Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Chào mừng Tuần Văn hóa du lịch Mường Lò – Nghĩa Lộ 2016: Đặc sản địa phương mời gọi du khách

14/09/2016 09:21:39 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Những ngày này cùng với công tác chuẩn bị cho các hoạt động diễn ra trong Tuần Văn hóa - du lịch Mường Lò – Nghĩa Lộ năm 2016. Các hộ dân trên địa bàn Thị xã cũng đang bận rộn chuẩn bị các mặt hàng đặc sản của địa phương để phục vụ du khách.

Những mẻ thịt trâu sấy mới ra lò

Cơ sở sản xuất thịt sấy Yến Phương – tổ 6 – Phường Tân An – Thị xã Nghĩa Lộ những ngày này chuẩn bị cho tuần văn hóa du lịch Mường Lò năm 2016 là thời điểm tấp nập nhất trong năm. Trong xưởng sản xuất lúc nào cũng có từ 3 – 5 nhân viên làm việc liên tục, mỗi ngày làm khoảng 1 tạ thịt tươi. Những mẻ thịt trâu sấy, lợn sấy, thịt ba chỉ hun khói, lạp xườn được tẩm ướp những gia vị truyền thống chỉ có ở vùng Mường Lò, luân phiên được ra lò dậy mùi thơm phức của gia vị hạt tiêu, hạt xẻn, gừng tỏi ớt. Các nhân viên đóng gói theo công nghệ hút chân không đảm bảo vệ sinh và thời gian bảo quản để cung cấp cho khách hàng ở khắp mọi miền tổ quốc, thậm chí vươn ra tới nước ngoài góp phần giới thiệu quảng bá về ẩm thực Nghĩa Lộ - Mường Lò tới du khách muôn phương. Chị Trương Thị Hải Yến – chủ cơ sở sản xuất thịt sấy Yến Phương – Tổ 6 – Phường Tân An – Thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Sản phẩm thịt sấy của gia đình tôi được đúc kết nhiều năm kinh nghiệm truyền từ thời cha ông để lại và đã được nhiều nơi biết đến, sản phẩm có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Để phục vụ cho Tuần văn hóa sắp tới, cơ sở chúng tôi chủ động sản xuất thêm nhiều mặt hàng từ thịt tươi được chọn lọc kỹ càng và tăng cường quảng bá tới du khách.

Là một trong các hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thành lập thị xã Nghĩa Lộ  và Tuần Văn hóa – Du lịch Mường Lò năm 2016. Những ngày này, Các khu làng nghề truyền thống như thôn Đêu II, xã Nghĩa An; bản Pá Khết, bản Lè, phường Trung Tâm; bản Chao Hạ, xã Nghĩa Lợi… đang hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón du khách trải nghiệm văn hóa truyền thống tại Thị xã. Mỗi ngày các cơ sở dệt may trên địa bàn sản xuất hàng nghìn m vải thổ cẩm các loại, các mặt hàng váy áo cỏm, thắp lưng, khăn, chăn đệm, gối đều được sản xuất thủ công đẹp mắt để phục vụ du khách. Bà Lò Thị Thỉnh – Chủ cơ sở may mặc váy áo cỏm tổ Pá Kết, phường Trung Tâm, Thị xã Nghĩa Lộ cho hay: Khách hàng đã đặt may váy ảo từ nhiều ngày trước, gia đình phải huy động hết nhân lực mới đủ phục vụ khách. Khách hàng đến may đo thường chuộng áo cỏm Thái truyền thống vì vừa giữ bản sắc vừa quảng bá giới thiệu.

Được biết đến là địa danh gạo trắng nước trong, Mường Lò là vựa lúa lớn thứ 2 vùng Tây Bắc với các thương hiệu gạo nổi tiếng như: Nếp tú lệ, Chiêm hương, séng cù, tẻ nương… những hạt gạo trắng trong này đã ủ lên men kết hợp với men lá truyền thống đã cho ra đời những sản phẩm rượu độc đáo. Tiêu biểu trong số đó là thương hiệu Rượu Bách Chi của công ty CPĐT & TM Từ Gia ở tổ Bản lè 2 – Phường Trung Tâm – Thị xã Nghĩa Lộ, làm từ nếp Tú Lệ nổi tiếng của mảnh đất Mường Lò, nước suối tự nhiên và men lá truyền thống đúc kết từ xa xưa để tạo nên một loại rượu tinh túy, thuần khiết và đậm chất Tây Bắc.

Mảnh đất Nghĩa Lộ - Mường Lò mỗi độ thu sang lại như khoác lên mình diện mạo mới. Đất trời và con người dường như không có một khoảng cách hay giới hạn nào. Mỗi một sản vật của địa phương đều chứa đựng biết bao công sức lao động của người dân cần cù chân chất, để đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về mảnh đất và con người nơi đây. Tuần văn hóa du lịch Mường Lò – Nghĩa Lộ năm 2016 đang đến rất gần, những sản vật đặc sản của địa phương cũng đã sẵn sàng phục vụ du khách.

483 lượt xem
Nguyễn Thư – Đài TT – TH Thị xã Nghĩa Lộ

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h