CTTĐT - Những ngày này cùng với công tác chuẩn bị cho các hoạt động diễn ra trong Tuần Văn hóa - du lịch Mường Lò – Nghĩa Lộ năm 2016. Các hộ dân trên địa bàn Thị xã cũng đang bận rộn chuẩn bị các mặt hàng đặc sản của địa phương để phục vụ du khách.
Những mẻ thịt trâu sấy mới ra lò
Cơ sở sản xuất thịt
sấy Yến Phương – tổ 6 – Phường Tân An – Thị xã Nghĩa Lộ những ngày này chuẩn bị
cho tuần văn hóa du lịch Mường Lò năm 2016 là thời điểm tấp nập nhất trong năm.
Trong xưởng sản xuất lúc nào cũng có từ 3 – 5 nhân viên làm việc liên tục, mỗi
ngày làm khoảng 1 tạ thịt tươi. Những mẻ thịt trâu sấy, lợn sấy, thịt ba chỉ
hun khói, lạp xườn được tẩm ướp những gia vị truyền thống chỉ có ở vùng Mường
Lò, luân phiên được ra lò dậy mùi thơm phức của gia vị hạt tiêu, hạt xẻn, gừng
tỏi ớt. Các nhân viên đóng gói theo công nghệ hút chân không đảm bảo vệ sinh và
thời gian bảo quản để cung cấp cho khách hàng ở khắp mọi miền tổ quốc, thậm chí
vươn ra tới nước ngoài góp phần giới thiệu quảng bá về ẩm thực Nghĩa Lộ - Mường
Lò tới du khách muôn phương. Chị
Trương Thị Hải Yến – chủ cơ sở sản xuất thịt sấy Yến Phương – Tổ 6 – Phường Tân
An – Thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Sản phẩm thịt sấy của gia đình tôi được đúc kết
nhiều năm kinh nghiệm truyền từ thời cha ông để lại và đã được nhiều nơi biết đến,
sản phẩm có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Để phục vụ cho Tuần văn hóa sắp
tới, cơ sở chúng tôi chủ động sản xuất thêm nhiều mặt hàng từ thịt tươi được chọn
lọc kỹ càng và tăng cường quảng bá tới du khách.
Là một trong các hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thành lập thị xã Nghĩa Lộ và Tuần Văn hóa – Du lịch Mường Lò năm 2016.
Những ngày này, Các khu làng nghề truyền thống như thôn Đêu II, xã Nghĩa An; bản Pá Khết, bản
Lè, phường Trung Tâm; bản Chao Hạ, xã Nghĩa Lợi… đang hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón du
khách trải nghiệm văn hóa truyền thống
tại Thị xã. Mỗi ngày các cơ sở dệt may trên địa
bàn sản xuất hàng nghìn m vải thổ cẩm các loại, các mặt hàng váy áo cỏm,
thắp lưng, khăn, chăn đệm, gối đều được sản xuất thủ công đẹp mắt để phục vụ du
khách. Bà Lò Thị Thỉnh – Chủ cơ sở may mặc váy áo cỏm tổ Pá Kết,
phường Trung Tâm, Thị xã Nghĩa Lộ cho hay: Khách hàng đã đặt may váy ảo từ nhiều
ngày trước, gia đình phải huy động hết nhân lực mới đủ phục vụ khách. Khách
hàng đến may đo thường chuộng áo cỏm Thái truyền thống vì vừa giữ bản sắc vừa
quảng bá giới thiệu.
Được biết đến là địa danh gạo trắng nước
trong, Mường Lò là vựa lúa lớn thứ 2 vùng Tây Bắc với các thương hiệu gạo nổi
tiếng như: Nếp tú lệ, Chiêm hương, séng cù, tẻ nương… những hạt gạo trắng trong
này đã ủ lên men kết hợp với men lá truyền thống đã cho ra đời những sản phẩm
rượu độc đáo. Tiêu biểu trong số đó là thương hiệu Rượu Bách Chi của công ty CPĐT
& TM Từ Gia ở tổ Bản lè 2 – Phường Trung Tâm – Thị xã Nghĩa Lộ, làm từ nếp
Tú Lệ nổi tiếng của mảnh đất Mường Lò, nước suối tự nhiên và men lá truyền
thống đúc kết từ xa xưa để tạo nên một loại rượu tinh túy, thuần khiết và đậm
chất Tây Bắc.
Mảnh đất Nghĩa Lộ - Mường Lò mỗi độ thu
sang lại như khoác lên mình diện mạo mới. Đất trời và con người dường như không
có một khoảng cách hay giới hạn nào. Mỗi một sản vật của địa phương đều chứa
đựng biết bao công sức lao động của người dân cần cù chân chất, để đem đến cho
du khách những trải nghiệm thú vị về mảnh đất và con người nơi đây. Tuần văn
hóa du lịch Mường Lò – Nghĩa Lộ năm 2016 đang đến rất gần, những sản vật đặc
sản của địa phương cũng đã sẵn sàng phục vụ du khách.
483 lượt xem
Nguyễn Thư – Đài TT – TH Thị xã Nghĩa Lộ
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Những ngày này cùng với công tác chuẩn bị cho các hoạt động diễn ra trong Tuần Văn hóa - du lịch Mường Lò – Nghĩa Lộ năm 2016. Các hộ dân trên địa bàn Thị xã cũng đang bận rộn chuẩn bị các mặt hàng đặc sản của địa phương để phục vụ du khách.
Cơ sở sản xuất thịt
sấy Yến Phương – tổ 6 – Phường Tân An – Thị xã Nghĩa Lộ những ngày này chuẩn bị
cho tuần văn hóa du lịch Mường Lò năm 2016 là thời điểm tấp nập nhất trong năm.
Trong xưởng sản xuất lúc nào cũng có từ 3 – 5 nhân viên làm việc liên tục, mỗi
ngày làm khoảng 1 tạ thịt tươi. Những mẻ thịt trâu sấy, lợn sấy, thịt ba chỉ
hun khói, lạp xườn được tẩm ướp những gia vị truyền thống chỉ có ở vùng Mường
Lò, luân phiên được ra lò dậy mùi thơm phức của gia vị hạt tiêu, hạt xẻn, gừng
tỏi ớt. Các nhân viên đóng gói theo công nghệ hút chân không đảm bảo vệ sinh và
thời gian bảo quản để cung cấp cho khách hàng ở khắp mọi miền tổ quốc, thậm chí
vươn ra tới nước ngoài góp phần giới thiệu quảng bá về ẩm thực Nghĩa Lộ - Mường
Lò tới du khách muôn phương. Chị
Trương Thị Hải Yến – chủ cơ sở sản xuất thịt sấy Yến Phương – Tổ 6 – Phường Tân
An – Thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Sản phẩm thịt sấy của gia đình tôi được đúc kết
nhiều năm kinh nghiệm truyền từ thời cha ông để lại và đã được nhiều nơi biết đến,
sản phẩm có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Để phục vụ cho Tuần văn hóa sắp
tới, cơ sở chúng tôi chủ động sản xuất thêm nhiều mặt hàng từ thịt tươi được chọn
lọc kỹ càng và tăng cường quảng bá tới du khách.
Là một trong các hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thành lập thị xã Nghĩa Lộ và Tuần Văn hóa – Du lịch Mường Lò năm 2016.
Những ngày này, Các khu làng nghề truyền thống như thôn Đêu II, xã Nghĩa An; bản Pá Khết, bản
Lè, phường Trung Tâm; bản Chao Hạ, xã Nghĩa Lợi… đang hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón du
khách trải nghiệm văn hóa truyền thống
tại Thị xã. Mỗi ngày các cơ sở dệt may trên địa
bàn sản xuất hàng nghìn m vải thổ cẩm các loại, các mặt hàng váy áo cỏm,
thắp lưng, khăn, chăn đệm, gối đều được sản xuất thủ công đẹp mắt để phục vụ du
khách. Bà Lò Thị Thỉnh – Chủ cơ sở may mặc váy áo cỏm tổ Pá Kết,
phường Trung Tâm, Thị xã Nghĩa Lộ cho hay: Khách hàng đã đặt may váy ảo từ nhiều
ngày trước, gia đình phải huy động hết nhân lực mới đủ phục vụ khách. Khách
hàng đến may đo thường chuộng áo cỏm Thái truyền thống vì vừa giữ bản sắc vừa
quảng bá giới thiệu.
Được biết đến là địa danh gạo trắng nước
trong, Mường Lò là vựa lúa lớn thứ 2 vùng Tây Bắc với các thương hiệu gạo nổi
tiếng như: Nếp tú lệ, Chiêm hương, séng cù, tẻ nương… những hạt gạo trắng trong
này đã ủ lên men kết hợp với men lá truyền thống đã cho ra đời những sản phẩm
rượu độc đáo. Tiêu biểu trong số đó là thương hiệu Rượu Bách Chi của công ty CPĐT
& TM Từ Gia ở tổ Bản lè 2 – Phường Trung Tâm – Thị xã Nghĩa Lộ, làm từ nếp
Tú Lệ nổi tiếng của mảnh đất Mường Lò, nước suối tự nhiên và men lá truyền
thống đúc kết từ xa xưa để tạo nên một loại rượu tinh túy, thuần khiết và đậm
chất Tây Bắc.
Mảnh đất Nghĩa Lộ - Mường Lò mỗi độ thu
sang lại như khoác lên mình diện mạo mới. Đất trời và con người dường như không
có một khoảng cách hay giới hạn nào. Mỗi một sản vật của địa phương đều chứa
đựng biết bao công sức lao động của người dân cần cù chân chất, để đem đến cho
du khách những trải nghiệm thú vị về mảnh đất và con người nơi đây. Tuần văn
hóa du lịch Mường Lò – Nghĩa Lộ năm 2016 đang đến rất gần, những sản vật đặc
sản của địa phương cũng đã sẵn sàng phục vụ du khách.