CTTĐT - Trước tình hình ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều địa phương, huyện Mù Cang Chải đã tăng cường công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học trên địa bàn huyện nhằm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh.
Các đơn vị trường học trên địa bàn đặc biệt là các trường học bán trú có tổ chức nấu ăn tập thể cần thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
UBND huyện đã yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo, ngành Y tế huyện và UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học như vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nội ngoại cảnh; Tăng thời lượng giáo dục ngoại khóa cho học sinh về vấn đề này; Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn ngoài đường xung quanh khu vực trường học, bếp ăn trường học, về điều kiện an toàn thực phẩm.
Các nhà trường khi mua thực phẩm phải biết rõ nguồn gốc, phải có hợp đồng mua bán và gắn trách nhiệm của người bán. Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. tập trung tuyên truyền cho đối tượng kinh doanh thực phẩm, người chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố khu vực gần trường học trên địa bàn.
Bên cạnh đó Trung tâm y tế huyện cũng tăng cường chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai, phương án, kế hoạch ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, vật tư và phương tiện để tổ chức cấp cứu, điều trị, điều tra nguyên nhân và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
1570 lượt xem
Thu Nga
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Trước tình hình ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều địa phương, huyện Mù Cang Chải đã tăng cường công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học trên địa bàn huyện nhằm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh.UBND huyện đã yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo, ngành Y tế huyện và UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học như vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nội ngoại cảnh; Tăng thời lượng giáo dục ngoại khóa cho học sinh về vấn đề này; Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn ngoài đường xung quanh khu vực trường học, bếp ăn trường học, về điều kiện an toàn thực phẩm.
Các nhà trường khi mua thực phẩm phải biết rõ nguồn gốc, phải có hợp đồng mua bán và gắn trách nhiệm của người bán. Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. tập trung tuyên truyền cho đối tượng kinh doanh thực phẩm, người chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố khu vực gần trường học trên địa bàn.
Bên cạnh đó Trung tâm y tế huyện cũng tăng cường chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai, phương án, kế hoạch ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, vật tư và phương tiện để tổ chức cấp cứu, điều trị, điều tra nguyên nhân và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.