CTTĐT - Ngày 22/8, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 262/KH-BCĐ về triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm 2022.
Tăng cường công tác kiểm tra các sản phẩm bánh Trung thu bày bán trên thị trường
Mục đích của Kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, sản phẩm truyền thống sản xuất tại các cơ sở nhỏ lẻ. Đồng thời, thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.Theo Kế hoạch, tỉnh Yên Bái triển khai các hoạt động truyền thông, tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu bằng nhiều hình thức.
Trong đó, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.
Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định của Bộ Y tế. Lưu ý kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm thực phẩm qua hình thức trực tuyến.
Đưa tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm và những cơ sở vi phạm quy định điều kiện an toàn thực phẩm.
Tổ chức kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm. Đối với tuyến tỉnh, giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức 01 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm cung cấp trong dịp Tết Trung thu như: bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát.
UBND huyện, thị xã, thành phố tổ chức các đoàn kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Trung thu, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, phòng tránh ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Về thời gian kiểm tra: Tuyến tỉnh từ ngày 29/8/2022 đến ngày 16/9/2022; tuyến huyện từ ngày 31/8/2022 đến ngày 16/9/2022.
1239 lượt xem
Tiến Lập
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Ngày 22/8, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 262/KH-BCĐ về triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm 2022.Mục đích của Kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, sản phẩm truyền thống sản xuất tại các cơ sở nhỏ lẻ. Đồng thời, thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.Theo Kế hoạch, tỉnh Yên Bái triển khai các hoạt động truyền thông, tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu bằng nhiều hình thức.
Trong đó, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.
Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định của Bộ Y tế. Lưu ý kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm thực phẩm qua hình thức trực tuyến.
Đưa tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm và những cơ sở vi phạm quy định điều kiện an toàn thực phẩm.
Tổ chức kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm. Đối với tuyến tỉnh, giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức 01 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm cung cấp trong dịp Tết Trung thu như: bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát.
UBND huyện, thị xã, thành phố tổ chức các đoàn kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Trung thu, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, phòng tránh ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Về thời gian kiểm tra: Tuyến tỉnh từ ngày 29/8/2022 đến ngày 16/9/2022; tuyến huyện từ ngày 31/8/2022 đến ngày 16/9/2022.