Ẩm thực là một nét đẹp trong văn hóa của mỗi vùng miền, mỗi vùng miền khác nhau lại có một nét ẩm thực khác nhau tạo nên nét đặc trưng riêng cho nơi đó. Nghĩa Lộ, thị xã nằm ở phía Tây tỉnh Yên Bái không chỉ được du khách biết đến với cánh đồng Mường Lò rộng thứ nhì Tây Bắc, với những điệu xòe của cô gái Thái làm mê đắm lòng người mà nơi đây còn được biết đến với những hương vị ẩm thực mà du khách dù thưởng thức một lần cũng sẽ nhớ mãi không quên. Các món ăn phải kể đến đó là: Món cơm lam, xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, thịt trâu sấy, cá suối nướng… trong đó, ruốc tôm cũng là một trong những món ăn không thể không nhắc đến trong những món ăn đặc trưng này.
Ruốc tôm Mường Lò có vị ngậy của thịt, vị ngọt của tôm và vị đậm đà của gia vị.
Ruốc tôm là một món ăn tưởng chừng như rất đơn giản và dễ làm nhưng không phải ai làm theo công thức đó cũng ngon. Mỗi người, mỗi vùng miền đều có những bí quyết riêng tạo nên sự khác biệt trong hương vị của từng món ăn. Ghé thăm miền Tây Yên Bái, nơi có những bàn tay khéo léo đã chế biến món ăn này từ những nguyên liệu hết sức gần gũi để mang lại đầy đủ vị ngon đến với người thưởng thức.
Để làm được món ruốc tôm ngon thì việc chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Từ nguyên liệu tôm nõm, thịt lợn, dầu thực vật và các loại gia vị của vùng Mường Lò cùng với kinh nghiệm truyền thống của đồng bào Tây Bắc đã tạo nên hương vị đặc trưng của sản phẩm ruốc tôm.
Nguyên liệu để làm món ruốc tôm gồm: Tôm nõn (tôm suối) bóc vỏ, thịt lợn (nạc vai), dầu thực vật, gia vị. Tôm chọn con mình mẩy, to đều, rửa sạch bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng và phần đầu tôm. Cho tôm vào cối giã nhỏ. Thịt lợn băm nhỏ, sau đó cho dầu vào chảo rang thịt chín kỹ rồi cho tôm giã nhỏ vào đảo đều, cho gia vị, thêm vài giọt nước mắm cho ruốc tôm thêm đậm đà. Khi rang để lửa thật nhỏ, liu riu để tôm và thịt chín đều đến khi vừa khô là được. Sau khi sao khô để nguội đóng hộp ăn dần.
Ruốc tôm có vị ngậy của thịt, vị ngọt của tôm và vị đậm đà của gia vị, món ăn không chỉ thông dụng, dễ ăn mà còn rất bổ dưỡng và hợp với nhiều lứa tuổi.
Món này khi ăn kèm với xôi ngũ sắc, cơm lam du khách sẽ thật ấn tượng bởi sự đậm đà của ruốc tôm hòa quyện với hương vị dẻo thơm của nếp Tú Lệ. Sau một chuyến hành trình lý thú, du khách có thể lựa chọn những hộp ruốc tôm xinh xắn làm quà tặng cho người thân, bạn bè.
Có thể nói, từ những nguyên liệu quen thuộc với bàn tay khéo léo cùng cách chế biến giàu kinh nghiệm và những bí quyết riêng đã tạo nên sự khác biệt làm nên món ruốc tôm có vị mới lạ, hấp dẫn và ấn tượng đối với thực khách. Món ngon nhớ lâu. Khi đã một lần được thưởng thức những món ăn nơi vùng đất Mường Lò, du khách sẽ khó có thể quên hương vị của chúng. Để rồi mãi mãi phải nhớ thương và ước ao được trở lại để thêm một lần được cảm nhận cảnh sắc, con người và ẩm thực nơi đây.
Những hộp ruốc tôm được đóng hộp phục vụ du khách làm quà (ảnh Sưu tầm)
5224 lượt xem
Ban Biên tập
Ẩm thực là một nét đẹp trong văn hóa của mỗi vùng miền, mỗi vùng miền khác nhau lại có một nét ẩm thực khác nhau tạo nên nét đặc trưng riêng cho nơi đó. Nghĩa Lộ, thị xã nằm ở phía Tây tỉnh Yên Bái không chỉ được du khách biết đến với cánh đồng Mường Lò rộng thứ nhì Tây Bắc, với những điệu xòe của cô gái Thái làm mê đắm lòng người mà nơi đây còn được biết đến với những hương vị ẩm thực mà du khách dù thưởng thức một lần cũng sẽ nhớ mãi không quên. Các món ăn phải kể đến đó là: Món cơm lam, xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, thịt trâu sấy, cá suối nướng… trong đó, ruốc tôm cũng là một trong những món ăn không thể không nhắc đến trong những món ăn đặc trưng này.Ruốc tôm là một món ăn tưởng chừng như rất đơn giản và dễ làm nhưng không phải ai làm theo công thức đó cũng ngon. Mỗi người, mỗi vùng miền đều có những bí quyết riêng tạo nên sự khác biệt trong hương vị của từng món ăn. Ghé thăm miền Tây Yên Bái, nơi có những bàn tay khéo léo đã chế biến món ăn này từ những nguyên liệu hết sức gần gũi để mang lại đầy đủ vị ngon đến với người thưởng thức.
Để làm được món ruốc tôm ngon thì việc chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Từ nguyên liệu tôm nõm, thịt lợn, dầu thực vật và các loại gia vị của vùng Mường Lò cùng với kinh nghiệm truyền thống của đồng bào Tây Bắc đã tạo nên hương vị đặc trưng của sản phẩm ruốc tôm.
Nguyên liệu để làm món ruốc tôm gồm: Tôm nõn (tôm suối) bóc vỏ, thịt lợn (nạc vai), dầu thực vật, gia vị. Tôm chọn con mình mẩy, to đều, rửa sạch bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng và phần đầu tôm. Cho tôm vào cối giã nhỏ. Thịt lợn băm nhỏ, sau đó cho dầu vào chảo rang thịt chín kỹ rồi cho tôm giã nhỏ vào đảo đều, cho gia vị, thêm vài giọt nước mắm cho ruốc tôm thêm đậm đà. Khi rang để lửa thật nhỏ, liu riu để tôm và thịt chín đều đến khi vừa khô là được. Sau khi sao khô để nguội đóng hộp ăn dần.
Ruốc tôm có vị ngậy của thịt, vị ngọt của tôm và vị đậm đà của gia vị, món ăn không chỉ thông dụng, dễ ăn mà còn rất bổ dưỡng và hợp với nhiều lứa tuổi.
Món này khi ăn kèm với xôi ngũ sắc, cơm lam du khách sẽ thật ấn tượng bởi sự đậm đà của ruốc tôm hòa quyện với hương vị dẻo thơm của nếp Tú Lệ. Sau một chuyến hành trình lý thú, du khách có thể lựa chọn những hộp ruốc tôm xinh xắn làm quà tặng cho người thân, bạn bè.
Có thể nói, từ những nguyên liệu quen thuộc với bàn tay khéo léo cùng cách chế biến giàu kinh nghiệm và những bí quyết riêng đã tạo nên sự khác biệt làm nên món ruốc tôm có vị mới lạ, hấp dẫn và ấn tượng đối với thực khách. Món ngon nhớ lâu. Khi đã một lần được thưởng thức những món ăn nơi vùng đất Mường Lò, du khách sẽ khó có thể quên hương vị của chúng. Để rồi mãi mãi phải nhớ thương và ước ao được trở lại để thêm một lần được cảm nhận cảnh sắc, con người và ẩm thực nơi đây.
Những hộp ruốc tôm được đóng hộp phục vụ du khách làm quà (ảnh Sưu tầm)