Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Hội nghị Tổng kết Dự án Hợp tác phát triển toàn diện về y tế giữa UBND tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai, giai đoạn 2017 - 2021

21/05/2022 21:11:43 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 21/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án Hợp tác phát triển toàn diện về y tế giữa UBND tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai, giai đoạn 2017 - 2021.

Sở Y tế Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai đã ký kết thỏa thuận hợp tác, giai đoạn 2022 - 2026

Dự Hội nghị về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS. TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng đoàn công tác.

Về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Năm 2016, tỉnh Yên Bái đã ký thỏa thuận với Bệnh viện Bạch Mai dự án Hợp tác phát triển toàn diện về y tế, giai đoạn 2017  - 2021. Dự án được triển khai thực hiện tại bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Yên Bái, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ và các cơ sở khám chữa bệnh khác trực thuộc Sở Y tế Yên Bái. Đây là lần đầu tiên trong cả nước có một Dự án hợp tác toàn diện về y tế được thực hiện giữa Bệnh viện Bạch Mai với một tỉnh.

Dự án đã triển khai thành công, hiệu quả, 7 mục tiêu đề ra. Đó là: Xây dựng hệ thống quản lý đào tạo và chỉ đạo tuyến tại tỉnh Yên Bái; xây dựng, phát triển và triển khai mô hình khám chữa bệnh hướng về cộng đồng. Đào tạo nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Yên Bái đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh phổ cập của nhân dân. Phát triển dịch vụ kỹ thuật cao và chuyên sâu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ nhằm đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh ngày càng cao và đa dạng của nhân dân. Thiết lập và phát triển hệ thống cấp cứu trong và ngoài bệnh viện đáp ứng nhu cầu cấp cứu của mọi người dân. Phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, đào tạo và chỉ đạo tuyến, hội chẩn từ xa. Đào tạo, hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực quản lý bệnh viện, quản lý chất lượng, kỹ năng mềm và nghiên cứu khoa học cho đội ngũ cán bộ nòng cốt tỉnh Yên Bái. Xây dựng và tạo sự gắn kết mật thiết giữa các cán bộ viên chức tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai thông qua các loại hình giao lưu, trao đổi đoàn…   

Theo đó, đã có hàng ngàn cán bộ y tế khám chữa bệnh các tuyến tại tỉnh được đào tạo ngắn hạn tại tỉnh; hàng trăm cán bộ được đào tạo kỹ thuật chuyên sâu ngắn hạn tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngành Y tế Yên Bái đã tiếp nhận chuyển giao, áp dụng hơn 60 kỹ thuật mới vào công tác khám chữa bệnh; đã có trên 1,8 triệu lượt người bệnh được thực hiện khám chữa bệnh theo các gói kỹ thuật mới được chuyển giao. Đặc biệt, các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh đã thực hiện thêm được hàng chục kỹ thuật cao và chuyên sâu; 06/08 Trung tâm y tế tuyến huyện triển khai được một số kỹ thuật cao. Đã thiết lập hệ thống cấp cứu trong bệnh viện và thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, quản lý khám chữa bệnh tại 100% các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện. Các đơn vị đã từng bước chủ động thực hiện được các kỹ thuật đúng tuyến đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, người dân được chăm sóc sức khỏe một cách kịp thời ngay tại địa phương, được thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng ngay từ tuyến huyện, từ đó giảm chi phí do phải chuyển tuyến và làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến, tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng được nâng lên. Việc giao lưu, thăm và phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác đã tăng cường, củng cố.                                                                             

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ hơn những kết quả đã đạt được, đồng thời chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc và thống nhất những nhiệm vụ hợp tác trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết Dự án, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, giai đoạn tiếp theo Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiếp tục hỗ trợ cho ngành y tế Yên Bái có bước phát triển đột phá, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại địa phương. Bệnh viện Bạch Mai sẽ quyết tâm cùng UBND tỉnh Yên Bái tập trung nguồn lực triển khai đồng bộ các hoạt động hợp tác toàn diện, lâu dài nhằm tăng cường năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và quản lý lãnh đạo, tạo đà phát triển bền vững cho đội ngũ cán bộ y tế trong tỉnh, tạo dựng thương hiệu BVĐK tỉnh Yên Bái là trung tâm y tế kỹ thuật cao và chuyên sâu của khu vực miền núi phía Bắc.

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã chủ động, nghiêm túc cụ thể hóa mục tiêu và quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới bằng các Nghị quyết, đề án, chính sách của tỉnh với những giải pháp vừa mang tính trước mắt, vừa mang tính lâu dài trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Trong các nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh, Yên Bái đều xác định rõ nhiệm vụ và ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển y tế, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Với những kết quả đã đạt được của Dự án, tỉnh Yên Bái tiếp tục ký kết Thỏa thuận hợp tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về y tế giai đoạn 2022 - 2026. Mục tiêu của thỏa thuận là tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong triển khai Dự án hợp tác toàn diện về y tế giữa tỉnh Yên Bái với Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2017 - 2021; để từ đó lựa chọn, xây dựng và triển khai các nội dung hợp tác trong giai đoạn 2022 - 2026, hướng tới mục tiêu để người dân Yên Bái được rút ngắn khoảng cách tiếp cận với y học chất lượng cao với sự hỗ trợ, hợp tác và giúp đỡ của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế. UBND tỉnh giao Sở Y tế là cơ quan đầu mối phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và các cơ quan liên quan xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể thỏa thuận hợp tác giữa Sở Y tế và Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn tiếp theo với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn nữa; đề xuất nhu cầu kinh phí trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để tổ chức các hoạt động nhằm duy trì tính bền vững của Dự án.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái mong muốn Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tập trung ưu tiên hỗ trợ, giúp đỡ sự nghiệp Y tế Yên Bái trên các lĩnh vực đào tạo, phát triển chuyên môn kỹ thuật, chuyển giao kỹ thuật mới, nâng cao năng lực y tế; chuyển tuyến chuyên môn; công tác nghiên cứu khoa học; trao đổi đoàn; hỗ trợ các đơn vị y tế của tỉnh kết nối hợp tác với các bệnh viện quốc tế hoặc với các bệnh viện chuyên ngành tuyến Trung ương... góp phần giúp tỉnh Yên Bái phát triển hệ thống y tế theo hướng hiện đại, hiệu quả...; phát huy hoạt động của y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, nhất là ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đưa Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ bản trở thành trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao của khu vực Tây Bắc; tập trung đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ thầy thuốc,... hình thành các trung tâm khám, chữa bệnh, điều trị theo yêu cầu tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Dự án

Nhân dịp này, UBND tỉnh Yên Bái đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Dự án Hợp tác phát triển toàn diện về y tế giữa UBND tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai, giai đoạn 2017 - 2021.

Sở Y tế Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai đã ký kết thoả thuận hợp tác, giai đoạn 2022 - 2026.

142 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h