Trong năm 2018, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện đồng bộ và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mà Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, nhất là thúc đẩy mạnh mẽ việc sản xuất thực phẩm sạch, an toàn; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm.
Ảnh minh họa
Bên cạnh đó, chủ động, tích cực phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thực hiện tốt các Chương trình phối hợp mà Chính phủ đã ký kết với Mặt trận Tổ quốc và các Hội; tiếp tục và kiên trì các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố, thức ăn tại các chợ và an toàn thực phẩm tại lò mổ; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật; quyết liệt ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh rượu giả, không rõ nguồn gốc.
Nội dung trên tại Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cũng tại Thông báo này, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương xây dựng, trình Chính phủ xem xét ban hành Chương trình sức khỏe Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, trong đó có nội dung về bảo đảm an toàn thực phẩm; chủ trì, thiết kế hệ thống thu nhận thông tin báo cáo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và hướng dẫn cụ thể để các bộ, ngành, địa phương thực hiện.
Về Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết Luật an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP phải bảo đảm đồng thời cả 2 yêu cầu là cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất kinh doanh và bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bộ Y tế chủ trì nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các bộ, cơ quan, hiệp hội để hoàn chỉnh Dự thảo Nghị định, có quy định cụ thể, rõ ràng trách nhiệm quản lý của từng ngành, từng cấp, phù hợp thông lệ quốc tế; quy định rất chi tiết về hậu kiểm, trong đó phải có hình thức xử lý nghiêm đối với các vi phạm. Cân nhắc tiếp thu ý kiến của Bộ Công an về việc ban hành danh mục chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm; nghiên cứu ý kiến của Viện quản lý kinh tế trung ương về việc miễn công bố đối với sản phẩm thực phẩm cùng loại đã công bố trước đó.
Phó Thủ tướng yêu cầu Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Đài Truyền hình Việt Nam xây dựng và dành thời lượng thỏa đáng để phát sóng các thông điệp về an toàn thực phẩm tại các chương trình quảng cáo trong các khung giờ có đông khán giả.
965 lượt xem
Theo Chinhphu.vn
Trong năm 2018, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện đồng bộ và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mà Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, nhất là thúc đẩy mạnh mẽ việc sản xuất thực phẩm sạch, an toàn; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm.Bên cạnh đó, chủ động, tích cực phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thực hiện tốt các Chương trình phối hợp mà Chính phủ đã ký kết với Mặt trận Tổ quốc và các Hội; tiếp tục và kiên trì các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố, thức ăn tại các chợ và an toàn thực phẩm tại lò mổ; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật; quyết liệt ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh rượu giả, không rõ nguồn gốc.
Nội dung trên tại Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cũng tại Thông báo này, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương xây dựng, trình Chính phủ xem xét ban hành Chương trình sức khỏe Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, trong đó có nội dung về bảo đảm an toàn thực phẩm; chủ trì, thiết kế hệ thống thu nhận thông tin báo cáo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và hướng dẫn cụ thể để các bộ, ngành, địa phương thực hiện.
Về Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết Luật an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP phải bảo đảm đồng thời cả 2 yêu cầu là cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất kinh doanh và bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bộ Y tế chủ trì nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các bộ, cơ quan, hiệp hội để hoàn chỉnh Dự thảo Nghị định, có quy định cụ thể, rõ ràng trách nhiệm quản lý của từng ngành, từng cấp, phù hợp thông lệ quốc tế; quy định rất chi tiết về hậu kiểm, trong đó phải có hình thức xử lý nghiêm đối với các vi phạm. Cân nhắc tiếp thu ý kiến của Bộ Công an về việc ban hành danh mục chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm; nghiên cứu ý kiến của Viện quản lý kinh tế trung ương về việc miễn công bố đối với sản phẩm thực phẩm cùng loại đã công bố trước đó.
Phó Thủ tướng yêu cầu Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Đài Truyền hình Việt Nam xây dựng và dành thời lượng thỏa đáng để phát sóng các thông điệp về an toàn thực phẩm tại các chương trình quảng cáo trong các khung giờ có đông khán giả.