Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Cần đề cao quyền và trách nhiệm người tiêu dùng

16/06/2015 15:54:19 Xem cỡ chữ Google
Đặt lợi nhuận kinh tế lên trên sức khỏe của cộng đồng, vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm dường như đang bị đẩy xuống hàng thứ yếu, trở thành vấn đề đáng lo ngại của cộng đồng và mỗi gia đình.

Người tiêu dùng cần đề cao quyền và trách nhiệm khi mua sắm thực phẩm. (Khách hàng lựa chọn thịt gia cầm tại chợ Yên Thịnh, thành phố Yên Bái - Ảnh: Ngọc Đồng)

Đặc biệt, trước tình trạng mẫu rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; mẫu thịt  nhiễm vi sinh, hóa chất vượt mức cho phép khá cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, tác động xấu đến sản xuất và làm giảm khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm nông nghiệp… thì việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người quản lý; nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), nhất là các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu hàng ngày trở nên thực sự cấp thiết.

Tháng hành động vì ATTP năm 2015 với chủ đề: “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn” không chỉ hướng đến việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng các thực phẩm an toàn thiết yếu mà đưa nó đến tận bàn ăn của mỗi gia đình, mỗi thực khách. Công tác truyền thông với sự vào cuộc mạnh tay của các ngành chức năng được tăng cường, bước đầu đã tạo ra sự thay đổi trong nhận thức và hành động của người dân đối với vấn đề ATTP.

Với một chủ đề rất rõ ràng, cụ thể ngay trong Tháng hành động vì ATTP đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh (gồm y tế, quản lý thị trường, công an, thú y) đã trực tiếp tiến hành thanh tra, kiểm tra hàng loạt các quy định về sử dụng nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phụ gia, hóa chất trong sản xuất, chế biến thực phẩm; quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm động vật, sản phẩm động vật tươi sống; tiêu chuẩn về sức khỏe trong sản xuất, chế biến thực phẩm; các quy định đảm bảo ATTP trong kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống tại các căng tin, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng; điều kiện bảo đảm an toàn trong kinh doanh thức ăn đường phố… tại 35 cơ sở trên địa bàn thành phố Yên Bái và các huyện: Yên Bình, Văn Yên, Văn Chấn, Trấn Yên và thị xã Nghĩa Lộ.

Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở chế biến thực phẩm đã chấp hành khá tốt các quy định bảo đảm VSATTP; có khu vực chế biến thực phẩm sạch sẽ; nguồn nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm dịch thú y trước khi giết mổ... Nhiều cơ sở đã khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho những người liên quan trực tiếp; ý thức chấp hành về bảo đảm chất lượng VSATTP của các cơ sở dịch vụ ăn uống và kinh doanh thực phẩm ngày một được nâng cao, nhất là các cơ sở kinh doanh lớn. Song, bên cạnh đó lực lượng chức năng cũng đã tiến hành xử phạt đối với 12 cơ sở vi phạm khi không thực hiện khám sức khỏe định kỳ, không bảo đảm quy định về địa điểm an toàn khi chế biến thực phẩm, không thực hiện việc lưu mẫu thực phẩm theo quy định; nhắc nhở đối với một số cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về VSATTP, yêu cầu tạm đóng cửa để hoàn thiện các thủ tục pháp lý kinh doanh…

Được biết, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có gần 5.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có trên 540 cơ sở chế biến, trên 3.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm và gần 2.000 cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong 3 tháng đầu năm 2015, Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh đã thành lập được 128 đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh, huyện, xã đồng loạt thanh tra, kiểm tra VSATTP tại 2.117 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, chiếm 81,2% số cơ sở trong toàn tỉnh được kiểm tra, trong đó có gần 1.700 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và trên 400 cơ sở dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, phát hiện gần 400 cơ sở không đạt. Lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý trên 100 cơ sở vi phạm, phạt tiền trên 100 triệu đồng; cảnh cáo 22 cơ sở; gần 40 cơ sở bị tiêu hủy trên 560 sản phẩm, trị giá hàng hóa khoảng 120 triệu đồng; nhắc nhở đối với 292 cơ sở vi phạm các lỗi nhỏ.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tăng cường kiểm tra việc kinh doanh thực phẩm tươi sống tại các chợ lớn trên địa bàn các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Nhìn lại gần chục vụ ngộ độc trong những tháng đầu năm 2015 cho thấy, tuy chưa gây hậu quả chết người nhưng số người ngộ độc luôn nhiều. Trong đó có một số vụ lên đến vài chục người như: vụ ngộ độc kẹo có xuất xứ từ Trung Quốc do học sinh mang từ nhà đến xảy ra tại Trường THCS xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn khiến 19 học sinh bị mắc; vụ ngộ độc thực phẩm ngày 28/3 tại thôn Cây Thọ, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình có tới hơn mười người mắc. Đáng báo động như vụ ngộ độc rượu ngâm cây rừng xảy ra đầu tháng 5 năm 2015 tại thôn 7, xã Đại Sơn, huyện Văn Yên khiến 1 trong số 2 người uống tử vong trong thời gian ngắn…

Điều đáng nói là mặc dù đã được cảnh báo nhưng những vụ ngộ độc chết người do ăn thịt cóc; ngộ độc vi sinh vật do ăn tiết canh lợn, ngựa; ngộ độc thực phẩm đông lạnh tẩm ướp hóa chất; ngộ độc sắn, nấm, rượu ngâm cây củ rừng... vẫn xảy ra mà nguyên nhân sâu xa xuất phát từ việc thiếu ý thức và kiến thức về sử dụng, bảo quản thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh của người dân và sự vô cảm của người kinh doanh.

Đã đến lúc cần nhìn nhận vấn đề VSATTP không chỉ còn là trách nhiệm của riêng một ngành, cấp nào mà nó cần được xem là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người tiêu dùng, mỗi gia đình và toàn xã hội. Nhận thức đúng đắn quyền lợi và ý thức trách nhiệm trước cuộc sống của cộng đồng thì những sản phẩm thực phẩm kém chất lượng, không bảo đảm VSATTP sẽ không còn đất sống, đồng nghĩa với việc quyền của người tiêu dùng được bảo vệ và chính chúng ta sẽ không tự biến mình trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của thực phẩm “bẩn”.

1562 lượt xem
(Theo Báo Yên Bái)

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h