Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Người giữ hồn văn hóa dân tộc Thái

21/09/2022 07:19:23 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Từ nhiều năm nay, bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc Thái trên địa bàn Thị xã Nghĩa Lộ luôn được gìn giữ và phát huy, trong đó có nghệ thuật múa xòe. Kết quả này có sức đóng góp không nhỏ của nghệ nhân Lò Văn Biến, bản Cang Nà, thị xã Nghĩa Lộ - người đã dành cả đời mình nghiên cứu, lưu giữ và truyền dạy văn hoá Thái cho các thế hệ.

Nghệ nhân Lò Văn Biến say mê truyền dạy xòe cho thế hệ trẻ (Ảnh Internet)

Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm nay rất đặc biệt so với mọi năm khi “Nghệ thuật Xòe Thái” được đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể. Cùng với nhân dân các dân tộc Nghĩa Lộ, đặc biệt là người Thái, có lẽ nghệ nhân Lò Văn Biến, bản Cang Nà, thị xã Nghĩa Lộ -  người đã dành cả đời mình nghiên cứu, lưu giữ và truyền dạy văn hoá Thái cho các thế hệ sẽ là người cảm thấy tự hào nhất.

Tuy tuổi cao sức yếu, nhưng những ngày này, nghệ nhân Lò Văn Biến vẫn có mặt ở khắp mọi nơi, bất cứ khi nào, khi các cơ quan, đơn vị chức năng thị xã Nghĩa Lộ cần đến ông để góp ý cho công tác chuẩn bị đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể và khai mạc lễ hội… Ông là người đã có công lớn trong việc gìn giữ, truyền dạy múa xoè, nhất là 6 điệu xoè cổ và cũng chính là người chủ bút xây dựng hồ sơ đề nghị đưa múa xoè ở Mường Lò được công nhận thành di sản văn hoá phi vật thể.

Ông bày tỏ niềm vui xúc động: Tôi cảm thấy tự hào lắm khi nghệ thuật Xòe Thái được đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tôi mong muốn nghệ thuật Xòe Thái sẽ tiếp tục được gìn giữ qua các thế hệ để đưa Xòe Thái đến đông đảo mọi người, để Xòe Thái được thế giới biết đến.

Trong quá trình xây dựng hồ sơ các di sản, di tích gắn với văn hoá, hay nghệ thuật xoè Thái ở Mường Lò, nghệ nhân Lò Văn Biến vẫn luôn là người đóng góp nhiều công sức nhất. Những tài liệu liên quan đến lịch sử, văn hóa của người Thái ở Mường Lò đều do ông dịch. Giờ đây ngay tại ngôi nhà nhỏ của mình, ông Biến còn lưu giữ rất nhiều tài liệu về những điều xoè cổ về sách chữ Thái cổ.

Để lưu giữ những điệu xoè Thái và nhất là 6 điệu xòe cổ, Nghệ nhân Lò Văn Biến đã được chính quyền các cấp ở Nghĩa Lộ mời để hướng dẫn giúp các đội văn nghệ tập luyện, nhất là vào các mùa lễ hội. Nhờ có sự truyền dạy của ông Biến mà giờ đây tất cả 7 xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ đều có đội văn nghệ, lúc nào cũng có thể phục vụ du khách phương xa những điệu xoè Thái nhịp nhàng uyển chuyển. 6 điệu xòe cổ của các đội văn nghệ đều biểu diễn thuần thục, các điệu xòe. Những hoạt động tích cực của các đội văn nghệ quần chúng ở cơ sở đã góp phần gìn giữ, khôi phục và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Thái.

Có thể nói, nghệ nhân Lò Văn Biến là người cả một đời dành cho văn hoá Thái. Ông là người đã góp phần bảo tồn những nét văn hoá Thái đặc sắc, tạo nên bức tranh đầy sắc màu, giúp cho mạch nguồn văn hóa truyền thống của người Thái tuôn chảy theo thời gian.

1099 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h