CTTĐT - Xác định đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, tỉnh đã quan tâm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến xã. Qua đó, góp phần tạo chuyển biến căn bản trong việc sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng sống cho người dân.
Người dân mua hàng tại Winmart đường Quang Trung, thành phố Yên Bái kiểm tra thông tin sản phẩm trước khi mua hàng
Trong thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện, góp phần phòng ngừa, đấu tranh xử lý kịp thời những vi phạm về an toàn thực phẩm, trong đó, chủ động phối hợp triển khai các hoạt động kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm, kiểm tra chuyên ngành, đột xuất, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Từ đầu năm đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thực hiện 11 cuộc kiểm tra 198 cơ sở. Xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm 20 cơ sở với số tiền 69.500.000 đồng nộp ngân sách nhà nước theo quy định.
Qua công tác kiểm tra phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm về điều kiện, dụng cụ, về nhãn hàng hóa, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm; kinh doanh thực phẩm nhập lậu; thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ... Cùng với việc xử phạt hành chính, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã kiên quyết xử lý tiêu hủy đối với sản phẩm không đảm bảo an toàn. Các trường hợp vi phạm đã được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Chi cục luôn duy trì đường dây nóng 0964.601.010 để tiếp nhận phản ánh vi phạm an toàn thực phẩm.
Kết quả giải quyết thủ tục hành chính tính từ 01/01/2023 tới thời điểm hiện tại đã tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả 70 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh cho 70 cơ sở theo thẩm quyền và đúng thời gian quy định và tiếp nhận 19 hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý. Trong năm 2023, đã thực hiện xét nghiệm 963 mẫu. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bản tỉnh xảy ra 05 vụ ngộ độc thực phẩm, với 37 người mắc (trong đó có 01 người tử vong).
Siết chặt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, kiến thức khoa học về an toàn thực phẩm, nâng cao đạo đức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng. Tăng cường đầu tư phương tiện, trang thiết bị, điều kiện cho công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cấp, ngành, địa phương trong kiểm tra, kiểm soát hàng thực phẩm nhập lậu; giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán của các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Cùng với đó, công khai thông tin kết quả thanh tra, kiểm tra; nêu gương, biểu dương các cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật, đồng thời, phê phán, xử phạt kịp thời, nghiêm minh đối với trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, vi phạm các quy định của pháp luật.
457 lượt xem
Lan Hương
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Xác định đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, tỉnh đã quan tâm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến xã. Qua đó, góp phần tạo chuyển biến căn bản trong việc sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng sống cho người dân.
Trong thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện, góp phần phòng ngừa, đấu tranh xử lý kịp thời những vi phạm về an toàn thực phẩm, trong đó, chủ động phối hợp triển khai các hoạt động kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm, kiểm tra chuyên ngành, đột xuất, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Từ đầu năm đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thực hiện 11 cuộc kiểm tra 198 cơ sở. Xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm 20 cơ sở với số tiền 69.500.000 đồng nộp ngân sách nhà nước theo quy định.
Qua công tác kiểm tra phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm về điều kiện, dụng cụ, về nhãn hàng hóa, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm; kinh doanh thực phẩm nhập lậu; thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ... Cùng với việc xử phạt hành chính, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã kiên quyết xử lý tiêu hủy đối với sản phẩm không đảm bảo an toàn. Các trường hợp vi phạm đã được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Chi cục luôn duy trì đường dây nóng 0964.601.010 để tiếp nhận phản ánh vi phạm an toàn thực phẩm.
Kết quả giải quyết thủ tục hành chính tính từ 01/01/2023 tới thời điểm hiện tại đã tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả 70 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh cho 70 cơ sở theo thẩm quyền và đúng thời gian quy định và tiếp nhận 19 hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý. Trong năm 2023, đã thực hiện xét nghiệm 963 mẫu. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bản tỉnh xảy ra 05 vụ ngộ độc thực phẩm, với 37 người mắc (trong đó có 01 người tử vong).
Siết chặt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, kiến thức khoa học về an toàn thực phẩm, nâng cao đạo đức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng. Tăng cường đầu tư phương tiện, trang thiết bị, điều kiện cho công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cấp, ngành, địa phương trong kiểm tra, kiểm soát hàng thực phẩm nhập lậu; giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán của các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Cùng với đó, công khai thông tin kết quả thanh tra, kiểm tra; nêu gương, biểu dương các cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật, đồng thời, phê phán, xử phạt kịp thời, nghiêm minh đối với trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, vi phạm các quy định của pháp luật.