Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Yên Bái năm 2023

26/05/2023 13:33:47 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 26/5, tại Trung tâm hội nghị huyện Văn Yên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em tỉnh phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Văn Yên và Tổ chức Tầm nhìn thế giới tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Yên Bái năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.

Các đồng chí lãnh đạo trao học bổng cho các em học sinh tiêu biểu

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và 180 học sinh, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của huyện Văn Yên.

Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và nhân dân trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; triển khai hiệu quả nhiều chương trình, đề án, kế hoạch, chính sách, giải pháp nhằm phát triển toàn diện trẻ em và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các mặt: giáo dục, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, phát triển về thể chất và tinh thần, tổ chức các diễn đàn cho trẻ em tham gia.  

Hàng năm, thông qua Quỹ bảo trợ trẻ em của tỉnh và sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đã có hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ trao học bổng, trợ cấp đột xuất, phẫu thuật tim, phẫu thuật nụ cười, phẫu thuật mắt, tặng quà nhân dịp lễ, tết, tặng áo ấm, đồ dùng học tập, phương tiện đến trường, bộ đồ chơi ngoài trời, hỗ trợ làm nhà, bảo trợ hàng thángNhờ đó, góp phần phát triển toàn diện cho trẻ em, bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài của tỉnh.

Mặc dù vậy, việc triển khai thực hiện công tác công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt còn nhiều (với trên 3.000 trẻ em); tình hình trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đuối nước vẫn còn xảy ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ; các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em còn ít, chưa đáp ứng tốt nhu cầu của trẻ em, một bộ phận trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn trong học tập, vui chơi giải trí... Do đó, Tháng hành động vì trẻ em là dịp để các cấp, các ngành, chính quyền, các bậc cha mẹ lắng nghe, tiếp thu và phản hồi các ý kiến của trẻ em, đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo cho trẻ có cuộc sống an toàn, lành mạnh.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Tháng hành động, Ban chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, nhà trường, tổ chức và doanh nghiệp của  tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là việc triển khai và thực hiện Luật trẻ em, các Chương trình, Kế hoạch của tỉnh về bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2021 - 2030. Tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước, tai nạn giao thông. Rà soát, phát hiện kịp thời các nguy cơ gây tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em và kịp thời có giải pháp khắc phục, tích cực tổ chức các lớp kỹ năng về an toàn phòng chống đuối nước, phòng chống xâm hại trẻ em. Xây dựng các mô hình triển khai hiệu quả về bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Quan tâm thực hiện hiệu quả các chính sách về giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, chính sách an sinh xã hội dành cho trẻ em, huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để tổ chức nhiều hoạt động, điểm vui chơi, giải trí, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ trực tiếp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và hỗ trợ trực tiếp cho trẻ em để tăng cường nguồn lực thực hiện các hoạt động chăm sóc trẻ em, nhất là đối với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại lễ phát động, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã phát động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Yên Bái năm 2023.

Các đồng chí lãnh đạo trao học bổng cho các em học sinh tiêu biểu

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Yên Bái đã trao tặng 50 suất học bổng với tổng trị giá 50 triệu đồng cho 50 em học sinh tiêu biểu, là những tấm gương sáng về nỗ lực vượt qua trở ngại, khó khăn để vươn lên trong cuộc sống và có thành tích xuất sắc trong học tập. Đồng thời tặng 100 suất quà cho 100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thành tích xuất sắc trong học tập với tổng trị giá 50.000.000 đồng.

Công ty Bảo Việt Nhân thọ Yên Bái đã trao tặng 30 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Văn Yên. (Ảnh trên).

Ngay sau lễ phát động là Chương trình truyền thông lưu động, diễu hành hưởng ứng Thàng hành động vì trẻ em tỉnh Yên Bái năm 2023.

709 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h