CTTĐT - UBND tỉnh đã ban hành Công văn hỏa tốc số 369/UBND-VX yêu cầu các ngành thành viên Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025.
Ảnh minh họa
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành thành viên Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 22/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ và tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch số 267/KH-UBND ngày 26/12/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai công tác bảo đảm An toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội xuân năm 2025.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và Nhân dân về bảo đảm an toàn thực phẩm; vận động Nhân dân thay đổi các tập quán ăn uống lạc hậu trong các ngày lễ hội, ngày Tết; không ăn thịt gia súc, gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không ăn tiết canh và thức ăn chưa được nấu chín; không sử dụng các loại thực vật, động vật lạ có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây, củ, quả rừng lạ; không uống rượu tự ngâm các loại cây, củ, rễ, nội tạng động vật, mật động vật, rượu không có nguồn gốc xuất xứ, gây ra ngộ độc do rượu, methanol và các độc tố từ các vật ngâm trong rượu; không lạm dụng rượu bia trong ngày Tết, ngày lễ hội.
Sở Y tế: Tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền về nguy cơ mất an toàn thực phẩm, các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng phương án cấp cứu, giường bệnh, phương tiện, sẵn sàng điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh nhất là trong các sự kiện tập trung đông người, ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc.
- Phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm; kịp thời triển khai các biện pháp điều tra, khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Hướng dẫn người dân, các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, bảo quản nông sản, thuỷ sản tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. Tập trung kiểm tra các thực phẩm có mức tiêu thụ cao trong dịp Tết, lễ hội xuân như giò, chả, rau, quả, thịt gia súc, gia cầm, thuỷ sản... và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Sở Công Thương, Cục quản lý thị trường tỉnh: Tăng cường triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành. Thực hiện kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng rượu, bia. Tăng cường kiểm tra, phòng chống thực phẩm giả, gian lận thương mại, chú trọng các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao vào dịp Tết, mùa lễ hội; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.
Công an tỉnh: Phối hợp với các sở, ngành liên quan và lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Sở Thông tin và Truyền Thông: Chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh tăng cường thời lượng phát thanh, phát sóng; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; các điển hình trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; phổ biến cách nhận diện và khuyến cáo người dân phòng ngừa các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nhất là ngộ độc do rượu, methanol và độc tố tự nhiên.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: Chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về sự cố mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
- Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn; tăng tần suất kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao, chợ đầu mối, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất, kinh doanh thịt, cá, bánh, mứt, kẹo, rượu... Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với cơ sở vi phạm, thu hồi và xử lý thực phẩm không an toàn theo quy định.
- Chính quyền địa phương - nơi tổ chức các lễ hội, sự kiện có số lượng lớn người tham gia phải tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các khu lễ Tết, lễ hội xuân. Sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
975 lượt xem
Ban Biên tập
Cổng thông tin điện tử tỉnh - UBND tỉnh đã ban hành Công văn hỏa tốc số 369/UBND-VX yêu cầu các ngành thành viên Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025.Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành thành viên Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 22/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ và tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch số 267/KH-UBND ngày 26/12/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai công tác bảo đảm An toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội xuân năm 2025.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và Nhân dân về bảo đảm an toàn thực phẩm; vận động Nhân dân thay đổi các tập quán ăn uống lạc hậu trong các ngày lễ hội, ngày Tết; không ăn thịt gia súc, gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không ăn tiết canh và thức ăn chưa được nấu chín; không sử dụng các loại thực vật, động vật lạ có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây, củ, quả rừng lạ; không uống rượu tự ngâm các loại cây, củ, rễ, nội tạng động vật, mật động vật, rượu không có nguồn gốc xuất xứ, gây ra ngộ độc do rượu, methanol và các độc tố từ các vật ngâm trong rượu; không lạm dụng rượu bia trong ngày Tết, ngày lễ hội.
Sở Y tế: Tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền về nguy cơ mất an toàn thực phẩm, các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng phương án cấp cứu, giường bệnh, phương tiện, sẵn sàng điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh nhất là trong các sự kiện tập trung đông người, ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc.
- Phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm; kịp thời triển khai các biện pháp điều tra, khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Hướng dẫn người dân, các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, bảo quản nông sản, thuỷ sản tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. Tập trung kiểm tra các thực phẩm có mức tiêu thụ cao trong dịp Tết, lễ hội xuân như giò, chả, rau, quả, thịt gia súc, gia cầm, thuỷ sản... và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Sở Công Thương, Cục quản lý thị trường tỉnh: Tăng cường triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành. Thực hiện kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng rượu, bia. Tăng cường kiểm tra, phòng chống thực phẩm giả, gian lận thương mại, chú trọng các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao vào dịp Tết, mùa lễ hội; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.
Công an tỉnh: Phối hợp với các sở, ngành liên quan và lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Sở Thông tin và Truyền Thông: Chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh tăng cường thời lượng phát thanh, phát sóng; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; các điển hình trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; phổ biến cách nhận diện và khuyến cáo người dân phòng ngừa các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nhất là ngộ độc do rượu, methanol và độc tố tự nhiên.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: Chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về sự cố mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
- Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn; tăng tần suất kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao, chợ đầu mối, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất, kinh doanh thịt, cá, bánh, mứt, kẹo, rượu... Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với cơ sở vi phạm, thu hồi và xử lý thực phẩm không an toàn theo quy định.
- Chính quyền địa phương - nơi tổ chức các lễ hội, sự kiện có số lượng lớn người tham gia phải tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các khu lễ Tết, lễ hội xuân. Sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.