Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Chính trị

Học và làm theo Bác để cuộc sống người dân ấm no hơn

16/09/2023 07:29:15 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Những năm qua, Đảng bộ xã Hưng Thịnh luôn chú trọng công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, gắn với lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội của xã ngày càng phát triển, tốc độ tăng trưởng luôn đạt và vượt chỉ tiêu, đời sống của người dân từng bước được cải thiện.

Lãnh đạo xã Hưng Thịnh kiểm tra vườn cây ăn quả sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

Đồng chí Nguyễn Minh Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Thịnh cho biết: “Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch, đưa việc học và làm theo Bác vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đồng thời, chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức đoàn thể, các chi bộ xây dựng kế hoạch thực hiện và triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân. Hằng năm, các ngành, đoàn thể, các chi bộ và mỗi cán bộ, đảng viên chọn từ 01-02 việc làm theo để thực hiện”.

Trong học tập và làm theo Bác, Đảng ủy xã cũng chú trọng phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu. Theo đó, cán bộ chủ chốt, trực tiếp là bí thư cấp ủy, trưởng các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch cá nhân học Bác bằng những việc làm cụ thể như tự mình gương mẫu học trước, làm trước; cải tiến lề lối, tác phong làm việc; khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao hiệu quả công việc; lựa chọn những vấn đề nổi cộm, bức xúc Nhân dân quan tâm, kiến nghị để tập trung chỉ đạo giải quyết có hiệu quả.

 

Diện tích cây ăn quả của xã Hưng Thịnh ngày càng phát triển mở rộng

Qua học tập và làm theo Bác, Đảng bộ xã đã lan tỏa nhiều phong trào thi đua thiết thực, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia như: phong trào thi đua “Dân vận khéo”; Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh; nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, Thanh niên lập nghiệp...

Cùng bà Vũ Thị Hà - Bí thư chi bộ thôn Yên Ninh đi thăm các mô hình sản xuất, bà Hà cho biết: “Thôn Yên Ninh là thôn trung tâm của xã, nên ngoài phát triển các ngành nghề dịch vụ, thì thôn vận động người dân tận dụng tiềm năng thế mạnh về đất đai để trồng rừng, cây ăn quả và chăn nuôi. Đến nay, toàn thôn có trên 110 ha rừng, 4 ha cây ăn quả và 4 mô hình chăn nuôi tập trung, thu nhập bình quân của thôn đạt 45 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn 0,66%”.

 

Mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình anh Nguyễn Thanh Khang thôn Yên Ninh (thứ 2 bên phải sang)

Tới thăm mô hình VACR tổng hợp của gia đình anh Nguyễn Thanh Khang thôn Yên Ninh, chúng tôi ngưỡng mộ trước sự bố trí khoa học của gia đình, anh Khang chia sẻ: “Do diện tích đất sản xuất không nhiều, nhân lực ít, nên tôi đã dành quỹ đất trên 2.000m2 để trồng bưởi da xanh, gần 1.000m2 để chăn nuôi bò, dê, chim bồ câu, diện tích còn lại là ao nuôi thủy sản và rừng. Sau khi trừ chi phí đã cho gia đình thu nhập gần 200 triệu đồng/năm”.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, Hưng Thịnh đã tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ và các tầng lớp Nhân dân tích cực xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên cơ sở khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động, kỹ thuật của nhân dân gắn với bảo vệ môi trường. Hiện xã có trên 300 ha vùng cây ăn quả có múi, hàng năm cho thu trên dưới 1.300 tấn quả; 580 hộ cá thể buôn bán hàng tạp hóa, hàng chục hộ chăn nuôi tập trung với nhiều con đặc sản, như: dúi, hươu, dê, ba ba, gà đen, chim bồ câu… ngoài ra các ngành nghề nông thôn được nhân dân phát triển khá mạnh mẽ, chất lượng đời sống nhân dân ngày một nâng lên rõ rệt.

 

Mô hình nuôi Hươu của gia đình anh Nguyễn Xuân Triển ở thôn Kim Bình

Anh Đinh Xuân Linh - Thôn Yên Thành một trong những hộ nuôi dúi cho biết: “Nếu so sánh với các vật nuôi khác, thì nuôi dúi đầu tư chuồng trại, con giống ít, thời gian nuôi cũng không dài, nguồn thức ăn đa dạng, ít dịch bệnh, thị trường tiêu thụ rộng, mà giá thành cao”.

 

Lãnh đạo xã Hưng Thịnh thăm mô hình chăn nuôi dúi của gia đình đoàn viên Đinh Xuân Linh

Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu sử dụng của địa phương, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Từ năm 2020 đến nay, Hưng Thịnh phối hợp với các ngành, đoàn thể của huyện, Trung tâm dạy nghề huyện Trấn Yên, các trường nghề trong và ngoài tình đào tạo nghề được 8 lớp, cho 240 lao động nông thôn; giải quyết việc làm mới cho 406 lao động, chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp 217 người, đáp ứng nhân lực cho 13 doanh nghiệp và 2 HTX trên địa bàn xã. Góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã lên trên 47 triệu đồng/người/năm và giảm hộ nghèo xuống còn 2,29%.

 

Mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao của hộ ông Nguyễn Văn Tiến thôn Yên Thịnh xã Hưng Thịnh

Anh Mai Văn Tình - Chủ nhiệm Hợp tác xã cây ăn quả có múi chia sẻ: “Nhờ tham gia các lớp chuyển giao KHKT, nên các hộ trồng cây ăn quả chúng tôi đã nâng cao được chất lượng, sản lượng sản phẩm. Chúng tôi đã thành lập Hợp tác xã và quýt đường canh, bưởi diễn đã được chứng nhận sản phẩm OCOP, nhờ đó đã nâng cao hiệu quả kinh tế và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn xã”.

 

Nhờ giảm nghèo nên diện mạo trường học ở Hưng Thịnh ngày một tốt đẹp hơn

Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Minh Thanh cho biết: “Thời gian tới, Đảng ủy xã tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), trọng tâm là thực hiện đạt kết quả cao chuyên đề năm 2023. Đảng bộ xã tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc để nâng cao đời sống cho người dân, phấn đấu năm 2024 thu nhập bình quân đầu người đạt trên 60 triệu đồng/người/năm và xã được công nhận là xã NTM kiểu mẫu”.

 

Xã Hưng Thịnh được công nhận xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2022

Kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, đời sống của nhân dân thêm khởi sắc, đã góp phần củng cố và nâng cao niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng bộ xã. Đây chính là tiền đề quan trọng để Đảng bộ xã Hưng Thịnh tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của địa phương; đồng thời, tiếp tục thực hiện hoàn thành tốt nhiệm cụ xây dựng Đảng và hệ thống chính trị./.

809 lượt xem
Theo Trang TTĐT huyện Trấn Yên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h