văn bản và kiến thức về an toàn thực phẩm thông qua hình thức hội thảo, hội nghị, tập huấn. 70% cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm được thanh tra, kiểm tra, thẩm định đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm do ngành Y tế quản lý đạt 45%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm do Ngành Công Thương quản lý đạt 70%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản do ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý được kiểm tra, phân loại, đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt 45%, trong đó được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoặc đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm tương đương đạt 45%, tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng 10% so với năm 2019.
Trên 60% các chợ trên địa bàn tỉnh được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm (không bao gồm chợ tự phát); 70% số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống do các ngành, các cấp quản lý được thanh tra, kiểm tra theo quy định, trong đó tỷ lệ cơ sở thực phẩm được kiểm tra đạt điều kiện an toàn thực phẩm chiếm trên 70%. 100% số vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời; tỷ lệ mắc trong các vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân. Không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Phấn đấu năm 2020 có 06 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng, duy trì xã đạt chí quốc gia về y tế trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2020, với mục tiêu phấn đấu năm 2020 có 06 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế, nâng tổng số xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế đến hết năm 2020 lên 131 đơn vị (bằng 75,7% tổng số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh).
Triển khai Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Yên Bái năm 2020
UBND tỉnh Yên Bái ban hành kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Yên Bái năm 2020 nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh, sản phẩm du lịch đặc sắc của Yên Bái để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo sinh kế cho người dân địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Tỉnh Yên Bái sẽ triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch, như: hỗ trợ tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng nghề du lịch cho nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch; hỗ trợ đầu tư mua sắm các trang thiết bị thu gom rác thải tại các thôn (bản) có hoạt động du lịch cộng đồng và các địa điểm có hoạt động du lịch; hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; hỗ trợ đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống đường giao thông kết nối các địa điểm có hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ mua sắm trang thiết bị cho các hộ dân kinh doanh dịch vụ nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê; hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các đội văn nghệ truyền thống phục vụ phát triển du lịch; đồng thời triển khai xây dựng hệ thống du lịch thông minh tỉnh Yên Bái...