Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> An toàn giao thông

Góp phần đảm bảo trật tự ATGT, mỹ quan đô thị ở thành phố

09/07/2024 16:15:35 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Từ sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở; sự đồng tình ủng hộ của đông đảo Nhân dân đến việc xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), quản lý trật tự đô thị (TTĐT) trên địa bàn thành phố Yên Bái đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố xanh, sạch đẹp, văn minh.

Phường Hồng Hà ra quân tuyên truyền, giải phóng các trường hợp vi phạm hành lang ATGT

Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATGT, quản lý TTĐT, ngay từ đầu năm UBND thành phố Yên Bái đã ban hành nhiều văn bản liên quan. Chỉ đạo ngành chuyên môn và chính quyền cơ sở tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng theo quy hoạch; tổ chức ra quân xử lý các trường hợp vi phạm TTĐT; triển khai xử lý các trường hợp xây dựng trái phép, vi phạm hành lang ATGT. Từ  tháng 5 đến hết tháng 6/2024, thành phố đã phối hợp tổ chức đợt ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn với các biện pháp quyết liệt. Trong đó, trọng tâm là các tuyến đường chính và chọn tuyến đường Ngô Minh Loan trên địa bàn phường Hợp Minh làm điểm xử lý vi phạm. Theo đó, triển khai kẻ vạch phân định hành lang vỉa hè tại các tuyến đường, tuyến phố, lập biên bản để bàn giao cho chính quyền địa phương tiếp quản để quản lý, duy trì. Tổ chức ký cam kết với tổ chức, cá nhân không vi phạm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông.

Cùng với đó, chỉ đạo Đội TTĐT thành phố thường xuyên phối hợp với các xã, phường xây dựng và triển khai các phương án xử lý vi phạm TTĐT, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, họp chợ trái phép; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.  Trong đó, đối với phường Nguyễn Thái Học là địa bàn tập trung đông dân cư với 7 trục đường chính, nhiều hộ kinh doanh buôn bán. Chính vì vậy, tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè làm nơi kinh doanh, dừng đỗ xe không đúng quy định vẫn xảy ra. Trong khi đó, lực lượng, phương tiện huy động tham gia các buổi ra quân còn thiếu, đã tác động không nhỏ cho công tác duy trì. Do đó, địa phương đã tăng cường công tác phối hợp với ngành chuyên môn triển khai đồng bộ tới các tổ dân phố, các tổ tự quản thường xuyên duy trì công tác tuần tra, kiểm soát.

Ông Vũ Hiệp - Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Học cho biết: “Trong quá trình thực hiện, chúng tôi tập trung vào công tác tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của người dân, các hộ kinh doanh tự giác chấp hành. Thực hiện kẻ vạch chỉ giới hành lang và cho ký cam kết không vi phạm đối với 62 hộ kinh doanh trên địa bàn. Ngay trong đợt ra quân vừa qua lực lượng trật tự phường đã thu giữ trên 20 biển quảng cáo, xử phạt trên 20 trường hợp vi phạm hành lang giao thông, dừng đỗ xe không đúng nơi quy định. Và sau mỗi đợt ra quân, phường phải áp dụng nhiều biện pháp để duy trì kết quả đạt được”.

Còn tại xã Âu Lâu, theo ông Nguyễn Quốc Huy - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Lực lượng chức năng của xã cũng thường xuyên phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị thành phố kiểm tra xử lý đối với các trường hợp vi phạm trật tự đô thị như: lấn chiếm hành lang, lòng đường để kinh doanh, buôn bán, đặt biển quảng cáo trên hành lang, vỉa hè gây khuất tầm nhìn, mất mỹ quan đô thị. Tập kết vật liệu xây dựng trên hành lang, vỉa hè... tập trung dọc tuyến đường Ngô Minh Loan từ cầu Ngòi Lâu đến địa phận giáp ranh xã Lương Thịnh; khu vực ngã ba thôn Nước Mát. Đồng thời, vận động các cơ quan, tổ chức và người dân trên địa bàn xã nâng cáo ý thức của nhân dân trong việc bảo vệ hành lang các tuyến đường giao thông trên địa bàn, tạo canh quan, mỹ quan đô thị. Qua đó đã phối hợp tổ chức 21 đợt ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn, nhắc nhở 75 trường hợp có hành vi vi phạm lấn chiếm hành lang giao thông, tháo dỡ 38 mái che, mái vảy, biển quảng cáo vi phạm trên hành lang giao thông; phối hợp với các tổ chức đoàn thể ra quân bóc trên 500 tờ rơi quảng cáo dán trên cột điện, tường rào, các điểm công cộng.

Trong 6 tháng đầu năm, các xã, phường trong thành phố đã phối hợp tổ chức 373 đợt ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, nhắc nhở trên 1.400 trường hợp vi phạm, thu giữ nhiều hàng hóa, vật dụng vi phạm. Xử phạt 231 trường hợp, thu nộp ngân sách trên 89 triệu đồng. Lực lượng công an cũng thực hiện tuần tra kiểm soát 317 ca, 1.870 lượt, gần 7 nghìn giờ, phát hiện 1.440 trường hợp vi phạm; tạm giữ 755 phương tiện, tạm giữ giấy tờ 685 trường hợp.

Ông  Mã Đức Thành - Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố khẳng định: Trên cơ sở kết quả đạt được, phòng sẽ tiếp tục tham mưu với thành phố chỉ đạo ngành chuyên môn và các xã, phường tiếp tục duy trì công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, các tổ tự quản, các mô hình điểm trong tuyên truyền, vận động Nhân dân; đảm bảo và duy trì “đường thông, hè thoáng” kết hợp chỉnh trang đô thị thành phố; tránh để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm hành lang, hè phố làm nơi kinh doanh, hình thành những điểm đen, điểm họp chợ không đúng nơi quy định.

Có thể khẳng định, công  tác đảm bảo TTĐT, ATGT trên địa bàn thành phố thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. Nhiều xã, phường đã tập trung xử lý quyết liệt và đã đạt được hiệu quả tích cực như phường Hợp Minh, xã Âu Lâu. Tuy nhiên, một số xã, phường chưa duy trì được việc xử lý các trường hợp vi phạm, vẫn để tình trạng họp buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng lấn chiếm hành lang, mất mỹ quan đô thị... Qua đó, đòi hỏi ngành chuyên môn và chính quyền cơ sở thường xuyên tổ chức và duy trì lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm. Và một trong những nhiệm vụ chính, quan trọng và lâu dài của địa phương vẫn là đẩy mạnh và đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền theo hướng đa dạng hoá, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với công tác quản lý đô thị trên địa bàn; góp phần đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị và đảm bảo ATGT trên địa bàn thành phố.

384 lượt xem
CTV: Minh Chín - Thanh Nghị

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h