CTTĐT – Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015, huyện Lục Yên đã đẩy mạnh việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Tăng cường kiểm tra các mặt hàng thực phẩm tươi sống ở các chợ trên địa bàn (Ảnh: Trang TTĐT huyện Lục Yên)
Nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng, ngay từ đầu năm, huyện Lục Yên đã kiện toàn và củng cố Ban chỉ đạo thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm ở các tuyến và phâm công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm theo nhiệm vụ của từng ngành, từng cấp được phân công. Đồng thời kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện, chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các tuyến cũng được chú trọng. Huyện đã lên kế hoạch tổ chức 3 đợt thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại tuyến huyện vào dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và Tết Trung thu. Giao cho phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế hạ tầng chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực quản lý. Giao cho phòng Y tế huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện, thanh tra, kiểm tra đột xuất với quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành khác khi có chỉ đạo của UBND huyện.
Đồng thời, huyện sẽ tiếp tục tăng cường giám sát tình hình ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. tập trung chủ yếu tại các cơ sở nấu rượu thủ công, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở thức ăn đường phố, các tiệc cưới hỏi, ma chay tại các tuyến xã, thị trấn. Đồng thời giám sát tình hình ngộ độc thực phẩm có chứa sẵn chất độc như nấm độc, măng, sắn…
Song song với công tác thanh tra, kiểm tra, huyện Lục Yên còn chú trọng đến công tác truyền thông giáo dục về an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua các hoạt động như tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2015”; tổ chức các hội thi tìm hiểu kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm trong các nhà trường, các hội, đoàn thể; tập huấn cho cán bộ chuyên trách vệ sinh an toàn thực phẩm tuyến huyện, xã, thị trấn cán bộ y tế xã, y tế thôn bản…
Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của huyện, huyện Lục Yên phấn đấu trong năm 2015 có 80% người quản lý, lãnh đạo; 70% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 70% người tiêu dùng có hiểu biết và thực hành đúng về an toàn vệ sinh thực phẩm; 75% cơ sở thực phẩm được thanh tra, kiểm tra đạt yêu cầu vệ sinh ATTP; 45% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Toàn huyện giảm 20%% số vụ ngộ độc thực phẩm so với năm 2014 và phấn đấu không để vụ ngộ độc thực phẩm có số người mắc từ 30 người trở lên. Tỷ lệ số ca ngộ độc thực phẩm trong vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận dưới 8/100.000 dân.
2188 lượt xem
Thu Nga
Cổng thông tin điện tử tỉnh – Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015, huyện Lục Yên đã đẩy mạnh việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng, ngay từ đầu năm, huyện Lục Yên đã kiện toàn và củng cố Ban chỉ đạo thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm ở các tuyến và phâm công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm theo nhiệm vụ của từng ngành, từng cấp được phân công. Đồng thời kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện, chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các tuyến cũng được chú trọng. Huyện đã lên kế hoạch tổ chức 3 đợt thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại tuyến huyện vào dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và Tết Trung thu. Giao cho phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế hạ tầng chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực quản lý. Giao cho phòng Y tế huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện, thanh tra, kiểm tra đột xuất với quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành khác khi có chỉ đạo của UBND huyện.
Đồng thời, huyện sẽ tiếp tục tăng cường giám sát tình hình ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. tập trung chủ yếu tại các cơ sở nấu rượu thủ công, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở thức ăn đường phố, các tiệc cưới hỏi, ma chay tại các tuyến xã, thị trấn. Đồng thời giám sát tình hình ngộ độc thực phẩm có chứa sẵn chất độc như nấm độc, măng, sắn…
Song song với công tác thanh tra, kiểm tra, huyện Lục Yên còn chú trọng đến công tác truyền thông giáo dục về an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua các hoạt động như tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2015”; tổ chức các hội thi tìm hiểu kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm trong các nhà trường, các hội, đoàn thể; tập huấn cho cán bộ chuyên trách vệ sinh an toàn thực phẩm tuyến huyện, xã, thị trấn cán bộ y tế xã, y tế thôn bản…
Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của huyện, huyện Lục Yên phấn đấu trong năm 2015 có 80% người quản lý, lãnh đạo; 70% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 70% người tiêu dùng có hiểu biết và thực hành đúng về an toàn vệ sinh thực phẩm; 75% cơ sở thực phẩm được thanh tra, kiểm tra đạt yêu cầu vệ sinh ATTP; 45% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Toàn huyện giảm 20%% số vụ ngộ độc thực phẩm so với năm 2014 và phấn đấu không để vụ ngộ độc thực phẩm có số người mắc từ 30 người trở lên. Tỷ lệ số ca ngộ độc thực phẩm trong vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận dưới 8/100.000 dân.