Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Yên Bái: Tích cực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

14/06/2016 16:12:37 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản đang là một trong những mối quan tâm chung của toàn xã hội, là vấn đề thời sự được dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là khi cơ quan chức năng mới đây phát hiện hàng loạt những vi phạm nghiêm trọng về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Sử dụng thực phẩm không an toàn ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, đến sức khỏe, khả năng lao động, chất lượng cuộc sống của con người.

Tăng cường công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản

Trong thời gian qua, cùng với hoạt động kiểm tra ATTP của ngành Y tế và Công thương thì việc kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực Nông nghiệp trong quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh đối với nông sản, thịt và các sản phẩm từ thịt, sản phẩm thủy sản, rau, củ, quả, trứng… và các nông sản thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ đã góp phần đảm bảo chất lượng ATTP, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa nông lâm thủy sản, đồng thời ngăn chặn kịp thời hàng hóa không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường.

Tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2016, ngành Nông nghiệp tỉnh Yên Bái đã chủ động tham mưu các văn bản quản lý nhà nước về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; Kiểm tra 117 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó phát hiện 50 cơ sở không đạt yêu cầu do không ghi chép sổ sách thực hiện truy xuất nguồn gốc, chưa khám sức khỏe định kỳ đối với người tham gia chế biến, kinh doanh. Tái kiểm tra 08 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh chè. Qua kiểm tra thì có 04 cở sở đạt chất lượng từ loại C chuyển lên loại B; 01 cơ sở loại C và 03 cơ sở ngừng hoạt động. Chủ động thanh tra việc chấp hành pháp luật về điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm tại 44 cơ sở và thanh tra đột xuất đối với 02 cơ sở. Đồng thời lấy mẫu gửi phân tích và test nhanh, qua đó đã phát hiện 7/33 mẫu vi phạm, 2/5 mẫu thịt gà có dự lượng chất cấm Auramine O, đã thực hiện truy suất nguồn gốc sản phẩm và yêu cầu sơ sở kinh doanh khắc phục. Tham gia đoàn liên ngành do Sở Y tế chủ trì thanh tra chất lượng an toàn thực phẩm tại 42 cơ sở. Qua đó phát hiện 6 cơ sở vi phạm, phạt tiền 43 triệu đồng và tiêu hủy hàng hóa với trị giá 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp của tỉnh đã hướng dẫn và chứng nhận 3 cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; thực hiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cho 19 cơ sở.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra chuyên ngành về quản lý chất lượng và ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh, thời gian tới ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm hàng hoá nông sản và vật tư nông nghiệp, đảm bảo mức cao nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các chương trình giám sát an toàn thực phẩm trên rau, thịt, thủy sản... và tổ chức thanh tra, điều tra nguyên nhân, xử lý vi phạm và triển khai theo kế hoạch; kiểm tra, đánh giá, phân loại điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm sản năm 2016.

577 lượt xem
Thu Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h