Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Hướng dẫn bổ sung việc thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 và cách ly tập trung đối với trẻ em

09/05/2021 13:30:00 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sở Y tế hướng dẫn bổ sung việc thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 và cách ly tập trung đối với trẻ em cụ thể như sau:

1. Đối với những trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà có thời hạn (là những trường hợp lọt trở về từ các khu vực là ổ dịch đang hoạt động, đang thực hiện phong tỏa để phòng chống dịch - công văn 173/SYT-NVY) thì kéo dài từ 14 ngày sang đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng rời khỏi khu vực ổ dịch. Lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (ngày đầu ngay khi phát hiện tại địa phương và ngày thứ 21).

2. Đối với các trường hợp là F2 và tiếp xúc liên quan với những người đang thực hiện cách ly tập trung (thuộc diện cách ly tại nhà không có thời hạn): thì yêu cầu cách ly tại nhà kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính của người đi cách ly tập trung và có thông báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp. Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc khi cần thiết.

 Sau khi hết thời gian cách ly, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho cơ quan y tế nơi gần nhất khi có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở…)

Lưu ý: khi ra quyết định cách ly tại nhà đối với các trường hợp này thì không ghi thời hạn cách ly.

3. Đối với trẻ dưới 5 tuổi  thuộc đối tượng cách ly tập trung thì: thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với trẻ từ 5 tuổi đến 15 tuổi: Thực hiện cách ly y tế tập trung trong 07 ngày, sau khi có kết quả xét nghiệm ba lần âm tính với SAR-CoV-2 (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3, lần 3 vào ngày thứ 7), cho phép thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 cho đủ 21 ngày theo qui định của cách ly tập trung. Việc di chuyển từ cơ sở cách ly y tế tập trung về nhà phải tuân thủ nghiêm các qui định về phòng, chống dịch.

Yêu cầu Trung tâm y tế tuyến huyện chỉ đạo và hướng dẫn cụ thể đến trạm y tế tuyến xã.

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai việc thực hiện xét nghiệm và kịp thời trả kết quả xét nghiệm cho Trung tâm y tế tuyến huyện; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện hướng dẫn này tại các đơn vị./.

1059 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h