Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

BHYT hộ gia đình: Đóng góp khi lành - để dành khi bệnh

09/05/2022 13:27:05 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trong đó tham gia theo nhóm hộ gia đình mang ý nghĩa chia sẻ cộng đồng sâu sắc, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu công bằng xã hội cũng như bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tuyên truyền về ý nghĩa của BHYT tới người dân.

Gia đình chị Lương Thị Ánh, tổ 3, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình tham gia BHYT theo nhóm hộ gia đình đã được gần 10 năm nay. Theo chị Ánh, tham gia BHYT hộ gia đình sẽ đỡ được phần nhiều chi phí đóng, mỗi năm, 5 người trong gia đình chị chỉ phải nộp hơn 2,5 triệu đồng, trong khi nếu mua riêng từng người sẽ phải nộp tới hơn 4 triệu đồng.

"Thật sự là thẻ BHYT giống như chiếc phao cứu sinh khi không may mắc bệnh tật, tai nạn, nhất là đối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Năm ngoái, mẹ tôi bị tai biến, phải nhập viện gần 20 ngày. Nếu không có bảo hiểm chi trả, số tiền chữa bệnh gia đình tôi phải trả hơn 30 triệu đồng. Nhờ có bảo hiểm y tế mà gia đình tôi đã đỡ được một khoản chi phí rất lớn." Chị Ánh tâm sự.

Trường hợp khác là gia đình chị Vũ Thị Nhàn, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái làm nghề tự do. Trước đây chị chưa có ý định tham gia BHYT vì cho rằng mình ít ốm đau, đi viện, nếu có bệnh thì đi khám chữa bệnh theo yêu cầu sẽ được phục vụ chu đáo, chất lượng dịch vụ tốt. Tuy nhiên, chị Nhàn cho biết, từ ngày sinh cháu thứ 2, đi viện không có bảo hiểm nên tốn rất nhiều tiền viện phí. Chị cũng nhận thấy rằng, hiện nay tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh y tế, các bác sỹ rất tận tình, chu đáo chăm sóc bệnh nhân, từ đó, chị quyết định mua BHYT cho cả gia đình để ai cũng được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Chị Nhàn chia sẻ: “Từ thực tế của bản thân, tôi nghĩ rằng, mỗi chúng ta nên trang bị cho mình 1 tấm phao cứu sinh là tấm thẻ BHYT để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, cho chính mình. Đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cũng như khi đi khám hậu Covid, có thẻ BHYT sẽ hỗ trợ một phần chi phí khám bệnh và điều trị.”

Để tạo điều kiện cho mọi người cùng tham gia BHYT, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ mức đóng cho hộ gia đình. Nếu mua BHYT hộ gia đình sẽ được giảm dần mức đóng từ thành viên thứ hai trở đi. Cụ thể, theo quy định, người thứ nhất có một tháng đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở. Kế tiếp, thành viên thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất và người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Ví dụ, với mức lương cơ sở hiện nay hơn 1,49 triệu đồng, mỗi tháng người tham gia BHYT hộ gia đình cần đóng 67.050 đồng/tháng, tương đương 804.600 đồng/năm. Sau đó, mức đóng sẽ giảm dần, người thứ hai đóng 563.220 đồng/năm, người thứ ba đóng 482.760 đồng/năm, người thứ tư đóng 402.300 đồng/năm và từ người thứ năm trở đi đóng 321.840 đồng/năm.

Từ thực tế cho thấy việc tham gia BHYT theo nhóm hộ gia đình có mức đóng không cao, BHYT được coi là một hình thức tiết kiệm “đóng góp khi lành - để dành khi bệnh” không chỉ giảm gánh nặng chi phí đáng kể đối với những người ốm đau, bệnh tật hoặc không may bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo khi điều trị bệnh mà còn chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

MỨC HƯỞNG BHYT HỘ GIA ĐÌNH NĂM 2022

Trường hợp khám chữa bệnh (KCB) đúng tuyến, được thanh toán theo tỷ lệ như sau:

- 100% chi phí KCB đối với trường hợp chi phí cho một lần KCB thấp hơn mức do Chính phủ quy định và KCB tại tuyến xã;

- 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở (thấp hơn 223.500 đồng/lần);

- 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (lớn hơn 8.940.000 đồng), trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

- 80% chi phí KCB đối với những trường hợp khác.

Trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến được thanh toán theo tỷ lệ như sau:

- Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

- Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước (hiện nay chỉ được thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng của thẻ BHYT).

- Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí KCB.

 

370 lượt xem
Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h