Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Nghĩa Lộ: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường mầm non

02/05/2019 07:20:49 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Thời gian gần đây, vấn đề thực phẩm tại một số trường học trên cả nước khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi có con ăn bán trú tại trường. Trước tình hình đó, các trường mầm non trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đã có nhiều giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh.

Cán bộ dinh dưỡng trường mầm non Hoa Hồng chăm sóc rau phục vụ học sinh

Năm học 2018 - 2019, trường mầm non Hoa Hồng, thị xã Nghĩa Lộ có 380 học sinh, 12 nhóm lớp, 100% trẻ ăn bán trú. Để đảm bảo cho trẻ phát triển khoẻ mạnh cả về thể lực và trí tuệ, nhà trường rất quan tâm và đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. Cô giáo Dương Thị Hồng Thu - Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Hồng thị xã Nghĩa Lộ cho biết: “Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng vườn rau an toàn có hệ thống tưới nước tự động với diện tích hơn 200m2 trồng các loại rau theo mùa để tự cung tự cấp. Tổ chức lựa chọn 8 đại lý có uy tín và ký hợp đồng cam kết cung cấp thực phẩm an toàn để ràng buộc trách nhiệm… Nhờ đó, nhiều năm liên tục nhà trường chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào; tỷ lệ trẻ chuyên cần luôn đạt trên 94%.

Với đội ngũ nhân viên nhà bếp 4 người, mọi món ăn cho trẻ từ bữa trưa đến các bữa phụ, đều được chế biến tại chỗ, trong điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và theo thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của nhà trường nên tạo được hứng thú và giúp các bé ăn ngon miệng hơn. 

Tại trường Mầm non Hoa Huệ, thị xã Nghĩa Lộ việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bữa ăn của trẻ cũng được nhà trường quan tâm, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quy trình theo đúng quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt là thời gian nắng nóng như hiện nay.

Cô Giáo Bùi Thị Hoài - Hiệu trưởng trường Mầm Non Hoa Huệ, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: “Với 100% trẻ đăng ký ăn bán trú tại trường. Nhà trường đã xây dựng khu vực kho, tiếp nhận nguyên liệu, chế biến, sơ chế, thực phẩm chín theo nguyên tắc 3 bước; khu thức ăn sống và chín riêng biệt theo đúng hướng dẫn Thông tư 13 của Bộ Y tế. Đặc biệt, tại bếp ăn nhà trường có sổ sách ghi chép theo hướng dẫn và lưu giữ các mẫu thức ăn đề phòng tình trạng ngộ độc thực phẩm trong vòng 24h”.

Thị xã Nghĩa Lộ hiện có 7 trường mầm non, hơn 2.180 học sinh. 100% nhà trường đều có bếp ăn bán trú. Qua kiểm tra đánh giá, 7/7 đơn vị trường đều có bếp ăn đạt tiêu chuẩn; mua thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), thực hiện lưu mẫu theo quy định. Hàng năm phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã cũng phối hợp với trung tâm y tế thị xã Nghĩa Lộ mở các lớp tập huấn về công tác vệ sinh ATTP cho các nhà trường; tổ chức thanh kiểm tra, đột xuất đánh giá chất lượng các bếp ăn… Nhờ đó, nhiều năm liên tục tại các bếp ăn của 7 đơn vị trường học mầm non trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ không xảy ra ngộ độc thực phẩm và không có dịch bệnh đường tiêu hoá truyền qua thực phẩm. Đội ngũ nhân viên nấu ăn cũng thường xuyên được khám sức khoẻ định kỳ, cấp trang phục bảo hộ theo quy định. Bà Lê Thị Ngừng, nhân viên cấp dưỡng trường Mầm non Hoa Huệ, thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ: “Là một người bà, người mẹ nên tôi rất thấu hiểu mong muốn con mình được ăn những bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, trong suốt hơn 10 năm qua tôi luôn đặt cái tâm của mình lên trên hết, trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm tôi luôn cố gắng đem lại cho các bé bữa ăn ngon, hứng thú trong khi ăn, để có một thể lực tốt nhất.

Để thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới, các trường mầm non trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, đặc biệt là nắm rõ nguồn gốc cung cấp thực phẩm, yêu cầu các đơn vị ký kết bổ sung cung cấp thực phẩm có chất lượng trong thời gian nắng nóng, dịch bệnh để có những giàng buộc, tuyệt đối không để thực phẩm kém chất lượng tuồn vào các bếp ăn.

766 lượt xem
CTV: Thùy Hương - Khánh Linh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h