Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Thắng cảnh du lịch >> Văn hóa - Xã hội

Bản Hốc - điểm đến du lịch cộng đồng

01/08/2019 13:35:26 Xem cỡ chữ Google
Đến với huyện Văn Chấn, du khách có cơ hội được khám phá Bản Hốc nằm bên con suối Nhì hùng vĩ với khung cảnh tuyệt đẹp trong sự giao hòa giữa thiên nhiên và các vũ điệu xòe, điệu then nhẹ nhàng thanh thoát của các cô gái Thái, Tày.

Một góc bản Hốc, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái (Nguồn ảnh: Báo ảnh Việt Nam)

Từ trung tâm huyện Văn Chấn, chỉ vài phút đi xe máy là du khách đã vào đến bản Hốc để tận hưởng không khí trong lành, bình yên và thưởng ngoạn những cảnh đẹp mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất này. Cảm nhận đầu tiên khi đến bản Hốc, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, là một không gian bình yên với tiếng suối chảy róc rách, những ngôi nhà sàn mái lá từ xa đã vang tiếng thoi dệt vải lách cách, dưới vườn nhãn xanh tốt, ruộng ngô mơn mởn đang độ xuân thì là tiếng cười đùa vui vẻ của các thiếu nữ Thái má ửng hồng trong trang phục truyền thống đầy màu sắc. Các thiếu nữ Thái tay cuốc, vai gùi… khiến du khách như bị mê hoặc, đắm say bởi vẻ đẹp trong sáng, hồn nhiên như chính mảnh đất này.

Các thiếu nữ Thái trong trang phục truyền thống đầy màu sắc  (nguồn ảnh: Báo ảnh VN)

Thiếu nữ Thái đắm mình trong dòng nước khoáng nóng (nguồn ảnh: Báo ảnh VN)

Đường vào suối nước nóng đã dễ đi hơn, đã có nhà tắm công cộng, nhà mát xa, xông hơi, cùng với dòng nước khoáng nhiệt độ trung bình đạt từ 50- 60 độ C. Đặc biệt hơn tắm du khách có thể tắm suối khoáng nóng ngoài thiên nhiên để thư giãn, chữa bệnh sau những căng thẳng, mệt mỏi, lo toan bộn bề. Qua phân tích các mẫu nước suối nóng cho thấy đều có độ khoáng hòa tan cao, tốt cho dưỡng sinh và trị các bệnh ngoài da.

Góc bếp của người Thái luôn là nơi sum họp vui vẻ và ấm cúng nhất trong nhà. Du khách sẽ được vào bếp để xem các thiếu nữ Thái chuẩn bị cơm tiếp khách của gia đình. Món xôi màu được ngâm bằng cây thuốc tím, món Pa Pỉnh Tộp nướng ướp hạt tiêu rừng, quyện mùi thơm của cơm lam, của rêu suối nướng cùng bát canh rau rừng mát lạnh… Mỗi lần nâng chén, chủ nhà lại cất tiếng hát mời rượu (khắp mơi lẩu) khiến bạn không thể từ chối, vậy là cuộc vui cứ kéo dài mãi…Về khuya, người già trong bản hát cho bạn nghe thiên tình sử bất hủ của người Thái Đen “Tiễn dặn người yêu” (Xông trụ xôn xao), “Cô chị, cô em” (Ý ưởi, ý noọng), rồi chuyện ông Cầm Hánh đánh giặc Cờ Vàng, hay tướng quân Nguyễn Quang Bích lãnh đạo nhân dân chống Pháp...

Du khách sẽ được vào bếp để xem các thiếu nữ Thái chuẩn bị cơm tiếp khách của gia đình (nguồn ảnh: Báo ảnh VN)

Không chỉ vậy, khi đến với vùng đất này, du khách sẽ được khám phá nhiều nét đặc sắc của văn hoá Thái. Đó là những điệu dân vũ nồng say như múa xoè, múa sạp, múa nón... quanh đống lửa trại bập bùng mà rạo rực lòng người.

Du khách múa xòe cùng các thiếu nữ dân tộc Thái bên ánh lửa (nguồn ảnh: Báo ảnh VN)

Những năm gần đây, điểm du lịch bản Hốc đã được Bảo tàng tỉnh kết hợp với ngành du lịch và UBND huyện Văn Chấn tiến hành khảo sát, xây dựng thành Khu bảo tồn văn hóa với đặc thù bản của người Thái Đen ở Tây Bắc. Trong đó những điểm nhấn là nhà sàn cổ, nét thuần phong mỹ tục, thú ẩm thực, lễ hội, trang phục, nhạc cụ, y học dân gian, nghề truyền thống và suối khoáng nóng được chú ý khôi phục, bảo lưu và tôn tạo. Du lịch bản Hốc đã trở thành điểm đến hấp dẫn, đáng nhớ của du khách trên hành trình du lịch Tây Bắc.

2193 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h