CTTĐT - Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; củng cố và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, kiểm soát tốt an toàn thực phẩm đối với toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Yên Bái ban hành Kế hoạch số 46/KH-UBND triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023.
Lực lượng chức năng thu giữ sản phẩm bánh kẹo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo kế hoạch, phấn đấu 90% cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) từ cấp tỉnh đến cấp xã, có kiến thức và được cập nhật thường xuyên kiến thức về an toàn thực phẩm thông qua hình thức hội thảo, hội nghị, tập huấn; năm 2023 đánh giá mở rộng thêm từ 01 đến 03 chỉ tiêu xét nghiệm phù hợp theo ISO 17025:2017; 80% cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận; 80% cơ sơ sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thực hiện ký Bản cam kết bảo đảm ATTP; 80% các cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 80% bếp ăn tập thể theo phân cấp quản lý được thanh tra, kiểm tra về ATTP ít nhất 1 lần/năm…
Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được tổ chức ký Bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và hàng năm ít nhất 50% cơ sở được kiểm tra sau ký khi cam kết. Mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 01 mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn hoặc khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm....
Tại Kế hoạch này, UBND tỉnh yêu cầu chính quyền các cấp chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật về ATTP; thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm ATTP. Đưa tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về công tác bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, các ngành, phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị; kịp thời xử lý dứt điểm các điểm nóng về ATTP được dư luận xã hội, người tiêu dùng quan tâm, phản ánh trên địa bàn. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.
Đa dạng hóa các hình thức, nội dung truyền thông, chú trọng hình thức truyền thông trên nền tảng số và trên hệ thống thông tin cơ sở. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm và xử lý vi pham về an toàn thực phẩm.
2648 lượt xem
Hiền Trang
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; củng cố và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, kiểm soát tốt an toàn thực phẩm đối với toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Yên Bái ban hành Kế hoạch số 46/KH-UBND triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023. Theo kế hoạch, phấn đấu 90% cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) từ cấp tỉnh đến cấp xã, có kiến thức và được cập nhật thường xuyên kiến thức về an toàn thực phẩm thông qua hình thức hội thảo, hội nghị, tập huấn; năm 2023 đánh giá mở rộng thêm từ 01 đến 03 chỉ tiêu xét nghiệm phù hợp theo ISO 17025:2017; 80% cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận; 80% cơ sơ sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thực hiện ký Bản cam kết bảo đảm ATTP; 80% các cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 80% bếp ăn tập thể theo phân cấp quản lý được thanh tra, kiểm tra về ATTP ít nhất 1 lần/năm…
Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được tổ chức ký Bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và hàng năm ít nhất 50% cơ sở được kiểm tra sau ký khi cam kết. Mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 01 mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn hoặc khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm....
Tại Kế hoạch này, UBND tỉnh yêu cầu chính quyền các cấp chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật về ATTP; thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm ATTP. Đưa tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về công tác bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, các ngành, phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị; kịp thời xử lý dứt điểm các điểm nóng về ATTP được dư luận xã hội, người tiêu dùng quan tâm, phản ánh trên địa bàn. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.
Đa dạng hóa các hình thức, nội dung truyền thông, chú trọng hình thức truyền thông trên nền tảng số và trên hệ thống thông tin cơ sở. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm và xử lý vi pham về an toàn thực phẩm.