Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Yên Bái: Siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh rượu

20/07/2017 07:33:15 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Hiện nay, hoạt động sản xuất rượu và bán rượu không rõ nguồn gốc vẫn ngày càng gia tăng gây ra việc ngộ độc rượu, thậm chí ngộ độc rượu tập thể dẫn tới tử vong vẫn đang là những câu chuyện diễn ra hết sức nhức nhối. Điều đó đặt ra yêu cầu cho các cơ quan chức năng cần phải siết chặt việc quản lý sản xuất, kinh doanh rượu.

Lực lượng quản lý thị trường Yên Bái thu giữ lô rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Yên Bái, tuy không phải là điểm nóng về ngộ độc rượu, nhưng thời gian qua tỉnh đã luôn chủ động, nắm bắt tình hình thị trường, tổ chức kiểm tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm về kinh doanh rượu trên địa bàn. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện các quy định về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu; các điều kiện để hoạt động sản xuất rượu, kinh doanh rượu; điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu; thực hiện tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đối với sản phẩm rượu; Việc công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy đối với sản phẩm rượu; thực hiện các quy định về dán tem rượu, ghi nhãn  đối với rượu; trưng bày, giới thiệu, quảng cáo các sản phẩm rượu; hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của rượu...Đồng thời phổ biến tới các tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành đúng các quy định của Nhà nước; ngăn chặn các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc để sản xuất rượu. Các địa phương cũng tăng cường khuyến cáo người tiêu dùng không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không uống rượu của các cơ sở nấu rượu không có giấy phép, không đảm bảo kỹ thuật. Tính từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã tổ chức kiểm tra, rà soát trên 1.500 cơ sở sản xuất, nấu rượu thủ công và kinh doanh rượu. Xử lý 30 cơ sở vi phạm, phạt hành chính 108 triệu đồng, tiêu hủy 3.267 lít rượu trắng, rượu ngâm quả táo mèo, rễ cây, quả hồng rừng; 950 chai rượu vang và rượu cao thực vật không dán tem rươu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ... tổng trị giá hàng vi phạm trên 186 triệu đồng.

Mặc dù có nhiều cố gắng, song việc quản lý sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu vẫn còn nhiều khó khăn. Hiện nay trên thị trường các cơ sở sản xuất rượu thủ công nằm rải rác trong dân chiếm đa phần, hoạt động sản xuất này chủ yếu nhằm mục đích tự cung cho tiêu dùng và phục vụ cho nhu cầu chăn nuôi của nông hộ, bởi vậy mà các cơ sở không làm đăng ký kinh doanh, không đề nghị cấp phép sản xuất rượu để kinh doanh theo quy định, nên rất khó kiểm tra kiểm soát, trong khi đó, Nghị định 94/2012/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu chỉ điều chỉnh đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Bên cạnh đó địa bàn miền núi rộng, đi lại khó khăn, lực lượng trực tiếp kiểm tra kiểm soát còn mỏng, các điều kiện trang thiết bị và kinh phí phục vụ cho hoạt động kiểm tra, đánh giá, rà soát, tổng hợp và quản lý địa bàn không đủ, phương tiện, công cụ còn thiếu, yếu và lạc hậu,..

Ông Phan Bá Hùng – Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường cho biết: Nhằm tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh rượu, tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì phối hợp với các ngành chức năng như Y tế, Công an để kiểm tra kiểm soát mặt hàng rượu trên địa bàn toàn tỉnh; Chỉ đạo các Đội quản lý thị trường địa phương tăng cường về công tác kiểm tra kiểm soát và xử lý về rượu. Sắp tới sẽ thực hiện kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với 06 nhóm ngành hàng do Bộ Công thương quản lý, trong đó có mặt hàng rượu và tới đây cũng sẽ tiếp tục triển khai kiểm tra kiểm soát thị trường.

Ngoài việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhân dân trong việc thực hiện sản xuất kinh doanh rượu, để nhân dân nâng cao nhận thức về nguy cơ, tác hại của việc lạm dụng rượu và sử dụng rượu với hàm lượng các thành phần độc tố cao, dần dần thay thế bằng các loại rượu chất lượng cao, đạt chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định. Đặc biệt quyết liệt hơn nữa trong các khâu quản lý cồn công nghiệp, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất rượu vi phạm về an toàn thực phẩm; Công khai đối tượng vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các địa phương cũng tăng cường khuyến cáo người tiêu dùng không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không uống rượu của các cơ sở nấu rượu không có giấy phép, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó tìm các biện pháp tháo gỡ các khó khăn và tạo điều kiện cho các cơ sở nấu rượu thủ công được cấp Giấy phép nhanh chóng, thuận tiện và đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, đồng thời sẽ phối hợp tốt với các ngành chức năng tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn ngày một tốt hơn, góp phần lành mạnh hóa thị trường rượu, đảm bảo sức khỏe nhân dân khi sử dụng rượu.

714 lượt xem
Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h