Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái: Những cách làm hay, những bài học quý

29/03/2024 07:36:36 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoan 2023 - 2025, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh, huyện, đến cơ sở đã có những cách làm hay, sáng tạo trong việc vận động thêm nguồn lực để giúp các gia đình hộ nghèo, hộ gia đình chính sách được hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở, giúp họ có thêm niềm tin, động lực vươn lên thoát nghèo. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo ở địa phương.

.

Xác định việc xóa nhà tạm, nhà dột nát là một trong những nhiệm vụ hàng đầu để thực hiện công tác giảm nghèo, tỉnh Yên Bái đã tập trung tối đa các nguồn lực trong xã hội giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo điều kiện về nhà ở. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đồng thời thực hiện “công khai, minh bạch, rõ ràng”, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đã tổ chức rà soát, phân loại, chọn đúng người, đúng đối tượng để triển khai hỗ trợ bảo đảm phù hợp, hiệu quả các nguồn lực xã hội.

Cuối năm 2023, niềm vui được ở trong ngôi nhà mới cũng đã đến với hộ gia đình ông Bàn Văn Hiện, thôn 4 Vàn, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên. Là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình ông Hiện có 3 người con, trong đó có 1 người bị khuyết tật, vợ ông Hiện sức khỏe yếu. Không đất sản xuất, thiếu vốn làm ăn, ông Hiện phải đi làm thuê nuôi cả gia đình. Vì vậy, có được ngôi nhà mới chính là niềm mơ ước bấy lâu của gia đình ông Hiện. Ngoài nguồn kinh phí được hỗ trợ 50 triệu đồng, ngôi nhà được hoàn thành là sự chung tay của những tấm lòng sẻ chia, anh em, bà con làng xóm, người hỗ trợ ngày công, người hỗ trợ vật liệu. Kết quả này không thể không kể đến vai trò của cán bộ cấp xã, tổ dân phố, thôn bản trong việc vận động, kết nối những tấm lòng.

Ông Lương Công Hoan - Phó Bí thư Đảng ủy xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên cho biết: “Ngay khi có các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Đảng ủy xã đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã tổ chức rà soát những hộ thuộc đối tượng của Đề án, lựa chọn những hộ khó khăn nhất và có nhu cầu cấp thiết nhất, tuyên truyền vận động các gia đình cố gắng huy động mọi nguồn lực để xóa nhà tạm, nhà dột nát; ban hành Kế hoạch thực hiện. Trong công tác huy động nguồn lực để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, xã lồng ghép các nguồn lực như nguồn phân bổ của tỉnh và nguồn vận động hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các ngân hàng, các nhà hảo tâm trong và ngoài xã, cùng với sự ủng hộ của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động và mọi tầng lớp nhân dân trong xã. Đến nay, xã đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 7 căn nhà với tổng trị giá 350 triệu đồng. Trong đó có một số hộ vận động được người thân đóng góp thêm mỗi căn từ 5 - 40 triệu đồng với tổng số tiền trên 250 triệu đồng. Đặc biệt, lãnh đạo xã, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các ngành phối hợp vận động từ các nhà hảo tâm hỗ trợ trực tiếp có địa chỉ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn về nhà ở”.

Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và đại diện VNPT Yên Bái trao hỗ trợ cho gia đình ông Bàn Văn Hiện, thôn 4 Vàn, xã Phúc Lợi. 

Để thực hiện được mục tiêu làm nhà cho hộ nghèo, tỉnh Yên Bái huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội, người dân, doanh nghiệp thông qua công tác tuyên truyền, vận động nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực huy động từ xã hội hóa để thực hiện mục tiêu của Đề án, Kế hoạch. Đồng thời, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, các địa phương trong triển khai tổ chức thực hiện.

Đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có khả năng tự tổ chức làm nhà, các địa phương đã huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và cộng đồng dân cư nơi đối tượng cư trú để tổ chức làm nhà cho các đối tượng. Ngoài mức kinh phí đã được hỗ trợ theo Đề án, Kế hoạch, các địa phương chủ động huy động thêm nhân công, vật liệu; phân công cụ thể cán bộ phụ trách thôn, bản, tổ dân phố trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở theo tiến độ Đề án, Kế hoạch đã phê duyệt.

Đơn cử tại huyện Lục Yên, ngay khi có các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức rà soát những hộ thuộc đối tượng của Đề án, lựa chọn những hộ khó khăn nhất và có nhu cầu cấp thiết nhất, tuyên truyền vận động các gia đình cố gắng huy động mọi nguồn lực để xóa nhà tạm, nhà dột nát; ban hành Kế hoạch thực hiện. Theo đó, đã duyệt hỗ trợ 183 nhà gồm: làm mới 167 nhà, sửa chữa 16 nhà. Tổng kinh phí hỗ trợ là 8.750 triệu đồng, thuộc các nguồn từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2023, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025; nguồn ngân sách tỉnh và nguồn huy động hợp pháp khác.

Cùng với nỗ lực của các địa phương trên địa bàn tỉnh, tại huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh là huyện Mù Cang Chải, công tác vận động các nguồn lực để hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo được triển khai mạnh mẽ. Qua khảo sát, nắm tình hình, nhiều hộ gia đình khó khăn, không có nguồn tiền, huyện đã vận động thêm các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để có thêm nguồn lực.

Như gia đình anh Chang A Giàng ở bản Tu San, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải là một ví dụ. Là người dân tộc Mông, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngôi nhà trước đây của gia đình anh Chang A Giàng tạm bợ, dột nát, rất nguy hiểm mỗi khi mùa mưa bão đến. Nắm bắt được hoàn cảnh, chính quyền địa phương đã lập danh sách để gia đình anh được hỗ trợ xây nhà mới. Ngoài hỗ trợ từ kinh phí của Nhà nước, sự hỗ trợ của anh em, làng xóm về ngày công, gia đình anh cũng được Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Đông Hà Nội và Chi nhánh Yên Bái hỗ trợ bằng tiền mặt. Sau một thời gian khởi công, căn nhà rộng rãi, khang trang đã được hoàn thành phù hợp với quy cách và phong tục của địa phương. Các cột nhà và vách nhà đóng bằng gỗ chắn chắn, lợp ngói phiploximăng, láng nền gạch đá hoa, bếp và làm nhà vệ sinh khép kín. Ngoài ra, từ các nguồn vận động khác, các nhà hảo tâm đã trao tặng chăn, đệm, gạo cho hộ gia đình anh Giàng. Anh Chang A Giàng cho biết: “Nhờ có Đảng, Nhà nước, nhờ các mạnh thường quân, bà con lối xóm, gia đình tôi mới có ngôi nhà này đấy! Tôi rất xúc động trước tình cảm của mọi người”.

Ngôi nhà của gia đình anh Chang A Giàng ở bản Tu San, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải được dựng kiên cố, sạch đẹp nhờ sự hỗ trợ của nhà nước và sự yêu thương, chia sẻ của các tấm lòng hảo tâm. 

Nhờ làm tốt công tác vận động nên dù kế hoạch năm 2023 khá cao nhưng trên tinh thần chủ động, quyết tâm, quyết liệt, nỗ lực cao nhất, huyện Mù Cang Chải cũng đã hoàn thành kế hoạch thực hiện Đề án hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo với 367/367 nhà, đạt 100% kế hoạch giao, trong đó, làm mới 243, sửa chữa 133 nhà, tổng trị giá trên 18 tỷ đồng; đồng thời, huy động các nguồn lực xã hội hóa làm thêm 36 nhà, với tổng số kinh hỗ trợ gần 2 tỷ đồng. Qua đó, giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; từng bước thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Chia sẻ về việc thực hiện thành công Đề án tại huyện vùng cao Mù Cang Chải, ông Lê Trọng Khang - Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: “Để thực hiện Đề án đạt hiệu quả cao nhất, bên cạnh rà soát, phân loại, chọn đúng đối tượng hỗ trợ, địa phương đã chủ động các phương án hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, kết hợp với nguồn xã hội hóa. Vận động nhân dân, xóm làng, đặc biệt là các tổ chức hội, đoàn thể; kêu gọi, vận động các hội viên qua nhiều hình thức để hỗ trợ các hộ dân làm nhà mới, hoặc sửa chữa. Vì vậy, khi triển khai thực hiện Đề án này, đồng bào nhân dân rất đồng tình ủng hộ, việc triển khai Đề án đạt kết quả cao”.

Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023 - 2025, đặt mục tiêu tập trung vận động các nguồn lực để hỗ trợ 3.022 hộ nghèo, hộ cận nghèo làm mới hoặc sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí gần 149 tỷ đồng; mức hỗ trợ chung từ nguồn ngân sách tỉnh và xã hội hóa là 50 triệu đồng/nhà làm mới, 25 triệu đồng/nhà sửa chữa; riêng tại 2 huyện nghèo Trạm Tấu, Mù Cang Chải mức hỗ trợ là 60 triệu đồng/nhà làm mới, 30 triệu đồng/nhà sửa chữa. Đây là một điểm mới, nổi bật của Đề án bởi thông qua công tác huy động các nguồn lực, nhất là nguồn xã hội hóa, mức hỗ trợ làm nhà mới và sửa chữa nhà của tỉnh cao hơn mức hỗ trợ theo quy định của Trung ương ít nhất từ 20 - 40% cho mỗi căn nhà.

Với mục tiêu đề ra khá cao, song với quyết tâm "không để ai bị bỏ lại phía sau", tỉnh Yên Bái đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với giải pháp chung được thực hiện là đẩy mạnh tuyên truyền, khơi dậy sự đồng lòng chia sẻ với người nghèo, hộ nghèo khó khăn trên tinh thần tự nguyện, “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, ưu tiên nguồn lực hỗ trợ người nghèo làm mới, sửa chữa nhà ở.

Người dân huyện Trạm Tấu chung tay, góp sức hỗ trợ hộ nghèo dựng nhà mới

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc quyết liệt, với nhiều hình thức khác nhau, cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể các cấp, đã kết nối được những tấm lòng nhân ái, những trái tim yêu thương chung tay chia sẻ với người nghèo để xây dựng được hàng nghìn mái nhà hạnh phúc. Hằng năm, thông qua quỹ “Vì người nghèo”, cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh đã thực hiện việc ủng hộ ít nhất một ngày lương để hỗ trợ, quyên góp kinh phí làm nhà. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã tham gia đóng góp, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh và bằng hiện vật với trị giá hàng chục tỷ đồng. Ngoài huy động vật chất, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp đã nỗ lực vào cuộc huy động sức mạnh trong nhân dân. Toàn tỉnh đã huy động được hàng vạn ngày công, trong đó nòng cốt là lực lượng quân sự, công an, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên, hội viên nông dân, phụ nữ… tham gia vào tất cả các công đoạn, giúp đỡ nhân dân làm nhà. Nhờ vậy, phần lớn mỗi căn nhà xây mới hoặc sửa chữa đều hạn chế đến mức thấp nhất phần chi phí vận chuyển nguyên vật liệu và nhân công.

Bà Nông Thị Kim Cúc - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: “Trong giai đoạn từ năm 2023 đến hết năm 2024, tỉnh Yên Bái đề ra mục tiêu hỗ trợ làm 3.022 căn nhà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng nhu cầu kinh phí hỗ trợ để thực hiện Đề án trên 148 tỷ đồng. Đến hết năm 2023, toàn tỉnh đã hỗ trợ làm nhà ở cho 1.834 hộ với tổng kinh phí là 199 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ làm nhà theo Đề án là 1.598 nhà; hỗ trợ làm nhà ngoài Đề án là 236 nhà. Trong đó MTTQ đã vận động hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa và các nguồn huy động hợp pháp khác hơn 39,7 tỷ đồng. Năm 2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành có liên quan, hướng dẫn địa phương thực hiện quy trình, thủ tục tiếp nhận nguồn ủng hộ 10 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà ở cho người nghèo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để thực Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái”.

(Còn nữa)

Bài 1: Hiện thực hóa giấc mơ "an cư" cho hộ nghèo

Bài cuối: Tập trung gỡ khó, viết tiếp giấc mơ "an cư" cho hộ nghèo (Kỳ sau)

1273 lượt xem
Lan Hương - Hiền Trang - Thanh Thủy

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h