CTTĐT - UBND tỉnh mới ban hành Kế hoạch số 293/KH-UBND thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
.
Mục tiêu của Kế hoạch đến năm 2025: có 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán; Xây dựng, nhân rộng mô hình của Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc thù OCOP; đảm bảo an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm cho 100% các sản phẩm chủ lực tại địa phương theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 01 mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn hoặc khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm; 100% cấp Hội cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
Nội dung của Kế hoạch đó là: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn. Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.
Tiếp tục vận động các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn; không phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán.
Hướng dẫn, tập huấn áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn theo chuỗi giá trị cho các sản phẩm chủ lực của địa phương theo chuẩn mực trong nước và quốc tế.
Hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh Yên Bái với thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận; kết nối các sàn giao dịch thương mại; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh; tăng cường phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn.
Hỗ trợ cho các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến trong tuyên truyên, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách về an toàn thực phẩm.
Tăng cường công tác giám sát phát hiện, lên án kịp thời những cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm không đảm bảo an toàn; biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.
Tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế như: Nghị quyết số 69/2020/NQ-HĐND ngày 16/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái về việc Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết số 06/2021/NQ-HĐND ngày 19/4/2021 Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái về việc Ban hành Quy định một số chính sách về hỗ trợ phát triển kinh tế tập thế tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.
976 lượt xem
Ban Biên tập
Cổng thông tin điện tử tỉnh - UBND tỉnh mới ban hành Kế hoạch số 293/KH-UBND thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.Mục tiêu của Kế hoạch đến năm 2025: có 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán; Xây dựng, nhân rộng mô hình của Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc thù OCOP; đảm bảo an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm cho 100% các sản phẩm chủ lực tại địa phương theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 01 mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn hoặc khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm; 100% cấp Hội cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
Nội dung của Kế hoạch đó là: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn. Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.
Tiếp tục vận động các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn; không phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán.
Hướng dẫn, tập huấn áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn theo chuỗi giá trị cho các sản phẩm chủ lực của địa phương theo chuẩn mực trong nước và quốc tế.
Hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh Yên Bái với thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận; kết nối các sàn giao dịch thương mại; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh; tăng cường phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn.
Hỗ trợ cho các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến trong tuyên truyên, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách về an toàn thực phẩm.
Tăng cường công tác giám sát phát hiện, lên án kịp thời những cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm không đảm bảo an toàn; biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.
Tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế như: Nghị quyết số 69/2020/NQ-HĐND ngày 16/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái về việc Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết số 06/2021/NQ-HĐND ngày 19/4/2021 Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái về việc Ban hành Quy định một số chính sách về hỗ trợ phát triển kinh tế tập thế tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.