CTTĐT - Càng đến gần ngày Tết Nguyên Đán thị trường hàng hóa càng trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn. Để bảo vệ sức khỏe, quyền lợi cho người tiêu dùng trên địa bàn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2015, huyện Lục Yên đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Những ngày này trên địa bàn huyện Lục Yên thị trường hàng hóa trở nên sôi động, tại các cửa hàng, các chợ khu vực trung tâm huyện đến các xã bày bán nhiều mặt hàng phục vụ tiêu dùng ngày Tết, chủ yếu là hàng thực phẩm, nước uống, bánh mứt kẹo.
Để đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Nguyên Đán, các cơ quan, đơn vị chức năng từ huyện đến xã, thị trấn đã tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lí những trường hợp gian lận, vi phạm thương mại, đặc biệt là an toàn vệ sinh thực phẩm, kinh doanh buôn bán các mặt hàng quá hạn sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng... Phòng Y tế đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015, đã kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm cấp huyện gồm các ngành chức năng như: Phòng Y tế, Đội Quản lí thị trường số 6, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Y tế huyện, Công an huyện… với nhiệm vụ tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, kĩ năng thực hành về VSATTP, kĩ năng lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến mọi người dân, chủ cửa hàng, nhà hàng phục vụ ăn uống trong dịp Tết Nguyên Đán, Lễ hội Xuân 2015.
Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện đã được thành lập có nhiệm vụ kiểm tra, xử lí vi phạm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn huyện và kiểm tra công tác triển khai kế hoạch đảm bảo ATVSTP tại các xã, thị trấn. Tại các xã, thị trấn đều thành lập đoàn kiểm tra giám sát thường xuyên VSATTP tại địa phương. Nói về vấn đề này, Ông Hoàng Văn Thào - Trưởng phòng Y tế huyện Lục Yên, Trưởng đoàn liên ngành kiểm tra ATVSTP cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra liên tục, thường xuyên từ nay đến gần Tết Nguyên Đán về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh buôn bán. Qua kiểm tra, chúng tôi đã kiên quyết xử lí các trường hợp vi phạm chủ yếu là các lỗi vi phạm về quá hạn sử dụng, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, nhân viên phục vụ tại các quán ăn không thực hiện kiểm tra sức khỏe định kì.”
Nhìn chung, qua việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của các ngành chức năng huyện Lục Yên các chủ cửa hàng buôn bán, kinh doanh ăn uống trên địa bàn đã nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm túc những quy tắc vàng trong vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng các chất phụ gia độc hại trong sản xuất thực phẩm, không buôn bán các mặt hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng, sử dụng thực phẩm tươi sống trong chế biến, bảo quản một cách an toàn…Anh Phạm Quang Giỏi - Chủ nhà hàng Giỏi Liên, thị trấn Yên Thế cho biết: “Để thực hiện tốt an toàn vệ sinh thực phẩm nhà hàng chúng tôi trước tiên phải làm tốt công tác lựa chọn thực phẩm, mua những loại thực phẩm tươi, ngon đảm bảo, trong chế biến cũng như bảo quản phải nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc vàng. Chính vì thế mà từ xưa đến nay chưa có bất kì khách hàng nào phàn nàn, hay xảy ra ngộ độc thực phẩm tại nhà hàng.”
Với việc quan tâm, thực hiện, triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi và mùa lễ hội năm 2015 trên địa bàn của các ngành chức năng huyện Lục Yên sẽ hạn chế tối đa các trường hợp ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, do thị trường sôi động, tình hình buôn bán gian lận, vi phạm thương mại cũng như kinh doanh các mặt hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn có những diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở kinh doanh buôn bán vẫn vì cái lợi trước mắt mà vẫn buôn bán những hàng hóa kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh ATTP cho nên trước hết mỗi người dân cần phải tự nâng cao kiến thức trong lựa chọn sản phẩm, chế biến, bảo quản thực phẩm và hãy là người tiêu dùng thông thái để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe cho mình và người thân./
3329 lượt xem
Hoàng Hữu - Duy Khánh (Đài TT - TH Lục Yên)
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Càng đến gần ngày Tết Nguyên Đán thị trường hàng hóa càng trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn. Để bảo vệ sức khỏe, quyền lợi cho người tiêu dùng trên địa bàn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2015, huyện Lục Yên đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Những ngày này trên địa bàn huyện Lục Yên thị trường hàng hóa trở nên sôi động, tại các cửa hàng, các chợ khu vực trung tâm huyện đến các xã bày bán nhiều mặt hàng phục vụ tiêu dùng ngày Tết, chủ yếu là hàng thực phẩm, nước uống, bánh mứt kẹo.
Để đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Nguyên Đán, các cơ quan, đơn vị chức năng từ huyện đến xã, thị trấn đã tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lí những trường hợp gian lận, vi phạm thương mại, đặc biệt là an toàn vệ sinh thực phẩm, kinh doanh buôn bán các mặt hàng quá hạn sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng... Phòng Y tế đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015, đã kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm cấp huyện gồm các ngành chức năng như: Phòng Y tế, Đội Quản lí thị trường số 6, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Y tế huyện, Công an huyện… với nhiệm vụ tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, kĩ năng thực hành về VSATTP, kĩ năng lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến mọi người dân, chủ cửa hàng, nhà hàng phục vụ ăn uống trong dịp Tết Nguyên Đán, Lễ hội Xuân 2015.
Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện đã được thành lập có nhiệm vụ kiểm tra, xử lí vi phạm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn huyện và kiểm tra công tác triển khai kế hoạch đảm bảo ATVSTP tại các xã, thị trấn. Tại các xã, thị trấn đều thành lập đoàn kiểm tra giám sát thường xuyên VSATTP tại địa phương. Nói về vấn đề này, Ông Hoàng Văn Thào - Trưởng phòng Y tế huyện Lục Yên, Trưởng đoàn liên ngành kiểm tra ATVSTP cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra liên tục, thường xuyên từ nay đến gần Tết Nguyên Đán về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh buôn bán. Qua kiểm tra, chúng tôi đã kiên quyết xử lí các trường hợp vi phạm chủ yếu là các lỗi vi phạm về quá hạn sử dụng, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, nhân viên phục vụ tại các quán ăn không thực hiện kiểm tra sức khỏe định kì.”
Nhìn chung, qua việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của các ngành chức năng huyện Lục Yên các chủ cửa hàng buôn bán, kinh doanh ăn uống trên địa bàn đã nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm túc những quy tắc vàng trong vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng các chất phụ gia độc hại trong sản xuất thực phẩm, không buôn bán các mặt hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng, sử dụng thực phẩm tươi sống trong chế biến, bảo quản một cách an toàn…Anh Phạm Quang Giỏi - Chủ nhà hàng Giỏi Liên, thị trấn Yên Thế cho biết: “Để thực hiện tốt an toàn vệ sinh thực phẩm nhà hàng chúng tôi trước tiên phải làm tốt công tác lựa chọn thực phẩm, mua những loại thực phẩm tươi, ngon đảm bảo, trong chế biến cũng như bảo quản phải nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc vàng. Chính vì thế mà từ xưa đến nay chưa có bất kì khách hàng nào phàn nàn, hay xảy ra ngộ độc thực phẩm tại nhà hàng.”
Với việc quan tâm, thực hiện, triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi và mùa lễ hội năm 2015 trên địa bàn của các ngành chức năng huyện Lục Yên sẽ hạn chế tối đa các trường hợp ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, do thị trường sôi động, tình hình buôn bán gian lận, vi phạm thương mại cũng như kinh doanh các mặt hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn có những diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở kinh doanh buôn bán vẫn vì cái lợi trước mắt mà vẫn buôn bán những hàng hóa kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh ATTP cho nên trước hết mỗi người dân cần phải tự nâng cao kiến thức trong lựa chọn sản phẩm, chế biến, bảo quản thực phẩm và hãy là người tiêu dùng thông thái để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe cho mình và người thân./