CTTĐT – Trong năm 2020, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Yên Bái được các cơ quan triển khai đồng bộ, hiệu quả.
Các cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Trong năm 2020, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra được nâng cao rõ rệt, thể hiện ở các vi phạm được phát hiện và xử lý. Cụ thể, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm đã tiến hành 5 cuộc thanh tra với tổng số cơ sở đã được thanh tra và kiểm tra 134 cơ sở. Trong đó, tổng số cơ sở có vi phạm bị xử lý vi phạm hành chính 31 cơ sở với tổng số tiền gần 81 triệu đồng. Qua kiểm tra, đã buộc ngừng việc sử dụng phương tiện vận chuyển không đảm bảo theo quy định; buộc cơ sở phải thu hồi số thực phẩm không bảo đảm an toàn còn lưu thông trên thị trường; buộc tiêu hủy số thực phẩm vi phạm theo quy định.
Ngành Y tế duy trì đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm an toàn thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh qua số điện thoại 0964 601 010. Đến thời điểm hiện tại không có phản ánh vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm qua đường dây nóng. Cùng với đó, ngành Y tế đã phục vụ 22 đợt kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ các đoàn công tác tại tỉnh và Đại hội Đảng các cấp, các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh. Với tổng số 24.072 suất ăn, lưu 1.422 mẫu thức ăn, 100% các bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cùng với đó, trong năm ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện chương trình thẩm định, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm về an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; tiến hành kiểm tra, thẩm định được 192 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Trong đó, kiểm tra 149 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh nông, lâm, thủy sản thuộc diện quản lý. Qua kiểm tra đã phát hiện 70 cơ sở chưa đạt yêu cầu; thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với 02 cơ sở với hành vi vi phạm về sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang với số tiền phạt 6 triệu đồng.
Ngành Công Thương thực hiện tổ chức 2 đợt kiểm tra an toàn thực phẩm tại 7/9 huyện thị xã, thành phố với 87 cơ sở kết quả 10 cơ sở vi phạm đã đề nghị dừng sản xuất để khắc phục tồn tại; đề nghị xử lý theo quy định.
Trong năm các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý 32 vụ vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, lập hồ sơ ra quyết định và chuyển cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính trên 90 triệu đồng. Tịch thu tiêu hủy 1,5 tấn thịt vịt đông lạnh, 10 thùng bánh kẹo, 120 lít rượu, 75kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 638 vụ, xử lý 494 vụ, phạt hành chính 365.650.000 đồng. Tịch thu tiêu hủy thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm trị giá hàng hóa khoảng 150 triệu đồng. Các địa phương đã tiến hành kiểm tra tổng số 3.243 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, xử lý vi phạm hành chính 46 cơ sở với số tiền 43 triệu đồng.
Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra, kiểm tra đột xuất, thanh tra kiểm tra có trọng tâm, chú trọng vào các đợt cao điểm như Tết nguyên đán, lễ hội đầu năm, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu... Chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phối hợp kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các làng nghề sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm...
1053 lượt xem
Thanh Thủy
Cổng thông tin điện tử tỉnh – Trong năm 2020, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Yên Bái được các cơ quan triển khai đồng bộ, hiệu quả. Trong năm 2020, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra được nâng cao rõ rệt, thể hiện ở các vi phạm được phát hiện và xử lý. Cụ thể, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm đã tiến hành 5 cuộc thanh tra với tổng số cơ sở đã được thanh tra và kiểm tra 134 cơ sở. Trong đó, tổng số cơ sở có vi phạm bị xử lý vi phạm hành chính 31 cơ sở với tổng số tiền gần 81 triệu đồng. Qua kiểm tra, đã buộc ngừng việc sử dụng phương tiện vận chuyển không đảm bảo theo quy định; buộc cơ sở phải thu hồi số thực phẩm không bảo đảm an toàn còn lưu thông trên thị trường; buộc tiêu hủy số thực phẩm vi phạm theo quy định.
Ngành Y tế duy trì đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm an toàn thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh qua số điện thoại 0964 601 010. Đến thời điểm hiện tại không có phản ánh vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm qua đường dây nóng. Cùng với đó, ngành Y tế đã phục vụ 22 đợt kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ các đoàn công tác tại tỉnh và Đại hội Đảng các cấp, các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh. Với tổng số 24.072 suất ăn, lưu 1.422 mẫu thức ăn, 100% các bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cùng với đó, trong năm ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện chương trình thẩm định, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm về an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; tiến hành kiểm tra, thẩm định được 192 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Trong đó, kiểm tra 149 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh nông, lâm, thủy sản thuộc diện quản lý. Qua kiểm tra đã phát hiện 70 cơ sở chưa đạt yêu cầu; thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với 02 cơ sở với hành vi vi phạm về sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang với số tiền phạt 6 triệu đồng.
Ngành Công Thương thực hiện tổ chức 2 đợt kiểm tra an toàn thực phẩm tại 7/9 huyện thị xã, thành phố với 87 cơ sở kết quả 10 cơ sở vi phạm đã đề nghị dừng sản xuất để khắc phục tồn tại; đề nghị xử lý theo quy định.
Trong năm các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý 32 vụ vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, lập hồ sơ ra quyết định và chuyển cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính trên 90 triệu đồng. Tịch thu tiêu hủy 1,5 tấn thịt vịt đông lạnh, 10 thùng bánh kẹo, 120 lít rượu, 75kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 638 vụ, xử lý 494 vụ, phạt hành chính 365.650.000 đồng. Tịch thu tiêu hủy thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm trị giá hàng hóa khoảng 150 triệu đồng. Các địa phương đã tiến hành kiểm tra tổng số 3.243 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, xử lý vi phạm hành chính 46 cơ sở với số tiền 43 triệu đồng.
Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra, kiểm tra đột xuất, thanh tra kiểm tra có trọng tâm, chú trọng vào các đợt cao điểm như Tết nguyên đán, lễ hội đầu năm, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu... Chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phối hợp kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các làng nghề sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm...