CTTĐT - Để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, tại công văn số 148/SNN-QLCL, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn cấp huyện thực hiện một số nội dung sau:
Sản phẩm nông sản được bày bán tại chợ Bến đò, thành phố Yên Bái
1. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; quy định về các chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm; quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo ATTP lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Cảnh báo các mặt hàng có nguy cơ mất ATTP; hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo ATTP.
2. Quy định phân cấp rõ đối với cơ quan chuyên môn cấp huyện trong công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn theo quy định tại Quyết định số 08/2021/QĐ-UBND.
3. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; các sản phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như thịt, giò, chả, thủy sản, rau, quả…Đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra đột xuất các mặt hàng nông sản thực phẩm tươi sống, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo ATTP. Kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm và các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo ATTP.
4. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện cao điểm kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối nông sản, các sơ sở sản xuất, kinh doanh rau, quả phục vụ Tết; xử lý các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán; thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn (nếu có) theo quy định tại Thông tư số 17/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/12/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
5. Ngoài các nội dung nêu trên, Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai đầy đủ các nhiệm vụ đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo Kế hoạch số 215/KH-UBND ngày 09/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về Bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch số 250/KH-BCĐ ngày 22/12/2023 của Ban Chỉ đạo ATTP thực phẩm tỉnh Yên Bái về triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024.
1714 lượt xem
Ban Biên tập
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, tại công văn số 148/SNN-QLCL, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn cấp huyện thực hiện một số nội dung sau: 1. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; quy định về các chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm; quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo ATTP lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Cảnh báo các mặt hàng có nguy cơ mất ATTP; hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo ATTP.
2. Quy định phân cấp rõ đối với cơ quan chuyên môn cấp huyện trong công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn theo quy định tại Quyết định số 08/2021/QĐ-UBND.
3. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; các sản phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như thịt, giò, chả, thủy sản, rau, quả…Đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra đột xuất các mặt hàng nông sản thực phẩm tươi sống, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo ATTP. Kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm và các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo ATTP.
4. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện cao điểm kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối nông sản, các sơ sở sản xuất, kinh doanh rau, quả phục vụ Tết; xử lý các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán; thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn (nếu có) theo quy định tại Thông tư số 17/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/12/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
5. Ngoài các nội dung nêu trên, Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai đầy đủ các nhiệm vụ đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo Kế hoạch số 215/KH-UBND ngày 09/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về Bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch số 250/KH-BCĐ ngày 22/12/2023 của Ban Chỉ đạo ATTP thực phẩm tỉnh Yên Bái về triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024.