CTTĐT - Tiếp theo Văn bản số 614/BCĐ-VPTT ngày 10/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh về việc hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở cách ly tập trung; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh hướng dẫn phương án xử trí khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trong cơ sở cách ly tập trung, cụ thể như sau:
Ảnh minh họa
1. Nhiệm vụ của Ban điều hành tại cơ sở cách ly tập trung
- Báo cáo ngay Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của huyện/ thị xã/ thành phố và Báo cáo Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh để kịp thời xử lý.
- Niêm phong và bảo quản toàn bộ thức ăn còn lại, thức ăn lưu, thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.
2. Nhiệm vụ Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, Bệnh viện dã chiến cơ sở 1
a) Tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố Yên Bái
Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái (tùy tình huống cụ thể do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sẽ điều hành) cử đội cấp cứu lưu động đến ngay địa điểm có xảy ra ngộ độc, tiến hành đánh giá tình hình, khám sàng lọc và phân loại bệnh nhân:
- Đối với các trường hợp nặng, khởi động và chuyển đến Bệnh viện dã chiến cơ sở 1 (Bệnh viện Lao và Bệnh phổi) để điều trị, cách ly.
- Đối với các trường hợp nhẹ thì tiến hành theo dõi, cấp thuốc điều trị ngay tại khu cách ly.
b) Tại khu cách ly tập trung thuộc địa bàn thị xã Nghĩa Lộ và các huyện khác.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ/Trung tâm y tế huyện (cử đội cấp cứu lưu động đến ngay địa điểm có xảy ra ngộ độc (cơ sở cách ly tập trung thuộc địa bàn quản lý), tiến hành đánh giá tình hình, khám sàng lọc và phân loại bệnh nhân:
- Đối với các trường hợp nặng, chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ hoặc Trung tâm Y tế huyện để điều trị, cách ly.
- Đối với các trường hợp nhẹ thì tiến hành theo dõi, cấp thuốc điều trị ngay tại khu cách ly.
3. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố
- Tổ chức điều tra ngộ độc thực phẩm, tiến hành lấy mẫu tìm nguyên nhân theo đúng quy trình. Khi điều tra ngộ độc thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ đảm bảo an toàn phòng chống COVID theo qui định.
- Xử trí chất thải và thanh khiết môi trường theo quy định.
693 lượt xem
Ban Biên tập
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Tiếp theo Văn bản số 614/BCĐ-VPTT ngày 10/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh về việc hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở cách ly tập trung; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh hướng dẫn phương án xử trí khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trong cơ sở cách ly tập trung, cụ thể như sau: 1. Nhiệm vụ của Ban điều hành tại cơ sở cách ly tập trung
- Báo cáo ngay Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của huyện/ thị xã/ thành phố và Báo cáo Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh để kịp thời xử lý.
- Niêm phong và bảo quản toàn bộ thức ăn còn lại, thức ăn lưu, thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.
2. Nhiệm vụ Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, Bệnh viện dã chiến cơ sở 1
a) Tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố Yên Bái
Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái (tùy tình huống cụ thể do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sẽ điều hành) cử đội cấp cứu lưu động đến ngay địa điểm có xảy ra ngộ độc, tiến hành đánh giá tình hình, khám sàng lọc và phân loại bệnh nhân:
- Đối với các trường hợp nặng, khởi động và chuyển đến Bệnh viện dã chiến cơ sở 1 (Bệnh viện Lao và Bệnh phổi) để điều trị, cách ly.
- Đối với các trường hợp nhẹ thì tiến hành theo dõi, cấp thuốc điều trị ngay tại khu cách ly.
b) Tại khu cách ly tập trung thuộc địa bàn thị xã Nghĩa Lộ và các huyện khác.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ/Trung tâm y tế huyện (cử đội cấp cứu lưu động đến ngay địa điểm có xảy ra ngộ độc (cơ sở cách ly tập trung thuộc địa bàn quản lý), tiến hành đánh giá tình hình, khám sàng lọc và phân loại bệnh nhân:
- Đối với các trường hợp nặng, chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ hoặc Trung tâm Y tế huyện để điều trị, cách ly.
- Đối với các trường hợp nhẹ thì tiến hành theo dõi, cấp thuốc điều trị ngay tại khu cách ly.
3. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố
- Tổ chức điều tra ngộ độc thực phẩm, tiến hành lấy mẫu tìm nguyên nhân theo đúng quy trình. Khi điều tra ngộ độc thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ đảm bảo an toàn phòng chống COVID theo qui định.
- Xử trí chất thải và thanh khiết môi trường theo quy định.