Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Rau xanh Tuy Lộc sẵn sàng phục vụ tết

02/02/2016 08:18:50 Xem cỡ chữ Google
Tết Nguyên đán đang đến gần. Những ngày này, trên khắp các cánh đồng xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, bà con nhân dân đang tích cực chăm sóc rau màu kịp thu hoạch phục vụ nhu cầu dịp tết.

Ông Nguyễn Công Nho chăm sóc rau, phục vụ nhu cầu tết.

Năm nay, bà con tập trung gieo trồng các loại rau xanh chủ lực như: súp lơ, su hào, bắp cải, xà lách, cà chua và các loại rau thơm... Đây là những loại rau màu có thời gian sinh trưởng ngắn nên nhiều nông dân có kinh nghiệm trồng rau đã chọn đúng thời gian thu hoạch vào dịp tết, qua đó giảm chi phí, bán giá cao, nâng cao thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác.

Với trên 10 năm kinh nghiệm trồng rau an toàn chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng và một số trường mầm non trên địa bàn thành phố Yên Bái, ngay đầu tháng 1, gia đình ông Nguyễn Công Nho, thôn Bái Dương tranh thủ gieo trồng thêm 400 m2 rau xà lách, rau mùi, rau thơm... Ngoài ra, gia đình ông còn trồng các loại rau màu khác như: su su, bầu, bí...

Ông Nho chia sẻ: “Vụ rau tết năm nay, thời tiết lạnh muộn, thỉnh thoảng có kèm nắng ấm, không thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển. Nếu trường hợp rét đậm, rét hại thì gia đình cũng chuẩn bị phương án bón tro bếp kết hợp với phân lân, đồng thời sẽ cắm khum che nilon”. Hiện nay, giá rau xanh trên thị trường từ 8.000 - 10.000 đồng/kg, rau thơm có giá từ 30.000 - 50.000 đồng/kg nên trung bình người dân thu từ 15 - 20 triệu đồng/sào/vụ.

Nắm bắt tình hình giá cả thị trường cũng như nhu cầu tăng cao dịp cuối năm, nhiều nông dân tranh thủ trồng thêm để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Rau vụ tết dù giá không cao hơn ngày bình thường là mấy nhưng bù lại lượng bán nhiều gấp 3, 4 lần.

Tuy nhiên, rau trồng ở vụ này năng suất thường cao hơn và ít sâu bệnh hơn so với trồng trái vụ, vì thế, thu nhập cũng cao hơn. Dựa vào thời điểm sinh trưởng và phát triển của từng loại rau, bắt đầu từ tháng 11 âm lịch, nông dân bắt đầu xuống giống. Thông thường, su hào phải xuống giống trước tết hơn 2 tháng, cải ngọt 20 - 25 ngày, xà lách khoảng 1 tháng, rau mùi 27 ngày...

Gia đình chị Nguyễn Thị Nghĩa, thôn Hợp Thành trồng 7 sào với đủ các loại từ rau ăn lá như cải ngọt, cải thìa đến các loại rau gia vị như rau mùi, rau húng...

Để chuẩn bị vụ rau tết năm nay, chị trồng phần lớn là su su ăn quả, ngày nào cũng cho thu hoạch gần 2 tạ. Ngoài 3 sào su su sai trĩu trên giàn, những luống cải cúc của gia đình đang bắt đầu tỉa lứa đầu tiên. Hàng ngày, gia đình chị bán buôn ra thị trường khoảng trên 1 tạ rau cho các chợ đầu mối, thu từ 700 nghìn đến 1,5 triệu đồng/ngày.

Đồng chí Nguyễn Đức Luận - Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết: “Hiện nay, xã một ngày xuất ra thị trường trên 10 tấn rau các loại. Để đạt được về sản lượng trên 100 tấn rau, củ, quả cung ứng ra thị trường vào dịp tết, chính quyền xã đã huy động nhân dân trồng gần 40 ha rau màu.

Bên cạnh đó, địa phương đã tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh về thời vụ gieo trồng và biện pháp phòng trừ sâu, bệnh; thường xuyên cử cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân hoá học”.

Năm nay, thời tiết bất thường ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc rau nên nhiều nông dân đã tích cực chăm sóc kỹ lưỡng, bảo đảm nguồn rau xanh phục vụ vào dịp tết. Hy vọng rằng, năm nay, rau xanh năng suất cao và được giá để nông dân có một cái tết tươm tất.

 

649 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h