Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Sôi nổi hội thi gói bánh chuối (Pẻng cuổi) tại huyện Lục Yên

02/12/2023 15:10:10 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 2/12, huyện Lục Yên đã tổ chức hội gói bánh chuối (Pẻng cuổi). Đây là một trong những hoạt động mới, hấp dẫn chương trình du lịch “Về miền Đất Ngọc” năm nay.

Các đội thi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguyên liệu làm bánh

Hội thi có 12 đội đến từ 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Mỗi đội thi phải thực hiện gói bánh với 02 loại nhân: Nhân đậu xanh và nhân lạc, buộc bánh bằng lạt, vỏ gói bằng lá chuối. Các nguyên liệu gói bánh được sơ chế, chuẩn bị sẵn gồm bột gạo, nhân bánh, lá, dây buộc và dụng cụ khác để gói bánh.

Đến với Hội thi lần này, các đội thi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo từ việc chọn người tham gia đến các nguyên vật liệu. Mỗi đội tham gia hội thi chọn ra 5 người có kinh nghiệm gói bánh và khéo tay để trình diễn gói bánh tại hội thi. Nếp dùng để gói bánh là loại ngon, hạt tròn đều, dẻo và được ngâm trước. Nhân bánh được làm từ chuối chín, đậu xanh được đãi sạch vỏ, lạc rang thơm bóc vỏ rồi giã nhỏ. Lá chuối gói bánh phải dày, tán lá rộng và không bị rách rời. Dây lạt được phơi khô vừa phải để đạt được độ dẻo dai.

Các đội tham gia Hội thi gói bánh chuối

Bánh chuối Lục Yên là một trong những món đặc sản của người Tày Lục Yên. Những quả chuối chín sau khi được bóc vỏ, sấy khô sẽ được đựng trong các nậm bầu và dùng dần trong 1 năm. Chuối được chọn thường là chuối tiêu nhưng nếu muốn bánh chuối dẻo hơn thì cũng có thể thay thế bằng chuối goòng hay chuối lá tùy theo sở thích. Khi làm bánh, chuối sẽ được sấy khô ngâm vào nước ấm để mềm ra rồi mới đem đi làm xay nhuyễn và làm bánh. 

Ban giám khảo chấm điểm sản phẩm bánh chuối của đội Phan Thanh, An Lạc

Muốn có một chiếc bánh thơm ngon, đủ độ mềm dẻo, người làm bánh vô cùng chú trọng đến phần bột bánh. Gạo làm ra từ loại lúa mà người Tày chính tay trồng trọt trên vùng đất Lục Yên. Gạo sẽ được đem đi ngâm 2 tiếng cho nở và mềm ra rồi mới đem đi xay thành bột. Phần bột này sẽ được trộn chung với chuối khô cắt lát, xay nhuyễn để làm vỏ bánh.

Một bước quan trọng không kém chính là nhân bánh. Lạc được đem đi rang cho đến khi chuyển thành màu vàng và có mùi thơm đặc trưng thì sẽ được đem đi bóc vỏ và giã nhỏ. Lấy phần lạc giã nhỏ trộn với đường và đậu xanh với một tỉ lệ thích hợp để bánh có độ ngọt vừa phải mà không quá ngán. 

Sau đó, bánh sẽ được người dân gói tỉ mỉ trong những chiếc lá chuối và đem đi hấp. Người đầu bếp phải canh đúng tỉ lệ lửa và nước để hấp bánh. Nếu hấp bánh quá lâu, bánh sẽ khô, còn nếu hấp quá ngắn hay quá lửa thì phần nhân bên trong vẫn chưa chín hết. Một mẻ bánh chuối thành công phải giữ được màu vàng của lớp chuối trên bề mặt và phần bánh bên trong phải mềm dẻo.

 

Thành phẩm bánh chuối Lục Yên

Hội thi gói bánh chuối là một trong những hoạt động nằm trong chương trình du lịch “Về miền Đất Ngọc”. Hội thi là dịp để người dân trên địa bàn huyện có dịp giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc gói bánh chuối, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc huyện Lục Yên. Qua đó tuyên truyền, quảng bá nét văn hóa truyền thống của vùng đất, con người và tiềm năng du lịch Lục Yên đến đông đảo du khách trong và ngoài nước để thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh nhà, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

1133 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h