Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Yên Bái về việc triển khai công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa lễ hội năm 2015, huyện Văn Yên tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, bảo đảm sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng khi lưu thông và tiêu thụ trên địa bàn.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Văn Yên kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại một cơ sở dịch vụ ăn uống.
Hiện nay, trên địa bàn huyện có 530 cơ sở
sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; 213 cơ sở dịch vụ nấu ăn, bếp ăn tập
thể. Thời điểm giáp tết Nguyên đán Ất Mùi, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, thực phẩm
của người dân tăng cao, kéo theo việc sản xuất và lưu thông một khối lượng lớn
các loại thực phẩm trên thị trường. Do đó, nguy cơ thực phẩm không bảo đảm chất
lượng vệ sinh an toàn rất lớn. Bảo đảm VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa
lễ hội năm 2015, được sự chỉ đạo của UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện phối hợp
cùng các ngành chức năng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn từ ngày
15/01/2015 đến 10/3/2015.
Công tác kiểm tra đã chú trọng về hồ sơ
công bố tiêu chuẩn sản phẩm; nhãn sản phẩm hàng hoá; hồ sơ nguồn gốc sản phẩm
hàng hóa, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn
vệ sinh thực phẩm; giấy chứng nhận sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh
thực phẩm đối với người lao động; điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, điều
kiện về con người, tăng cường sử dụng các test nhanh để sơ bộ đánh giá kết quả
mẫu thực phẩm và lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm.
Đồng thời, qua kiểm tra xử lý nghiêm theo
quy định các trường hợp vi phạm, tuyệt đối không để cơ sở sản xuất, kinh doanh,
chế biến thực phẩm không bảo đảm VSATTP tiếp tục hoạt động, sản phẩm thực phẩm
không bảo đảm an toàn tiếp tục lưu thông…
Các ngành chức năng cũng đẩy mạnh công tác
tuyên truyền, giáo dục cho người dân chấp hành Luật VSATTP; biết và sử dụng thực
phẩm an toàn; nâng cao vai trò, ý thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền,
nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất
lượng VSATTP trong dịp tết cổ truyền dân tộc và lễ hội xuân năm 2015. Qua đó
ngăn ngừa nguy cơ, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua
thực phẩm, bảo đảm quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng.
3750 lượt xem
(Theo Báo Yên Bái)
Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Yên Bái về việc triển khai công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa lễ hội năm 2015, huyện Văn Yên tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, bảo đảm sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng khi lưu thông và tiêu thụ trên địa bàn.
Hiện nay, trên địa bàn huyện có 530 cơ sở
sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; 213 cơ sở dịch vụ nấu ăn, bếp ăn tập
thể. Thời điểm giáp tết Nguyên đán Ất Mùi, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, thực phẩm
của người dân tăng cao, kéo theo việc sản xuất và lưu thông một khối lượng lớn
các loại thực phẩm trên thị trường. Do đó, nguy cơ thực phẩm không bảo đảm chất
lượng vệ sinh an toàn rất lớn. Bảo đảm VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa
lễ hội năm 2015, được sự chỉ đạo của UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện phối hợp
cùng các ngành chức năng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn từ ngày
15/01/2015 đến 10/3/2015.
Công tác kiểm tra đã chú trọng về hồ sơ
công bố tiêu chuẩn sản phẩm; nhãn sản phẩm hàng hoá; hồ sơ nguồn gốc sản phẩm
hàng hóa, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn
vệ sinh thực phẩm; giấy chứng nhận sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh
thực phẩm đối với người lao động; điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, điều
kiện về con người, tăng cường sử dụng các test nhanh để sơ bộ đánh giá kết quả
mẫu thực phẩm và lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm.
Đồng thời, qua kiểm tra xử lý nghiêm theo
quy định các trường hợp vi phạm, tuyệt đối không để cơ sở sản xuất, kinh doanh,
chế biến thực phẩm không bảo đảm VSATTP tiếp tục hoạt động, sản phẩm thực phẩm
không bảo đảm an toàn tiếp tục lưu thông…
Các ngành chức năng cũng đẩy mạnh công tác
tuyên truyền, giáo dục cho người dân chấp hành Luật VSATTP; biết và sử dụng thực
phẩm an toàn; nâng cao vai trò, ý thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền,
nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất
lượng VSATTP trong dịp tết cổ truyền dân tộc và lễ hội xuân năm 2015. Qua đó
ngăn ngừa nguy cơ, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua
thực phẩm, bảo đảm quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng.